Bài 2: Vụ tranh chấp đất ở Bình Dương: Bí thư nói sai, Chủ tịch vẫn khăng khăng đúng

03/11/2019 11:49

Liên quan đến vụ việc, UBND phường xác nhận “không tranh chấp”, hôm sau gửi văn bản “đề nghị tạm ngưng đăng ký biến động”, làm việc với PV, đồng chí Bí thư Đảng uỷ phường khẳng định chính quyền đã sai, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. Thế nhưng, đích thân vị Chủ tịch UBND phường vẫn khăng khăng đúng?.

Thiếu cập nhật?

Nói về vụ việc này, ông Nguyễn Văn Thương, Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch HĐND phường Khánh Bình, TX Tân Uyên, tỉnh Bình Dương cho biết: “Tôi cũng đã biết việc này và cũng đã chỉ đạo rà soát trường hợp này rồi”.

Về việc ông Huỳnh Hữu Phúc, Chủ tịch UBND phường Khánh Bình xác nhận tình trạng đất đai “không có tranh chấp”, hôm sau lại có văn bản “đề nghị tạm ngừng đăng ký biến động đất đai”, ông Thương cho hay: “Trong quá trình tác nghiệp của mấy chuyên viên thì có sai, có nghĩa là đơn của người dân (khiếu nại) đã gửi bên bộ phận Tiếp dân rồi nhưng thông tin hai chiều lại không kịp, song bên đây lại nghĩ là không có đơn, cho nên mới ký xác nhận”.

Bí thư Đảng uỷ phường khẳng định chính quyền đã sai, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

“Sau khi ký xác nhận rồi thì bên kia mới chuyển qua. Có nghĩa là đơn tiếp nhận khiếu nại đã có trước và theo quy định của pháp luật, khi có tranh chấp về đất đai thì tất cả đều phải tạm ngưng”, ông Thương nói thêm.

Trong khi đó, làm việc với PV, ông Phúc khẳng định, việc xác nhận tình trạng “không có tranh chấp” đối với thửa đất nêu trên vào ngày hôm trước và hôm sau lại có văn bản “đề nghị tạm ngừng đăng ký biến động đất đai” là “không có gì sai”.

Ông Phúc lý giải: “Khi mình xác nhận cái này rồi (tình trạng đất đai) thì mới phát hiện được hồ sơ này đang nộp khởi kiện tại toà, do đó, mới liên hệ ở tòa để xem thông tin là như thế nào”. PV yêu cầu được cung cấp văn bản tiếp nhận thụ lý vụ việc của tòa thì ông Phúc cho biết: “Không có, do mình lên trực tiếp lấy thông tin thôi nên không xin văn bản của tòa”.

Đó là cách “diễn giải” của vị Chủ tịch UBND phường, còn đồng chí Bí thư Đảng uỷ phường Khánh Bình vẫn nhận sai sót do chủ quan: “Về mặt chủ quan là mình sai. Cái này sai thì mình phải sửa sai, mà muốn sửa sai thì phải giải quyết về tranh chấp đất đai trước, nên mới phải tạm dừng. Còn mình sai như thế nào thì mình sẽ xử lý nội bộ. Việc xử lý cán bộ, công chức của mình là phải xử lý, chứ không phải là mình không giải quyết trường hợp của ông Chiến (ông Lê Minh Chiến, SN 1979, ngụ huyện Đan Phượng, TP.Hà Nội – người nhận chuyển nhượng thửa đất 1591, tờ bản đồ số 39)”.

Chính quyền sai… nhưng

Dù thừa nhận “mình sai sót không phải là cố ý” nhưng ông Thương vẫn nhấn mạnh: “Sai là sai của chính quyền, cái này là đã rõ ràng rồi. Và cái sai của mình đã ảnh hưởng đến quyền lợi của người nhận chuyển nhượng phần đất này”.

Dù đồng chí Bí thư khẳng định sai nhưng ông Phúc vẫn cho biết: “UBND phường sẽ không thu hồi văn bản số 30 “về việc xem xét tạm ngừng đăng ký biến động đất đai liên quan đến thửa đất 1591, tờ bản đồ số 39, tọa lạc tại phường Khánh Bình”. Lý do là văn bản này, UBND phường chỉ thông báo cho các cơ quan của thị xã biết là tình trạng của thửa đất này thôi”.

Để thể hiện các giao dịch này là minh bạch, ông Chiến cùng bên chuyển nhượng ký hợp đồng và được công chứng tại Văn phòng Công chứng Trần Thị Thanh Mai

PV chất vấn, trong văn bản số 30 ghi câu từ rõ ràng là “đề nghị xem xét tạm ngưng đăng ký biến động đất đai đối với thửa đất 1591, tờ bản đồ số 39”, ông Phúc chống chế: “UBND phường đề nghị xem xét tạm ngưng, nếu như đủ cơ sở thì tạm ngừng thôi”?.

Ông Phúc cũng thừa nhận, UBND cấp xã/phường không đủ thẩm quyền để yêu cầu chi nhánh VPĐKĐĐ hay ngành Tài nguyên – Môi trường ngưng hồ sơ này được, chỉ có tòa án mới đủ thẩm quyền để áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. Thế nhưng, không hiểu lý do gì, chính đích thân cá nhân ông lại ký văn bản số 30 gửi VPĐKĐĐ và Phòng Tài nguyên – Môi trường xem xét tạm ngừng đăng ký biến động đất đai liên quan đến thửa đất 1591, tờ bản đồ số 39?

Về việc trước đó cũng chính ông Phúc xác nhận là thửa đất trên “không có tình trạng tranh chấp”, vị Chủ tịch UBND phường Khánh Bình cho biết: “Tại thời điểm mà UBND phường xác nhận tình trạng thửa đất thì UBND phường chưa nhận được văn bản nào hết. Sau đó nghe được thông tin cung cấp ở tòa thì có 1 hồ sơ tòa đang xử lý liên quan đến vấn đề này”.

PV chất vấn lại, ông có nhận được văn bản chính thức không hay chỉ là nghe miệng, ông Phúc chống chế: “Do tôi trao đổi trực tiếp với tòa thì tòa nói là có 1 hồ sơ liên quan trực tiếp đến trường hợp này, do đó, UBND phường mới ban hành văn bản số 30”.

PV tiếp tục truy vấn vì sao ông lại trực tiếp trao đổi với đại diện của tòa hay là vì một cái gì đó để thực hiện việc này?. Ông Phúc giải bày: “Nói chung là nghe thông tin từ người dân, rồi mình mới xác thực lại với tòa coi có trường hợp này hay không. Mình lên thì tòa cung cấp là đã tiếp nhận hồ sơ tranh chấp đối với thửa đất này”.

Rõ ràng đang có mâu thuẫn trong cách xử lý của UBND phường Khánh Bình. Trong khi đồng chí Bí thư Đảng uỷ phường khẳng định chính quyền đã sai, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, thế nhưng, đích thân vị Chủ tịch UBND phường Khánh Bình, TX Tân Uyên, tỉnh Bình Dương vẫn khăng khăng đúng?.

Chưa rõ hồi kết trong việc “xử lý nội bộ” như thế nào nhưng sự tắt trách này đã gây thiệt hại rất lớn cho người dân, điển hình nhất là ông Chiến, người thực hiện giao dịch chuyển nhượng ngay tình đối với thửa đất nêu trên. Ai sẽ chịu trách nhiệm cho những thiệt hại này, làm sao để người dân còn tin vào cơ quan công quyền là câu hỏi mà người dân, dư luận đặc biệt quan tâm.

Như kỳ trước đã phản ánh, căn cứ vào văn bản số 30 nêu trên, ngày 30/1/2019, Chi nhánh VPĐKĐĐ TX Tân Uyên có Thông báo trả hồ sơ của ông Chiến cùng với lý do: “Ngày 14/1/2019, ông Ngô Hồng Vinh và bà Lê Thị Hương có đơn đền nghị ngăn chặn tạm ngưng toàn bộ thủ tục pháp lý, trích lục, chuyển nhượng, thế chấp… kèm giấy xác nhận đơn khởi kiện của TAND TX Tân Uyên”. Vậy Chi nhánh VPĐKĐĐ TX Tân Uyên nói gì?

C.Thanh

Bài 1: Chuyện lạ có thật ở Bình Dương: Hôm trước xác nhận “không tranh chấp”, hôm sau “đề nghị ngưng giao dịch” Bài 1: Chuyện lạ có thật ở Bình Dương: Hôm trước xác nhận “không tranh chấp”, hôm sau “đề nghị ngưng giao dịch”

Những ngày qua, bản thân PV đi tìm hiểu vụ việc hết sức hi hữu nhưng lại đang có dấu hiệu phổ biến: Hôm trước, UBND phường xác nhận “không tranh chấp”, hôm sau gửi công văn “đề nghị tạm...

Theo Phununews.vn