Cảnh báo đáng sợ và lý giải từ chuyên gia sau sự việc sét đánh chết 3 phụ nữ đang trú mưa dưới gốc cây

23/05/2020 00:31

Mới đây, trong lúc có mưa lớn và sấm sét, 3 phụ nữ huyện miền núi An Lão (Bình Định) đi làm ở rừng keo nấp vào gốc cây trú mưa bị sét đánh chết.

Lãnh đạo huyện An Lão cho biết, vụ việc xảy ra vào 14h chiều cùng ngày tại thôn 4, xã An Nghĩa. Khi thấy mưa gió, sấm chớp, ba người phụ nữ này đang đi làm trong rừng keo, trời mưa nên nấp vào gốc cây để trú, không may bị sét đánh trúng tử vong cả ba.

Gia đình - Cảnh báo đáng sợ và lý giải từ chuyên gia sau sự việc sét đánh chết 3 phụ nữ đang trú mưa dưới gốc cây

Sét đánh cây khiến 3 người thiệt mạng (Ảnh minh họa).

Sự việc thương tâm này khiến không ít người dân tại các huyện miền núi lo lắng vì đang vào đúng đợt mưa, nắng thất thường dễ có sấm chớp. Vì họ không hiểu rõ nguyên nhân vì sao trú dưới gốc cây lại dễ bị sét đánh, PV Người Đưa Tin Pháp luật đã có cuộc trò chuyện với TS. Vũ Bằng (Nguyên Phó Viện trưởng viện công nghệ nước và môi trường)

TS. Vũ Bằng cho rằng: “Ngay từ thời xa xưa các cụ ta đã truyền lại kinh nghiệm, khi đi làm ở giữa đồng nếu thấy mưa gió sấm chớp không nên trú vào gốc cây, nếu có mũ nón đội trên đầu cần đội lệch và nghiêng đi. Đến ngày nay, khoa học đã liên tục nhắc đến hiện tượng này, nhưng nhiều người không tiếp thu kinh nghiệm xưa và sự phát triển của khoa học”

TS. Vũ Bằng lý giải, nguyên nhân để xảy ra những sự việc thương tâm trong mùa mưa, sấm chớp là do mặt đất của trái đất luôn luôn tích trữ điện tích âm và cây cối lại càng tích điện tích âm nhiều hơn mặt đất vì hiệu ứng mũi nhọn. Tức là vật thể góc cạnh càng nhiều điện tích tập chung vào đó càng lớn. Khi sét trên trời đánh xuống sẽ phóng điện tích dương, khi ấy, điện tích âm và dương sẽ gặp nhau. Vậy, những người trú mưa gió, sấm chớp tại gốc cây sẽ dính luồng điện phóng vào người, như vậy cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng.

Gia đình - Cảnh báo đáng sợ và lý giải từ chuyên gia sau sự việc sét đánh chết 3 phụ nữ đang trú mưa dưới gốc cây (Hình 2).

TS. Vũ Bằng.

Hơn nữa, người dân cũng nên hiểu, sét có thể đánh xa 18km từ đám mây giông và theo tính toán, cứ 5 giây thì sét đánh xa được 1,8km. Do vậy, từ khi nghe có tiếng sấm, nếu đếm được 10 giây thì sét đang đánh từ khoảng cách xa nơi đang đứng khoảng 3,6km.

Vì vậy, theo TS. Vũ Bằng, khi thấy trời có mưa giông kéo đến mà người dân đang làm ở giữa đồng, trên đường đi hoặc đứng bất kỳ chỗ trống nào thì nên ngồi sụp xuống đất hoặc đứng nhón chân trên mặt đất, tuyệt đối không được trú dưới gốc cây. Đây là giải pháp an toàn nhất và hay nhất. Khi ở trong nhà thì nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, không nên dùng điện thoại trừ những trường hợp cần thiết.

Mai Thu

Theo https://www.nguoiduatin.vn/canh-bao-dang-so-va-ly-giai-tu-chuyen-gia-sau-su-viec-set-danh-chet-3-phu-nu-dang-tru-mua-duoi-goc-cay-a476192.html