Chưa được cấp phép, trung tâm sát hạch lái xe ngang nhiên xây dựng

17/10/2020 12:13

Một công trình trung tâm đào tạo sát hạch lái xe “khủng” không có giấy phép, ngang nhiên xây dựng hơn 1 năm mới được xử lý.

“Con voi chui lọt lỗ kim”?

Thời gian qua, dư luận tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không khỏi bức xúc trước việc dự án trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và sát hạch lái xe Đặng Lâm (gọi tắt là trung tâm sát hạch lái xe Đặng Lâm), ngang nhiên xây dựng không phép trên diện tích khu đất gần 4 ha, chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định. Trung tâm này có địa chỉ tại phường Long Hương (TP.Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), do công ty TNHH Thăng Long Vũng Tàu làm chủ đầu tư.

Ngày 13/10, theo ghi nhận của PV tạp chí Người Đưa Tin Pháp luật (ĐS&PL), từ bên ngoài QL56 tuyến tránh TP.Bà Rịa nhìn vào trung tâm sát hạch lái xe Đặng Lâm, thấy rõ một công trình “hoành tráng” tồn tại, mang tên trung tâm sát hạch lái xe Đặng Lâm. Công trình đã hoàn thiện cơ sở vật chất gồm: Tòa nhà 3 tầng khang trang (căng-tin, văn phòng làm thủ tục đăng ký thi bằng lái xe) đã đi vào hoạt động.

Tin nhanh - Chưa được cấp phép, trung tâm sát hạch lái xe ngang nhiên xây dựng

Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Đặng Lâm xây dựng công trình không phép. Ảnh: Hoàng Hưng.

Phía sau tòa nhà này là bãi đậu xe có mái, sân tập lái xe đã đưa vào sử dụng, hiện đang đào tạo những khóa lái xe với nhiều xe cơ giới, học viên theo học.

Phía trước dãy nhà 3 tầng, nơi tiếp giáp với QL56 tuyến tránh TP.Bà Rịa là bãi đậu xe được đổ đất và san phẳng, làm khuôn viên. Xung quanh Trung tâm này gần như hoàn thiện việc xây dựng hàng rào kiên cố.

Theo tìm hiểu của PV, cuối tháng 8/2019, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có quyết định chấp thuận chủ trương cho công ty TNHH Thăng Long Vũng Tàu thực hiện dự án trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và sát hạch lái xe Đặng Lâm tại phường Long Hương với diện tích đất thực hiện dự án 39.435,8 m2 (trong đó có phần đất công 1.295 m2), tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 35 tỷ đồng. Thời hạn hoạt động dự án là 50 năm, mục tiêu của dự án là đào tạo lái xe ô tô các hạng A1, A2, B1, B2, C và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ.

Điều đáng nói, dù mới chỉ được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận chủ trương đầu tư, chủ đầu tư dự án cần phải làm các thủ tục pháp lý tiếp theo để thực hiện, nhưng công ty TNHH Thăng Long Vũng Tàu đã “cầm đèn chạy trước ô tô”, tổ chức thi công rầm rộ, sử dụng luôn phần đất công 1.295 m2 mà chưa được sự cho phép của bất kỳ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nào.

Tin nhanh - Chưa được cấp phép, trung tâm sát hạch lái xe ngang nhiên xây dựng (Hình 2).

Tòa nhà 3 tầng "hoành tráng" không có giấy phép xây dựng của trung tâm sát hạch lái xe Đặng Lâm. Ảnh: Hoàng Hưng.

Hơn 1 năm xây dựng, chỉ đến khi có sự phản ánh của người dân, báo chí vào cuộc thì cơ quan ban ngành liên quan của TP.Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mới “vội vã” kiểm tra, xử phạt.

Ngày 14/9/2020, UBND TP.Bà Rịa ra Quyết định số 117/QĐ-XPVPHC xử phạt công ty Thăng Long Vũng Tàu (trụ sở tại số 5A1, đường Hùng Vương, xã Hòa Long, TP.Bà Rịa) số tiền 40 triệu đồng do có hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình trung tâm sát hạch lái xe Đặng Lâm không có giấy phép xây dựng. Quyết định xử phạt ghi nhận, hiện trạng chiều cao tòa nhà 3 tầng, với diện tích 728 m2, tổng diện tích sàn xây dựng 2.184 m2, bao gồm móng băng, khung bê tông, cốt thép, tường gạch, căn tin và khu vực chờ 60m2… Trong đó, hệ thống cấp điện, chiếu sáng, cấp nước, thoát nước, sân tập lái kết hợp bãi xe, sân sát hạch, sân đào tạo… đã hoàn thiện.

Đến 25/9/2020, ông Lê Tuấn Quốc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - ký Quyết định số 2930/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với công ty Thăng Long Vũng Tàu với số tiền 200 triệu đồng.

Quyết định xử phạt nêu: “Công ty Thăng Long - Vũng Tàu đã có hành vi chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị với diện tích gần 26.000 m2 để xây dựng văn phòng sát hạch đào tạo lái xe, sân tập lái kết hợp bãi xe, sân sát hạch lái xe ô-tô, sân đào tạo lái xe tại phường Long Hương, thành phố Bà Rịa”.

Lãnh đạo địa phương né tránh trả lời

Nhằm làm rõ vấn đề có hay không việc trung tâm sát hạch lái xe Đặng Lâm xây dựng hơn 1 năm nhưng chính quyền địa phương không hay biết, PV đến UBND phường Long Hương liên hệ tìm hiểu thông tin.

Tuy nhiên, tại đây ông Nguyễn Thanh Quang - Chủ tịch UBND phường Long Hương - từ chối trả lời và hướng dẫn PV đến đội Trật tự đô thị TP.Bà Rịa để làm việc. “Bây giờ các anh cần gì cứ liên hệ qua đội Trật tự đô thị thành phố, tất cả các giấy tờ, hồ sơ liên quan đến dự án trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Đặng Lâm đã được “quy về một mối” ở đó. Còn không các anh có thể gặp lãnh đạo thành phố, lãnh đạo thành phố sẽ tiếp mấy anh luôn”, ông Quang nói.

Tin nhanh - Chưa được cấp phép, trung tâm sát hạch lái xe ngang nhiên xây dựng (Hình 3).

Sân tập lái đã hoàn thiện, nhiều xe cơ giới và học viên tham gia học lái. Ảnh: Hoàng Hưng.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hoàng Dũng - Phó Đội trưởng đội Trật tự đô thị TP.Bà Rịa - cho biết, dự án trung tâm sát hạch lái xe Đặng Lâm xây dựng không phép hơn 1 năm qua nhưng các cơ quan ban ngành thành phố không biết.

Ông Dũng cho rằng, ngay từ đầu lẽ ra UBND phường Long Hương quản lý địa bàn phải nắm tình hình để biết trước, sau đó có báo cáo với các đơn vị liên quan để cùng phối hợp xử lý, nhưng mãi đến khi Trung tâm này đi vào hoạt động, bị phản ánh mới biết.

“Chỉ đến khi có thông tin phản ánh thì phường Long Hương, các cơ quan ban ngành thành phố mới biết và đi kiểm tra, xử lý. Ngày 10/9 vừa qua chúng tôi phối hợp với UBND phường Long Hương và Thanh tra sở Xây dựng tỉnh đến hiện trường lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu công ty này ngưng thi công hạng mục tường rào bao quanh còn lại”, ông Dũng thông tin.

Liên quan đến vụ việc này, PV đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo công ty TNHH Thăng Long - Vũng Tàu để tìm hiểu thông tin nhưng không liên lạc được.

 

Trách nhiệm thuộc về ai?

Theo tìm hiểu của PV, ngày 10/12/2019 UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có Quyết định số 32/2019/QĐ-UBND ban hành Quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Theo điểm a, khoản 1 Điều 4 Phân định trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng: Chủ tịch UBND cấp xã, phường, thị trấn chịu hoàn toàn trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng đối với tất cả các công trình xây dựng, nhà ở riêng lẻ trên địa bàn quản lý khi chưa thực hiện trách nhiệm thông báo theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Quy chế này.

Trong khi đó, tại khoản 1, Điều 7 về Phối hợp tổ chức quản lý trật tự xây dựng: UBND cấp xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm kiểm tra, phát hiện, xử lý ban đầu và thông báo kịp thời cho UBND cấp huyện, TX, thành phố, sở Xây dựng về tình hình khởi công xây dựng các công trình, nhà ở riêng lẻ trên địa bàn (đối với nhà ở riêng lẻ chỉ thông báo cho UBND cấp huyện).

Người Đưa Tin Pháp Luật sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Bến không phép ngang nhiên hoạt động, dù bị xử phạt vẫn “chống lệnh” không chấp hành Bến không phép ngang nhiên hoạt động, dù bị xử phạt vẫn “chống lệnh” không chấp hành

Mặc dù chưa được cấp phép hoạt động nhưng 3 hộ kinh doanh đã tiến hành lập bến, neo đậu và đưa khách đi du lịch tại khu vực thượng lưu đập Phà Lài. Điều đáng nói, dù các cơ...

Hoàng Văn Hưng

Cùng chuyên mục