Đà Nẵng: 2 trường học phải di dời vì thi công công trình gây nghiêng

16/10/2020 13:29

Trường tiểu học Trần Cao Vân và trường mầm non Việt Nhật phải dồn học sinh sang cơ sở khác vì quá trình thi công tại công trình 217-219 đường Lê Duẩn gây nghiêng...

2 trường phải di dời học sinh

Chiều 15/10, ông Tào Hùng, Chánh văn phòng UBND quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã có văn bản đề nghị chủ đầu tư công trình đang xây dựng tại 217-219 Lê Duẩn sớm khắc phục sự cố gây nhà bên cạnh bị nghiêng. Đồng thời, đơn vị cũng yêu cầu trường tiểu học Trần Cao Vân và trường mầm non Việt Nhật triển khai phương án di dời, đổi chỗ học nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh.

Tin nhanh - Đà Nẵng: 2 trường học phải di dời vì thi công công trình gây nghiêng

Trường tiểu học Trần Cao Vân tại cơ sở 1 đã tạm ngừng dạy, học.

Trong khi đó, ông Lê Hồng Nam, Chủ tịch UBND phường Tân Chính cho biết, trong quá trình thi công phần ngầm, móng, tường vây công trình nhà ở riêng lẻ tại số 217-219 đường Lê Duẩn đã làm cho ngôi nhà 4 tầng bên cạnh số 215 bị nghiêng về phía công trình. Vị trí nền và tường rào của trường tiểu học Trần Cao Vân tiếp giáp phía Đông với công trình xây dựng có hiện tượng lún, nứt. Vị trí nền và tường rào của trường mầm non Việt Nhật tiếp giáp phía Nam với công trình xây dựng có hiện tượng sụt đất, hư hỏng tường rào.

Đến nay, UBND phường đã trao đổi với lãnh đạo quận Thanh Khê, đồng thuận phương án, trường tiểu học Trần Cao Vân tạm ngưng dạy học tại cơ sở 1, số 123 Lê Duẩn, và di chuyển toàn bộ giáo viên, học sinh qua cơ sở chính tại 16 Hoàng Hoa Thám để dạy, học. Riêng trường mầm non Việt Nhật, lãnh đạo nhà trường cũng đề nghị không tiếp tục tổ chức dạy tại cơ sở số 231/5 Lê Duẩn, chuyển sang cơ sở đối diện.

Thầy Nguyễn Việt Hùng, Hiệu trưởng trường tiểu học Trần Cao Vân cho hay, công trình xây dựng số 217-219 Lê Duẩn, khiến nhà số 215 bị nghiêng, sụt lún, ảnh hưởng đến sự an toàn của các dãy phòng học của trường. Nhà trường gửi báo cáo về phòng Giáo Dục và Đào tạo quận Thanh Khê về sự việc trên.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, toàn bộ 14 lớp học tại cơ sở 1 của trường, số 21 Lê Duẩn, được di dời sang cơ sở chính nhà trường tại 16 Hoàng Hoa Thám.

Yêu cầu xử lý kịp thời

Theo giấy phép xây dựng thì đây là công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ cấp II Công trình có diện tích xây dựng tầng 1 là 379m2, tổng diện tích sàn là 3.871m2, chiều cao công trình là 32,3m. Quy mô công trình đang xây dựng gồm 1 tầng hầm, 8 tầng nổi và 1 tum thang.

Công trình có kết cấu chịu lực chính gồm móng bè, kết hợp cọc khoan nhồi. Hệ khung dầm, sàn bê tông cốt thép.

Đây là công trình được cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ theo đề nghị của chủ đầu tư, chưa xem xét đến các điều kiện cho kinh doanh thương mại dịch vụ như diện tích đậu xe, phòng cháy chữa cháy, môi trường.

Tin nhanh - Đà Nẵng: 2 trường học phải di dời vì thi công công trình gây nghiêng (Hình 2).

Công trình đang thi công gây ảnh hưởng đến 2 trường học và các hộ dân lân cận. 

Chủ đầu tư công trình là bà Trần Thị T., sống tại quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội. Công ty cổ phần Xây dựng Indo Light là đơn vị thi công. Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Bách Hưng Phú lập năm 2020 là đơn vị thiết kế. công ty TNHH Kiến Khang Phát là đơn vị tư vấn thẩm tra.

Theo ông Lê Hồng Nam, UBND phường Tân Chính, đã yêu cầu dừng thi công công trình xây dựng này và yêu cầu đơn vị thi công ngăn chặn, khắc phục tình trạng lún, nghiêng của các công trình lân cận.

Trong khi đó, ông Võ Tấn Hà, Phó Giám đốc sở Xây dựng TP.Đà Nẵng thông tin, đã có yêu cầu xử lý sự cố tại công trình xây dựng này. Ông yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan, tư vấn thiết kế, nhà thầu thi công, tư vấn giám sát, báo cáo sự cố công trình ảnh hưởng đến các công trình lân cận khi thi công nhà ở riêng lẻ tại 217-219 Lê Duẩn và lập hồ sơ sự cố công trình theo Nghị định 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 của Chính phủ.

Chủ đầu tư phải có giải pháp trước mắt gia cố, chống đỡ tại những khu vực nguy hiểm đối với các công trình lân cận bị ảnh hưởng, đặc biệt công trình nhà số 215 Lê Duẩn. Nếu đánh giá công trình nào không đảm bảo an toàn thì phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện di dời ngay người dân để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Chủ đầu tư phải tiến hành thuê đơn vị có năng lực kiểm tra sự cố công trình, để xác định nguyên nhân trong quá trình thi công gây ra sự cố các công trình lân cận và đưa ra biện pháp khắc phục, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các công trình này trước ngày 20/10. Thời gian hoàn thành công tác khắc phục được ông Hà đưa ra là trong tháng 10/2020.

“Chủ đầu tư phải tiếp tục tiến hành quan trắc nghiêng, lún cho các công trình lân cận bị ảnh hưởng, xử lý kịp thời khi có dấu hiệu bất thường xảy ra, đảm bảo an toàn cho người dân và các công trình này”, ông Hà nhận định.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Phạt công trình xây dựng không phép tại Pù Luông 40 triệu đồng Phạt công trình xây dựng không phép tại Pù Luông 40 triệu đồng

Chủ đầu tư dự án Ebino Pù Luông Resort & Spa bị xử phạt 40 triệu đồng vì xây dựng công trình tại khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông khi chưa có giấy phép xây dựng.

Nguyễn Duy Cường

Cùng chuyên mục