Dân “khóc ròng” vì tin lời UBND phường: Cơ quan chức năng có vô trách nhiệm?

28/09/2019 12:00

Sau khi ký xác nhận miếng đất không tranh chấp, người dân tin tưởng xuống tiền mua, nhưng vị Chủ tịch UBND P.Khánh Bình sau đó yêu cầu ngưng giao dịch mà không hề thông báo khiến người dân lao vào cảnh mất tiền.

Có vô trách nhiệm?
 Như Phụ nữ news đã thông tin, ông Lê Minh Chiến (SN1979, ngụ huyện Đan Phượng, TP.Hà Nội) mua miếng đất thửa số 1591, tờ bản số số 39, phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương có diện tích 309,0m2 đang được ông bà Lê Văn Yên và Quách Thị Thương (SN 1979) làm chủ. Tuy nhiên, miếng đất dính tranh chấp nhưng UBND phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên vẫn xác nhận tình trạng bất động sản không tranh chấp khiến ông này tiền mất tật mang.
 
Lô đất xảy ra tranh chấp.
 Theo ông Chiến, chính vì UBND phường Khánh Bình xác nhận tình trạng bất động sản không tranh chấp nên ông mới xuống tiền mua mảnh đất này. Cụ thể, vào ngày 22/1/2019, Chủ tịch UBND phường Khánh Bình Huỳnh Hữu Phúc đặt bút ký xác nhận thửa đất số 1591, tờ bản đồ số 39, vào sổ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CS073513 do Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Bình Dương cấp ngày 14/9/2016 về việc miếng đất này không có tranh chấp, không nằm trong diện giải toả quy hoạch, không bị kê biên tài sản để đảm bảo cho việc thi hành án, không bị hạn chế giao dịch theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền; không bị thế chấp, bão lãnh, góp vốn…
 Chính vị Chủ tịch UBND phường đã ký xác nhận đất không có nằm trong tình trạng tranh chấp. Sau khi có giấy xác nhận của ông Phúc, ông Chiến đã mang hàng tỷ đồng đi giao dịch đất với bà Quách Thị Thương. Sau khi hợp đồng mua bán hoàn tất, ngày 23/1, ông Chiến mang giấy tờ đến Chi nhánh VPĐKĐĐ thị xã Tân Uyên để nộp hồ sơ thì được đơn vị này tiếp nhận và hẹn ngày trả kết quả.
 Tuy nhiên, không biết vì sao vị phía UBND phường Khánh Bình sau khi ký đơn xác nhận miếng đất không có tranh chấp gì bỗng gửi ngay 1 văn bản khách yêu cầu phía Chi nhánh VPĐKĐĐ thị xã Tân Uyên ngừng giao dịch, làm giấy tờ cho ông Chiến.
 Theo những người trong cuộc thì quyết định của UBND phường Khánh Bình họ đều không biết, mà người trực tiếp liên quan đến miếng đất, hiện đang giữ cuốn sổ đỏ là ông Lê Minh Chiến phải “chịu trận” vì mập mờ.  Chính quyền không hề nói rõ lý do vì sao xác minh 1 đàng lại đi làm 1 nẻo. Có hay không, việc UBND phường làm việc tắc tách, không sâu xát tìm hiểu rõ nguồn gốc đất mà đã vội vàng ký xác nhận tình trạng bất động sản khiến người người lâm vào cảnh khó.
 Đẩy dân vào tình thế đã rồi, “đá bóng” trách nhiệm
 Sau khi Chủ tịch UBND phường Khánh Bình ông Huỳnh Hữu Phúc xác nhận miếng đất không tranh chấp, ông Chiến xuống tiền mua nhưng làm không được sổ, chính UBND phường chứng minh nguồn gốc đất nhưng cũng chính UBND phường yêu cầu ngưng giao dịch nhưng lại không trả lời rõ ràng.
 Cụ thể, khi hồ sơ của ông Chiến bị Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương từ chối làm thủ tục. Ông này đã làm đơn kiến nghị UBND phường Khánh Bình giải thích rõ vì sao đã ký xác nhận tình trạng bất động sản không tranh chấp, nhưng đến hôm sau lại yêu cầu ngưng không cho làm hồ sơ?
 
Các giấy tờ liên quan đến vụ việc. 
 Phía UBND phường Khánh Bình đã nhận đơn kiến nghị của ông Chiến và hứa sẽ trả lời làm rõ, tuy nhiên hơn 1 tháng sau ông này không nhận được kết quả. Tiếp tục sau đó, ông Chiến gửi đơn khiếu nại lên UBND phường yêu cầu lãnh đạo phường Khánh Bình giải quyết thì cũng nhận được sự im lặng đáng sợ.
 “Tôi đã nhiều lần liên lạc với ông Huỳnh Hữu Phúc, Chủ tịch UBND phường Khánh Bình qua điện thoại để hỏi về những kiến nghị và khiếu nại của mình. Tuy nhiên, ông này không nhấc máy, UBND cũng có giấy hẹn sẽ trả lời nội dung khiếu nại của tôi, nhưng đến ngày hôm nay chẳng ai phản hồi. Phía phường chính là nơi khởi điểm mọi việc, đi đến rắc rối hôm nay nhưng họ vẫn không đả động gì đến phản ánh của người dân”, ông Chiến bức xúc.
 Sau khi UBND phường Khánh Bình và lãnh đạo quyết định im lặng, ông Chiến đã gửi đơn khiếu nại lên UBND thị xã Tân Uyên và Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Tân Uyên, yêu cầu giải quyết sự việc của mình.
 Trao đổi với PV, lãnh đạo phòng tiếp nhận hồ sơ 1 cửa thị xã Tân Uyên cho biết đã nhận được đơn khiếu nại của ông Chiến và đã chuyển cho các đơn vị liên quan tìm hiểu thông tin trả lời cho công dân. Việc ông Chiến khiếu nại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Tân Uyên, UBND thị xã Tân Uyên đã có văn bản gửi qua thông tin cho Văn phòng này biết về vụ việc để có hướng xử lý.
 PV sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.
 
NHÓM PV

Bạn đang đọc bài viết của báo điện tử Phụ nữ News – (www.phununews.vn). Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về địa chỉ email: thukypnn@gmail.com – Hotline: 0916.336.788

Theo phununews.vn