Dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 ( Bình Dương): Doanh nghiệp bắt tay nhau bán đất công để trục lợi?

22/08/2019 13:39

UBND TX.Bến Cát, tỉnh Dương đã có buổi làm việc với những hộ đã mua đất, xây dựng nhà ở trên phần diện tích đất công của Công ty Thuận Lợi bán trái phép.

Liên quan đến phần diện tích gần 8.000m2 đất công ích, nằm xen cài trong Dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 – khu B, do Công ty Cổ phần Thuận Lợi (số 292 đường Đồng Khởi, phường Hoà Phú, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương) làm chủ đầu tư, ngày 19/8, thông tin từ UBND TX.Bến Cát, cho biết, cơ quan này đã có buổi làm việc với những hộ đã mua đất, xây dựng nhà ở trên phần diện tích đất này. Cơ quan chức năng yêu cầu người dân phải giữ nguyên hiện trạng, chờ phán quyết cuối cùng. Trong khi đó, các hộ này yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm, sai phạm, nếu có.
 Khách hàng mua phải đất công đã cung cấp tài liệu cho cơ quan chức năng
 
Ngày 15/8 vừa qua, theo giấy mời của UBND TX.Bến Cát, đại diện cho bà Trần Thị Xúy (ngụ TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã có buổi làm việc với Phòng Quản lý đô thị của UBND TX.Bến Cát. Theo đó, đại diện của bà Xúy đã cung cấp toàn bộ hồ sơ và các thông tin liên quan đến quá trình nhận chuyển nhượng và xây dựng công trình tại khu đất số 29, lô A17, thuộc Dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 - khu B, thuộc phường Mỹ Phước, TX.Bến Cát do Công ty Thuận Lợi làm chủ đầu tư.


Biên bản làm việc giữa người dân và đại diện UBND TX.Bến Cát.
 Biên bản làm việc giữa người dân và đại diện UBND Thị xã Bến Cát


Trong phần cung cấp thông tin, đại diện bà Xuý đã nêu rõ toàn bộ quá trình nhận chuyển nhượng thửa đất nêu trên, trong đó, có việc: Sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng, Công ty Thuận Lợi đã cung cấp bản vẽ thiết kế thi công công trình nhà ở hiện tại. Đến ngày 15/8, bà Xuý đã thuê Công ty Xây dựng MV do ông Cao Hữu Vỹ làm Giám đốc là đơn vị thi công theo hợp đồng thi công trọn gói và giao tiền theo tiến độ.
 
Đại diện bà Xúy khẳng định: “Đã tiến hành xây dựng công trình nhà ở tại vị trí nêu trên, việc xây dựng này không có giấy phép xây dựng mà chỉ căn cứ vào hợp đồng với Công ty Thuận Lợi và điều này đã được công ty đảm bảo để thực hiện?. Đến ngày 25/7, bà Xuý phát hiện trên báo chí đăng tải và được biết rằng, công trình xây dựng của bà nằm trên đất công ích nên mới yêu cầu Công ty MV phải ngừng thi công với công trình nêu trên theo yêu cầu từ cơ quan chức năng có thẩm quyền”.
 
Từ đó, đại diện bà Xuý cho rằng: “Các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét và xử lý đối với cá nhân, tổ chức có liên quan đến việc sai phạm theo quy định (nếu có), nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân”.
 
Cũng trong ngày 15/8, đại diện cho ông Huỳnh Đức Anh (ngụ tỉnh Bến Tre) cũng đã có buổi làm việc với Phòng Quản lý đô thị của UBND TX.Bến Cát. Theo đó, toàn bộ thông tin, hồ sơ về quá trình nhận chuyển nhưỡng đất từ Công ty Thuận Lợi cũng được đại diện ông Anh cung cấp cho lực lượng chức năng.
 
Đồng thời, đại diện cho ông Anh cũng đề nghị: “Các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét và xử lý đối với cá nhân và tổ chức có liên quan đến việc sai phạm theo quy định (nếu có) nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân và sự nghiêm minh của pháp luật”.
Tại các buổi làm việc này, ông Nguyễn Ngọc Quang, Phòng Quản lý đô thị của UBND TX.Bến Cát chỉ yêu cầu các bên “ngừng thi công xây dựng, giữ nguyên hiện trạng cho đến khi các cơ quan chức năng giải quyết xong vụ việc”.
 
Vi phạm pháp luật nghiêm trọng
 
Theo hợp đồng mua bán giữa khách hàng và Công ty Thuận Lợi, Công ty Thuận Lợi đã hướng dẫn người dân thanh toán tiền cho nhiều tài khoản. Điều này khiến khách hàng rất khó hiểu và nghi ngờ Công ty Thuận Lợi có hành vi tiêu cực. Điển hình như hợp đồng của ông Anh mua tại lô A17, ô số 48 có diện tích là 100m2 thì ông Anh đã thanh toán số tiền trên 1,4 tỷ đồng.


Tại phần đất công ích, không thuộc Dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 - khu B thì số tiền được “chia năm xẻ bảy” cho nhiều tổ chức, cá nhân khác nhau.
 
Cụ thể, số tiền này được chia cho Công ty Thuận Lợi 437 triệu đồng, cái gọi là thu tiền bán 100m2 đất và 20 triệu tiền thế chân để xây dựng nhà ở. Còn Công ty Cổ phần Dịch vụ - Thương mại - Xây dựng Địa ốc Kim Oanh, có địa chỉ lô 53 đường NE8, phường Thới Hòa, TX.Bến Cát, tỉnh Bình Dương cũng thu về trong hợp đồng này số tiền là 114 triệu đồng, cái gọi là tiền giá trị hợp đồng dịch vụ và 35 triệu đồng tiền tư vấn bán đất.
 
Trong khi đó một cá nhân khác, là ông Hoàng Văn Dũng ngụ ở tỉnh Đồng Nai cũng thu về trên 355 triệu đồng tiền chênh lệch, do chuyển nhượng lại cho ông Anh. Chưa hết, Công ty Xây dựng MV cũng ôm trọn 460 triệu đồng tiền xây dựng nhà ở.
 
Tương tự, trường hợp bà Xuý cũng mua 100m2 đất “công ích” tại lô A17, ô số 29. Đến thời điểm này, bà Xuý đã thanh toán được số tiền cũng gần 1,4 tỷ đồng. Trong đó, Công ty Thuận Lợi thu về gần 450 triệu đồng tiền bán 100m2 đất, 5 triệu đồng tiền thế chân xây dựng nhà ở. Còn Công ty Kim Oanh cũng thu hơn 100 triệu đồng tiền dịch vụ bán đất, 35 triệu đồng tiền tư vấn và một cá nhân là ông Lê Đình Mười, ngụ tỉnh Thanh Hóa cũng nhận 315 triệu đồng tiền chênh lệch, do chuyển nhượng lại cho bà Xuý.
 
Một trường hợp khác là Công ty Xây dựng MV cũng thu về 460 triệu đồng tiền xây dựng công trình nhà ở của bà Xúy. Như vậy, tổng số tiền Công ty Thuận Lợi đã thu lợi bất chính từ việc bán 200m2/2 thửa đất công ích, không thuộc dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 - khu B số tiền gần 1 tỷ đồng.
 
Còn Công ty Kim Oanh cũng thu gần 300 triệu đồng, Công ty Xây dựng MV cũng được gần 1 tỉ đồng. Trong khi đó, cá nhân ông Dũng cũng được “chia phần” 355 triệu đồng và ông Mười 315 triệu đồng. Như vậy, chỉ với hai khách hàng, các tổ chức, cá nhân liên quan đã thu được số tiền rất lớn.
 
Được biết, đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương chưa hề có bất cứ văn bản nào bàn giao số đất công ích này cho Công ty Thuận Lợi để thực hiện dự án. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch UBND phường Phú Mỹ, TX.Bến Cát cho biết: “Đã từng có văn bản đề nghị Công ty Thuận Lợi ngừng tất cả các hoạt động thi công trên phần diện tích đất công ích do phường đang quản lý”. Thế nhưng, Công ty Thuận Lợi vẫn coi thường pháp luật, phớt lờ ý kiến của UBND phường, ngang nhiên phân lô đất công để bán nền?.
 
Như đã phản ánh, Công ty Thuận Lợi do ông Nguyễn Thuận (chồng của bà Đặng Thị Kim Oanh) làm đại diện pháp luật. Trong khi đó, bà Đặng Thị Kim Oanh là Tổng Giám đốc Công ty Kim Oanh. Trong danh sách cổ đông của Công ty Kim Oanh, bà Đặng Thị Kim Oanh có tới 45% giá trị cổ phần, trong đó ông Nguyễn Thuận có gần 19% cổ phần. Hơn nữa, trong danh sách cổ đông của Công ty Thuận Lợi có tên bà Oanh và con chung của hai ông bà.
 
Nhóm PV

Theo Phununews,vn