Khói đốt rơm rạ mù mịt, bủa vây sân bay Nội Bài

22/09/2020 14:36

Khói đốt rơm rạ do người dân các xã thuộc huyện Sóc Sơn (Hà Nội), khu vực xung quanh sân bay Nội Bài, đang ảnh hưởng đến tầm nhìn của phi công khi cất hạ cánh, tiềm ẩn nguy hiểm, "uy hiếp" hoạt động bay tại sân bay này. Bên cạnh đó, khói lan ra đường cao tốc, tỉnh lộ gây mất an toàn giao thông cao.

Tin nhanh - Khói đốt rơm rạ mù mịt, bủa vây sân bay Nội Bài

Những ngày này, nhiều nơi ở miền Bắc vào vụ gặt, cùng với đó là tình trạng đốt rơm rạ khiến không khí ô nhiễm, ngột ngạt dưới thời tiết của mùa thu.

Tin nhanh - Khói đốt rơm rạ mù mịt, bủa vây sân bay Nội Bài (Hình 2).

Nghiêm trọng hơn, việc người dân khu vực Sóc Sơn (Hà Nội) đốt rơm rạ ngay sát Sân bay Nội Bài làm hạn chế tầm nhìn của phi công, có thể đe dọa đến an toàn của hàng trăm hành khách trên mỗi chuyến bay.

Tin nhanh - Khói đốt rơm rạ mù mịt, bủa vây sân bay Nội Bài (Hình 3).

Theo ghi nhận của PV, chiều tối 21/9, dọc tỉnh lộ 131 đến xã Quang Tiến (huyện Sóc Sơn), nơi đây nằm ở phía Tây sân bay Nội Bài, hai bên đường là cánh đồng lúa được người dân mới gặt xong.

Tin nhanh - Khói đốt rơm rạ mù mịt, bủa vây sân bay Nội Bài (Hình 4).

Trên cánh đồng, người dân nhanh tay lượm đống gốc rạ để đốt lấy tro. Những cột khói trắng cuồn cuộn cao hàng chục mét bốc lên không trung, ngay sát đó là bức tường rào ngăn cách nơi máy bay hạ cánh xuống đường băng Sân bay Nội Bài.

Tin nhanh - Khói đốt rơm rạ mù mịt, bủa vây sân bay Nội Bài (Hình 5).
Tin nhanh - Khói đốt rơm rạ mù mịt, bủa vây sân bay Nội Bài (Hình 6).

Bà Tùy (người dân xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn) cho biết: “Nhà tôi không chăn nuôi trâu bò, thế nên mỗi khi gặt xong tôi thường cắt rơm rạ phơi khô xong đem đi đốt. Biết việc làm này là sai, nên tôi tranh thủ lúc máy bay ít tôi đốt, chỉ lúc là xong".

Tin nhanh - Khói đốt rơm rạ mù mịt, bủa vây sân bay Nội Bài (Hình 7).

Tuy nhiên, trong thời điểm người này đốt rơm rạ, chỉ trong thời gian ngắn, có rất nhiều chiếc máy bay, thấp thoáng trong làn khói trắng, những chiếc máy bay nhấp nháy đèn tín hiệu bay hướng về đường băng. Nhưng để đến được nơi hạ cánh, phải bay qua những thửa ruộng đang cháy rừng rực, khói trắng nghi ngút bốc lên không trung.

Tin nhanh - Khói đốt rơm rạ mù mịt, bủa vây sân bay Nội Bài (Hình 8).

Theo các hộ dân ở đây cho biết, việc cắt gốc rạ đem đốt là để làm sạch ruộng, không còn sâu bọ. Sau đó, nông dân cày ải, cuối năm hoặc ăn Tết xong trồng dưa, hay trồng ngô.

Tin nhanh - Khói đốt rơm rạ mù mịt, bủa vây sân bay Nội Bài (Hình 9).

Tại khu vực tỉnh lộ 131, bị bao phủ bởi khói rơm khiển giao thông di chuyển vô cùng khó khăn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Tin nhanh - Khói đốt rơm rạ mù mịt, bủa vây sân bay Nội Bài (Hình 10).

Khói trắng vây kín con đường.

Tin nhanh - Khói đốt rơm rạ mù mịt, bủa vây sân bay Nội Bài (Hình 11).

Cách đó không xa trên cánh đồng thuộc xã Thanh Xuân (Sóc Sơn) cũng chung tình trạng đốt rơm tương tự.

Tin nhanh - Khói đốt rơm rạ mù mịt, bủa vây sân bay Nội Bài (Hình 12).

Những đống rơm rạ lớn được gom đốt liên tục bốc khói nghi ngút.

Tin nhanh - Khói đốt rơm rạ mù mịt, bủa vây sân bay Nội Bài (Hình 13).
 
Tin nhanh - Khói đốt rơm rạ mù mịt, bủa vây sân bay Nội Bài (Hình 14).

Ngay sau khi nhìn thấy phóng viên ghi hình, người phụ nữ này đã ngay lập tức dập tắt đống lửa. Và nêu lý do là người buôn bán nên không biết chuyện cấm đốt rơm rạ trên địa bàn.

Tin nhanh - Khói đốt rơm rạ mù mịt, bủa vây sân bay Nội Bài (Hình 15).

Khói rơm rạ bao trùm khu vực đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Tin nhanh - Khói đốt rơm rạ mù mịt, bủa vây sân bay Nội Bài (Hình 16).
Tin nhanh - Khói đốt rơm rạ mù mịt, bủa vây sân bay Nội Bài (Hình 17).

Trao đổi với PV, đại điện xã Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn) cho biết: "Lực lượng chức năng luôn tuyên truyền đến người dân bằng loa phát thanh về nguy hại của việc đốt rơm rạ. Ngoài ra, xã cũng ký hợp đồng với một đơn vị chuyên sản xuất chế phẩm để làm nát rơm rạ của người dân sau khi thu hoạch. Và chính quyền cũng hộ trợ một phần tiền giúp người dân mua chế phẩm đó. Qua 1 năm đưa phương pháp này cho nhân dân, tình trang đốt rơm rạ cũng đã giảm, nhưng vẫn chưa triệt để".

Hà Nội: Kè bảo vệ đê sông Hồng bị xâm hại Hà Nội: Kè bảo vệ đê sông Hồng bị xâm hại

Hệ thống kè chống sạt lở, bảo vệ bờ bãi và hệ thống đê sông Hồng đoạn qua phường Liên Mạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã bị xâm hại suốt thời gian qua. Việc sạt lở tiếp diễn sẽ...

Phạm Tùng

Bạn đang đọc bài viết "Khói đốt rơm rạ mù mịt, bủa vây sân bay Nội Bài" tại chuyên mục ĐỜI SỐNG.

Cùng chuyên mục