Người dân Thủ đô nhận tiền hỗ trợ khó khăn do đại dịch Covid-19: Niềm vui nhân đôi trong ngày đại thắng

01/05/2020 22:22

Niềm vui ngày non sông nối liền một dải được nhân đôi với nhiều người dân Thủ đô khi họ nhận được số tiền hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Niềm vui nhân đôi

Nhận được thông báo từ UBND quận, huyện địa phương, nhiều người dân thuộc đối tượng được nhận hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62 nghìn tỷ đồng đã đến chờ đợi tại địa điểm chính quyền thông báo từ sớm ngày 30/4. Đây là đợt chi trả sớm nhất từ gói hỗ trợ cho các đối tượng là người có công, bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn Thủ đô.

Người dân khó khăn do dịch Covid-19 tại quận Ba Đình đến nhận hỗ trợ vào sáng 30/4

Là một trong những người đầu tiên nhận tiền hỗ trợ tại quận Ba Đình, bà Trương Thị Hảo (ở tổ dân phố 3D, phường Liễu Giai) không giấu được niềm vui, sự phấn khởi khi nhận được số tiền hỗ trợ từ chính quyền. Gia đình bà thuộc đối tượng đặc biệt khó khăn, hai vợ chồng già đã ngoài 70 tuổi, hằng ngày vẫn phải đi bán hàng rong nuôi hai người con khuyết tật.

Không chỉ nhận được số tiền chi trả hỗ trợ theo chính sách, bà Hảo còn nhận được thêm hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ cùng các nhu yếu phẩm thiết yếu từ chính quyền quận Ba Đình cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận.

Số tiền hỗ trợ này chính là điểm tựa cho cuộc sống gia đình bà Hảo trong thời điểm dịch bệnh không đi làm được. “Thời gian qua, đại diện các cơ quan chức năng thường xuyên đến nhà tôi thăm hỏi, động viên, tặng quà. Sự trợ giúp kịp thời đó giúp gia đình tôi và những người cùng hoàn cảnh vơi đi bao nỗi khó khăn”, bà Trương Thị Hảo chia sẻ.

Người dân vui mừng được cán bộ phường nhiệt tình hướng dẫn làm thủ tục nhận hỗ trợ

Cũng như bà Hảo, mẹ liệt sĩ Nguyễn Thị Bớt năm nay đã 89 tuổi sống tại phường Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm) cũng đến nhà văn hóa của tổ dân phố để nhận tiền hỗ trợ. Ngày vui của non sông, đất nước, bà mẹ liệt sĩ xót xa khi nhớ về đứa con đã vì tổ quốc hy sinh nơi chiến trường. Dù vậy, gương mặt cụ vẫn ánh lên niềm vui khi nhận được sự quan tâm của chính quyền.

Cụ Bớt xúc động chia sẻ: “Trong cuộc sống thường nhật, gia đình chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các cấp chính quyền, đoàn thể và cộng đồng xã hội. Tuy nhiên, số tiền hỗ trợ từ gói an sinh xã hội của Chính phủ là món quà tri ân đặc biệt nhất, đáng nhớ nhất, bởi chính sách này đến với người dân trong giai đoạn khó khăn. Đó là động lực để các gia đình thêm vững tin vào cuộc sống”.

Tại trụ sở UBND phường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm), các gia đình chính sách đã có mặt để nhận hỗ trợ theo quyết định của thành phố từ sáng sớm. Việc chi trả tiền hỗ trợ cho người dân được triển khai nghiêm túc dù là ngày nghỉ lễ. Người dân đến nhận chế độ được bố trí ngồi cách rời nhau, bảo đảm giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19.

Chia sẻ sau khi nhận tiền hỗ trợ, bà Phạm Thị Kim Thoa (ở Thợ Nhuộm, Hoàn Kiếm) nói: “Tôi rất xúc động trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và thành phố Hà Nội. Gia đình tôi thuộc diện hộ cận nghèo nên khoản tiền hỗ trợ này sẽ giúp chúng tôi vơi bớt khó khăn, nhất là sau khi chịu tác động của dịch Covid-19 khiến thu nhập của cả gia đình bị sụt giảm”.

Khẩn trương hoàn thiện chi trả

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Quang Trung (quận Đống Đa) Nguyễn Anh Tuấn cho biết: “Ngay sau khi có Nghị quyết số 42/NQ-CP, chúng tôi đã tiến hành rà soát, lập danh sách người dân trong nhóm đối tượng được hỗ trợ. Để đảm bảo công khai, minh bạch, chúng tôi dán danh sách người được hỗ trợ tại bảng tin của UBND phường và các tổ dân phố trên địa bàn”.

Trong đợt này, phường Quang Trung có khoảng 300 người thuộc nhóm đối tượng được hỗ trợ, trong đó có 24 hộ nghèo, 9 hộ cận nghèo, 108 người có công, 147 người khuyết tật. Phường Quang Trung sẽ hoàn thành việc chi trả tiền hỗ trợ cho người dân thuộc nhóm người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo trong ngày hôm nay.

Bí thư Quận ủy Đống Đa Hà Minh Hải cho biết: "Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, phòng Tài chính kế hoạch và các phường đã rất khẩn trương trình Thường trực Quận ủy kế hoạch triển khai ngay gói hỗ trợ cho người dân thuộc đối tượng chính sách trên địa bàn. Các phường sẽ nỗ lực chuyển tiền hỗ trợ đến tay người dân thuộc đối tượng chính sách sớm nhất có thể và đảm bảo đúng quy định".

100% phường trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành chi trả tiền trợ cấp cho tổng số hơn 6.500 đối tượng thuộc diện được nhận trợ cấp đợt 1 với tổng số tiền hơn 8 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà cho hay, đối tượng được nhận tiền hỗ trợ của 13 phường trên địa bàn là 6.516 người với tổng số tiền hơn 8 tỷ đồng. Các phường đã nhận đủ tiền hỗ trợ từ chiều 29/4. Việc chi trả cho các đối tượng cũng sẽ được hoàn tất trong hôm nay.

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều người dân đang phải gồng mình vượt qua “cơn bão” đại dịch. Sự hỗ trợ của chính quyền, nhà nước được xem như “phao cứu sinh” của họ. Với sự vào cuộc đầy trách nhiệm của lãnh đạo quận, huyện cũng với các phòng chức năng, các phường sở tại, chắc chắn số tiền hỗ trợ thuộc gói 62.000 tỷ đồng sẽ tới tay người dân thuộc đối tượng chính sách sớm nhất và đảm bảo đúng quy định.

 Theo TTTĐ

6 công việc thuộc nhóm lao động tự do bị mất việc làm được hỗ trợ theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ 6 công việc thuộc nhóm lao động tự do bị mất việc làm được hỗ trợ theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ

Ngày 24/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành Quyết định số 15/2020/QĐ - TTg quy định việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid -19. Với những hướng...

The Nation: Việt Nam có thể là quốc gia ứng phó hiệu quả nhất với dịch Covid-19 The Nation: Việt Nam có thể là quốc gia ứng phó hiệu quả nhất với dịch Covid-19

Tuần báo The Nation của Mỹ nhận định, "Việt Nam có thể là nước có giải pháp ứng phó hiệu quả nhất với dịch bệnh Covid-19".

Cùng chuyên mục