Văn phòng Đăng ký Đất đất tỉnh Bình Dương có làm đúng luật?

03/12/2019 13:13

Người dân đang trông chờ vào việc giải quyết của cơ quan có thẩm quyền thì nay đang bị bỏ ngỏ từ cấp phường lên tới TX.Tân Uyên và nay là tỉnh Bình Dương.

Trả lời thiếu trách nhiệm?
Như các bài trước đã phản ánh, với rất nhiều nội dung mà báo chí và dư luận đang đề nghị được trả lời, tuy nhiên, ông Phạm Thanh Tùng, Giám đốc Văn phòng Đăng ký Đất đai (VPĐKĐĐ) tỉnh Bình Dương ký văn bản trả lời rất chung chung, thiếu tinh thần, trách nhiệm.
Theo đó, ông Tùng cho biết: “Hiện vụ việc đang trong quá trình xác minh theo thông báo (số 2590) ngày 1/11/2019 của VPĐKĐĐ tỉnh Bình Dương về việc thụ lý, giải quyết khiếu nại lần đầu. Sau khi có kết quả giải quyết sẽ thông tin đến quý cơ quan được rõ về những nội dung nêu trên”.

Hồ sơ của ông Chiến đã gửi từ rất lâu nhưng mãi đến đầu tháng 11/2019, VPĐKĐĐ tỉnh Bình Dương mới thụ lý và chưa biết đến bao giờ mới có kết quả giải quyết?.

Liên quan đến vụ việc có nhiều khuất tất, ông Lê Minh Chiến (SN1979, ngụ huyện Đan Phượng, TP.Hà Nội) đang phải cầu cứu khắp nơi nhưng vẫn chưa được giải quyết sự việc oan ức của mình. 

Trước đó, ngày 22/1/2019, trong Đơn xác nhận tình trạng bất động sản (theo yêu cầu của bà Quách Thị Thương, SN 1979, địa chỉ thường trú tại: khu phố Khánh Lộc, phường Khánh Bình, TX.Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đề nghị xác nhận thửa đất số 1591, tờ bản đồ số 39, thuộc phường Khánh Bình có nội dung là:

“Thửa đất nêu trên thuộc quyền sử dụng sở hữu hợp pháp, không có tranh chấp, không nằm trong diện giải tỏa - quy hoạch, không bị kê biên tài sản, không bị hạn chế giao dịch theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, không thể chấp - bảo lãnh góp vốn…”.
Và xác nhận tình trạng của thửa đất nêu trên, ông Huỳnh Hữu Phúc, Chủ tịch UBND phường Khánh Bình cũng ghi rõ: “Bà Quách Thị Thương đang sử dụng ổn định thửa đất số 1591, tờ bản đồ số 39 hiện trạng không có ai tranh chấp”.

Sau khi có thông tin về tình trạng nêu trên, ông Chiến quyết định mua thửa đất có diện tích 309,0m2 do bà Quách Thị Thương đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Để thể hiện các giao dịch này là minh bạch, vào ngày 23/1/2019, ông Chiến cùng bên chuyển nhượng ký hợp đồng và được công chứng tại Văn phòng Công chứng Trần Thị Thanh Mai (tỉnh Bình Dương).

Sau khi kiểm tra thông tin, chính Chi nhánh VPĐKĐĐ TX.Tân Uyên duyệt cấp trích bản đồ lục địa chính vào ngày 18/1/2019

Cũng trong ngày 23/1, ông Chiến mang hồ sơ, giấy tờ đến Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) TX.Tân Uyên, tỉnh Bình Dương để nộp hồ sơ đăng ký biến động đất đai và được đơn vị này tiếp nhận, hẹn ngày trả kết quả.

Tuy nhiên, bất ngờ, đến ngày 24/1/2019 (tức sau khi ký xác nhận không tranh chấp 2 ngày), ông Huỳnh Hữu Phúc, Chủ tịch UBND phường Khánh Bình lại ký văn bản (số 30) “về việc xem xét tạm ngừng đăng ký biến động đất đai liên quan đến thửa đất 1591, tờ bản đồ số 39, tọa lạc tại phường Khánh Bình”.

Đến ngày 30/1/2019, Chi nhánh VPĐKĐĐ TX.Tân Uyên có Thông báo (số 254/TB-CNTU) trả hồ sơ của ông Chiến, với lý do: “Ngày 14/1/2019, ông Ngô Hồng Vinh và bà Lê Thị Hương có đơn đền nghị ngăn chặn tạm ngưng toàn bộ thủ tục pháp lý, trích lục, chuyển nhượng, thế chấp… kèm giấy xác nhận đơn khởi kiện (số 47/GNX-TA ngày 14/1/2019) của TAND TX.Tân Uyên”.
Và căn cứ thứ hai là văn bản số 30 của UBND phường Khánh Bình: “Ngày 24/1, UBND phường Khánh Bình có văn bản số 30/UBND - NC đề nghị Chi nhánh Văn phòng tạm ngưng đối với quyền sử dụng đất nêu trên”, văn bản của Chi nhánh VPĐKĐĐ TX.Tân Uyên nêu.

Để người dân còn tin vào cơ quan công quyền

Dù khiếu nại từ lâu nhưng đến ngày 1/11, sau khi báo chí vào cuộc thì VPĐKĐĐ tỉnh Bình Dương mới có thông báo về việc thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu gửi cho ông Chiến.

Thông báo này cũng do ông Tùng ký, cho biết: “Sau khi xem xét nội dung đơn khiếu nại thì đơn của ông Lê Minh Chiến đủ điều kiện thụ lý và thuộc thẩm quyền giải quyết của Giám đốc và được xử lý kể từ ngày 1/11/2019”.

Câu trả lời không khác so với những gì mà PV nhận được. Trong khi đó, người dân đang trông chờ vào việc giải quyết của cơ quan có thẩm quyền thì nay đang bị bỏ ngỏ từ cấp phường lên tới TX.Tân Uyên và nay là tỉnh Bình Dương?. Thực tế, đến nay, ông Chiến cũng chưa nhận được bất cứ một kết quả cụ thể nào về việc giải quyết trường hợp của mình.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND TX.Tân Uyên cũng hứa chỉ đạo giải quyết vụ việc nhưng đến nay vẫn im lặng?.

Vậy làm sao để người dân còn tin vào cơ quan công quyền, trong khi trường hợp của ông Chiến là “ngay tình”, không gian dối. Đây là câu hỏi tưởng chứng rất đơn giản trong trường hợp này nhưng lại đang phản ánh một thực trạng tại Bình Dương là người dân phải phải cầu cứu khắp nơi… nhưng quyền lợi vẫn đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Sự thờ ơ hay có gì khuất tất?

Để trả hồ sơ, từ chối thực hiện việc đăng ký biến động đất đai cho ông Lê Minh Chiến (SN 1979, ngụ huyện Đan Phượng, TP.Hà Nội – người đã mua thửa đất có diện tích 309,0m2 do bà Quách Thị Thương đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) TX.Tân Uyên, tỉnh Bình Dương căn cứ văn bản số 30 của UBND phường Khánh Bình và đơn của ông Ngô Hồng Vinh và bà Lê Thị Hương đề nghị ngăn chặn tạm ngưng các giao dịch, thủ tục liên quan đến quyền sử dụng đất tại thửa đất số 1591, tờ bản đồ số 39.

Theo một chuyên gia về luật thì việc Chi nhánh VPĐKĐĐ TX.Tân Uyên trả hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất của ông Chiến với lý do nêu trên là chưa đúng theo quy pháp luật định, bởi lẽ:

VPĐKĐĐ đang giải quyết hồ sơ nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông Chiến thì phát sinh đơn của ông Ngô Hồng Vinh và bà Lê Thị Hương đề nghị ngăn chặn giao dịch chuyển nhượng, kèm theo Giấy biên nhận đơn khởi kiện của Tòa án (ông Vinh, bà Hương khởi kiện bà Thương - ông Yên). Ngoài ra không có thêm thông tin nào cho thấy việc Tòa án đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm chuyển dịch quyền về tài sản đối với tài sản đang tranh chấp, cụ thể là ngăn chặn việc chuyển quyền sử dụng đất, liên quan đến đơn khởi kiện.

Mặt khác, theo Khoản 3 Điều 5 Luật Công chứng năm 2014 quy định: Hợp đồng, giao dịch được công chứng có giá trị chứng cứ; những tình tiết, sự kiện trong hợp đồng, giao dịch được công chứng không phải chứng minh, trừ trường hợp bị Tòa án tuyên bố là vô hiệu.

Trong khi đó, vợ chồng bà Quách Thị Thương và ông Lê Văn Yên là chủ sử dụng đất theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (số CĐ 612893, số vào sổ cấp giấy chứng nhận: CS7513) do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cấp ngày 14/9/2016.

Trước khi tiến hành giao dịch chuyển nhượng bất động sản nêu trên, ngày 22/1/2019, ông Chiến đã yêu cầu bên chuyển nhượng làm đơn xin xác nhận tình trang bất động sản và đã được UBND phường Khánh Bình xác nhận tình trạng bất động sản không có tranh chấp.

Từ đó, bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất nộp kết quả thông tin do UBND phường Khánh Bình cung cấp lên Chi nhánh VPĐKĐĐ TX.Tân Uyên để trích lục bản đồ địa chính.

Sau khi kiểm tra thông tin, Chi nhánh VPĐKĐĐ TX.Tân Uyên duyệt cấp vào ngày 18/1/2019. Từ kết quả thông tin do UBND phường khánh Bình cung cấp cũng như việc kiểm tra thông tin bất động sản của Chi nhánh VPĐKĐĐ TX.Tân Uyên, nên ngày 23/1/2019 ông Chiến và bên chuyển nhượng đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng được công chứng tại Văn phòng công chứng Trần Thị Thanh Mai, tỉnh Bình Dương (số công chứng 675, quyển số 1 TP/CC-SCC/HĐGD).

Ngoài ra, căn cứ đoạn 2, Điều 133, BLDS năm 2015 - giao dịch dân sự với người thứ ba ngay tình được công nhận là tài sản đã được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền và người này căn cứ vào việc đăng ký đó mà xác lập, thực hiện giao dịch thì giao dịch đó không bị vô hiệu.

Như đã trình bày trên, cũng như đối chiếu quy định pháp luật thì ông Chiến là người thứ ba ngay tình trong giao dịch trên, tức không hề biết cũng không có nghĩa vụ phải biết việc tranh chấp của ông Ngô Hồng Vinh, bà Lê thị Hương với vợ chồng bà Quách Thị Thương, ông Lê Văn Yên.

“Việc ông Vinh, bà Hương khởi kiện bà Thương - ông Yên cũng nhằm yêu cầu bồi thường thiệt hại như điều luật tôi đã viện dẫn ở trên. Việc khởi kiện của ông Vinh, bà Hương không ảnh hưởng tới việc cơ quan chức năng nhà nước thụ lý, giải quyết hồ sơ xin đăng ký quyền sử dụng đất của ông Chiến theo quy định pháp luật.

Như vậy, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Chiến và vợ chồng bà Quách Thị Thương, ông Lê Văn Yên đã được công chứng là căn cứ hợp pháp để Chi nhánh VPĐKĐĐ TX.Tân Uyên chuyển quyền sử dụng đất cho ông Chiến.

Từ đó, chuyên gia này cho rằng, việc đang làm sai và để sửa sai thì bắt buộc phải giải quyết hồ sơ cho ông Chiến, cụ thể là cập nhật thông tin để ông Chiến là người sở hữu hợp pháp của thửa đất nêu trên.

Không thấy nêu trách nhiệm của người đứng đầu

Cũng liên quan đến nội dung mà PV đã phản ánh, nhất là việc bảo vệ chi nhánh VPĐKĐĐ TX.Tân Uyên ngang nhiên hút thuốc và bán vé số trong giờ hành chính, ông Tùng cho biết: “VPĐKĐĐ tỉnh Bình Dương đã yêu cầu lãnh đạo chi nhánh VPĐKĐĐ TX.Tân Uyên kiểm tra, rà soát và báo cáo về những nội dung nêu trên.

Bảo vệ Chi nhánh VPĐKĐĐ TX.Tân Uyên ngang nhiên hút thuốc lá và kiêm luôn việc bán vé số ngay tại tại đơn vị (ảnh cắt từ clip)
Theo đó, ông ở Hà Thanh Sang, được phân công nhiệm vụ giữ xe và bảo vệ khu vực tầng hầm. Còn ông Đặng Tấn Cường, được phân công nhiệm vụ bảo vệ khu vực tiếp công dân, hướng dẫn lấy số thứ tự máy tự động, hướng dẫn điền thông tin theo mẫu đơn. Mục đích không làm mất thời gian của người dân khi đến liên hệ và giúp cho công tác tiếp nhận hồ sơ bộ phận một cửa được nhanh chóng.

Còn việc hút thuốc và bán vé số trong giờ làm việc, lãnh đạo Chi nhánh VPĐKĐĐ TX.Tân Uyên đã xác minh và chấn chỉn kịp thời nội dung phản ánh. Ngày 4/11/2019, Chi nhánh đã tổ chức cuộc họp toàn đơn vị, yêu cầu ông Cường viết bản tường trình, kiểm điểm cá nhân và chấm dứt việc bán vé số cũng như hút thuốc trong giờ làm việc.

Đồng thời, lãnh đạo Tổ Hành chính đã kiểm điểm nhận thiếu sót trong công tác giám sát, quản lý nhân viên của đơn vị để xảy ra những nội dung phản ánh nêu trên”.

Tuy nhiên trong văn bản trả lời, PV không hề thấy bất cứ một dòng nào ghi trách nhiệm của người đứng đầu Chi nhánh VPĐKĐĐ TX.Tân Uyên và của người đứng đầu và VPĐKĐĐ tỉnh Bình Dương?. Hơn thế nữa, việc có nhiều nhân sự để giải quyết công việc, thế nhưng, hồ sơ của ông Chiến đã gửi từ rất lâu nhưng mãi đến đầu tháng 11/2019, VPĐKĐĐ tỉnh Bình Dương mới thụ lý và chưa biết đến bao giờ mới có kết quả giải quyết.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về việc này.

Toàn cảnh dự án khu dân cư Hoà Lân: Dự án nghìn tỷ vướng hàng loạt sai phạm nghiêm trọng Toàn cảnh dự án khu dân cư Hoà Lân: Dự án nghìn tỷ vướng hàng loạt sai phạm nghiêm trọng

Cho đến thời điểm này, KDC Hoà Lân đã bị nghiêm cấm giao dịch dưới mọi hình thức. Trong khi đó, Công ty Thiên Phú vẫn đang là chủ đầu tư của dự án này.

Dự án KDC Hòa Lân: Sai phạm nối tiếp sai phạm Dự án KDC Hòa Lân: Sai phạm nối tiếp sai phạm

Phụ nữ news vừa nhận được đơn phản ánh của công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP.HCM, do bà Đặng Thị Kim Oanh làm Tổng Giám đốc liên quan đến dự án KDC Hoà Lân...

Chí Thanh
Theo Phununews