Vụ tranh chấp đất tại Bình Dương: Áp dụng luật chưa đầy đủ, phù hợp, dẫn đến có sai sót

23/12/2019 11:07

Trong buổi đối thoại mới đây về đơn khiếu nại của ông Lê Minh Chiến mà báo chí đã phản ánh nhiều trong thời gian qua thì cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương vẫn giữ quan điểm “là đúng” khi trả hồ sơ, từ chối thực hiện đăng ký biến động đất đai. Tuy nhiên, ông Chiến cho rằng, điều này là hoàn toàn không phù hợp.

Vẫn điệp khúc cũ

Theo thông tin mà PV có được, ngày 11/12 tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) tỉnh Bình Dương đã diễn ra buổi đối thoại xác minh đơn khiếu nại của ông Lê Minh Chiến, SN 1979, ngụ huyện Đan Phượng, TP.Hà Nội – người đã mua thửa đất có diện tích 309,0m2 do bà Quách Thị Thương đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.


Lô đất tranh chấp

“Đây là động thái được xem là hết sức chậm trễ để giải quyết trường hợp của tôi, dù vậy, tại buổi đối thoại này hoàn toàn không có lãnh đạo của VPĐKĐĐ tỉnh Bình Dương mà chỉ giao cho hai nhân viên văn phòng cùng với bà Nguyễn Thị Thanh Thuý, Phó giám đốc VPĐKĐĐ TX.Tân Uyên. Điều này cho thấy, họ không có sự vào cuộc quyết liệt để giải quyết khiếu nại theo yêu cầu của tôi”, ông Chiến nói.

Theo biên bản thì ông Chiến đề nghị Văn phòng xác minh, làm rõ việc VPĐKĐĐ TX.Tân Uyên không giải quyết hồ sơ đất đai có nguồn gốc nhận chuyển nhượng là không dựa trên quy định của pháp luật. Bởi lẽ, ông đã sang nhượng đất hợp pháp, việc mua bán có hợp đồng công chứng, xác nhận, đồng thời cũng đã lập, thực hiện đầy đủ các thủ tục đăng ký biến động đất đai theo quy định.

Trong khi đó, VPĐKĐĐ TX.Tân Uyên vẫn áp dụng khoảng 11 Điều 7, Thông tư số 33/2017 ngày 29/9/2017 để từ chối giải quyết thủ tục, hồ sơ cho ông Chiến. Ý kiến của tổ xác minh khiếu nại đồng tình với VPĐKĐĐ TX.Tân Uyên trong việc áp dụng điều, khoản nêu trên để kết luận: từ chối giải quyết đăng ký biến động đất đai là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai?.

Một chuyên gia về luật tại TP.HCM cho rằng: “Vụ việc của ông Chiến rất đáng quan tâm bởi lẽ: Đảng và Nhà nước đang đẩy mạnh tiến trình cải cách hành chính nếu như vụ việc của ông Chiến có sai sót trong giải quyết thì phải xem lại - một số công chức chưa “đủ tầm, đủ tâm” sẽ là vật cản trong tiến trình cải cách hành chính.

Cần sự am tường khi áp dụng luật

Để tìm hiểu tham khảo thêm về hành vi hành chính của công chức liên quan đến vụ việc của ông Chiến đúng sai - pháp luật quy định thực hiện thì không thực hiện... ngược lại. Chúng tôi tham khảo một số người hoạt động trong ngành luật, họ đều cho rằng, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương chỉ căn cứ vào quy định nêu trên áp dụng cho trường hợp của ông Chiến là chưa đầy đủ, phù hợp, dẫn đến có sai sót vì:

Thứ nhất: BLDS điều chỉnh các mối quan hệ giao dịch dân sự, người dân nói chung và trường hợp ông Chiến nói riêng phải tuân thủ khi tiến hành giao dịch dân sự. Ông Chiến tuân thủ đúng quy định nên được pháp luật bảo vệ, cụ thể hơn căn cứ đoạn 2 khoản 2 Điều 133 BLDS năm 2015 - giao dịch dân sự với người thứ ba ngay tình được công nhận là tài sản đã được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền và người này căn cứ vào việc đăng ký đó mà xác lập, thực hiện giao dịch thì giao dịch đó không bị vô hiệu.


Văn bản số 30 của của UBND phường Khánh Bình

Giả sử ông Ngô Hồng Vinh và bà Lê Thị Hương có quyền lợi chủ sở hữu thực sự của tài sản, thì Khoản 3 Điều 133 BLDS năm 2015 cũng quy định: Chủ sở hữu không có quyền đòi lại tài sản từ người thứ ba ngay tình, nếu giao dịch dân sự với người này không bị vô hiệu theo quy định tại khoản 2 Điều này nhưng có quyền khởi kiện, yêu cầu chủ thể (bà Thương - ông Yên) có lỗi dẫn đến việc giao dịch được xác lập với người thứ ba phải hoàn trả những chi phí hợp lý và bồi thường thiệt hại.

Thứ 2 việc áp dụng quy định tại khoản 11, Điều 7, Thông tư số 33/2017 ngày 29/9/2017 từ chối hồ sơ đề nghị đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho trường hợp của ông Chiến cũng chưa đúng vì đối tượng tranh chấp khiếu nại không liên quan trực tiếp tới ông Chiến theo quy định tại khoản 3 Điều 133 BLDS đã viện dẫn ở trên.

Chuyên gia này nhận định thêm: vụ việc đơn giản nhưng giải quyết kéo dài là do nguyên nhân chính cán bộ công chức chưa thực sự am tường khi áp dụng luật. Để giải quyết một vụ việc cần tìm hiểu luật, các văn bản dưới luật nào có liên quan, do đó trước khi quyết định áp dụng luật phải tham chiếu. Bài học các cụ để lại còn nguyên giá trị: “Đau bụng uống nhân sâm…”.

Ông Chiến còn cho biết thêm trường hợp tương tự như của ông Chiến đã được Tòa án hành chính xét xử, lúc đó thiệt hại về phía ông Chiến là vật chất, còn công chức mất lòng tin và danh dự.

Như trước đó đã phản ánh, vợ chồng bà Quách Thị Thương và ông Lê Văn Yên là chủ sử dụng đất theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số: CĐ 612893 (số vào sổ cấp giấy chứng nhận: CS7513) do sở tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cấp ngày 14/9/2016. Trích lục bản đồ địa chính do Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thị xã Tân Uyên duyệt ngày 18/1/2019. Đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất nêu trên cho ông Chiến theo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng được công chứng tại Văn phòng công chứng Trần Thị Thanh Mai, tỉnh Bình Dương ngày 23/1/2019, số công chứng 675, quyển số 1 TP/CC-SCC/HĐGD. Sau đó ông Chiến làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định.

Ngày 30/1/2019 Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thị xã Tân Uyên ra thông báo số: 254/TB-CNTU giao trả hồ sơ cho ông Chiến SN 1979, ngụ huyện Đan Phượng, TP.Hà Nội với lý do: ngày 14/1/2019 ông Ngô Hồng Vinh và bà Lê thị Hương có đơn đề nghị ngăn chặn tạm ngưng toàn bộ thủ tục pháp lý: trích lục, chuyển nhượng, thế chấp, bảo lãnh, cho thuê…, kèm theo Giấy xác nhận đã nhận đơn khởi kiện số 47/GXN-TA ngày 14/1/1019 của tòa án thi xã Tân Uyên và ngày 24/1/2019 UBND phường Khánh Bình có văn bản số: 30/UBND-NC đề nghị Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thị xã Tân Uyên tạm ngưng đối với quyền sử dụng đất số CĐ 612893, tại thửa 1591 tờ bản đồ số 39.

Bài 3: Vụ tranh chấp đất ở Bình Dương: Cơ quan công quyền… hành dân? Bài 3: Vụ tranh chấp đất ở Bình Dương: Cơ quan công quyền… hành dân?

Theo một chuyên gia về luật thì việc Chi nhánh VPĐKĐĐ TX Tân Uyên trả hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất của ông Chiến với lý do nêu trên là chưa đúng theo quy pháp luật định.

Thanh Tùng