Bắt đầu tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 Nanocovax giai đoạn 2

27/02/2021 19:47

Sáng 26/2, tại trung tâm Y tế huyện Bến Lức (Long An) đã diễn ra buổi tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 Nanocovax giai đoạn 2 với 560 tình nguyện viên tham gia.

Vắc xin Nanocovax do công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học dược Nanocovax (công ty Nanogen) sản xuất.

Kết quả giai đoạn 1 cho thấy, vắc xin Nanocovax đạt yêu cầu về tính an toàn và cho kết quả đáp ứng miễn dịch sinh kháng thể chống virus SARS-COV-2 cao trên 60 người tình nguyện tham gia.

Giai đoạn 2 được thiết kế ngẫu nhiên, so sánh giả dược nhằm đánh giá an toàn và đáp ứng miễn dịch của 3 liều vắc xin Nanocovax 25mcg, 50mcg và 75mcg.

Tổng cộng có 560 tình nguyện viên được phân ngẫu nhiên vào 4 nhóm, trong đó có 480 người vào nhóm sử dụng vắc xin và 80 người vào nhóm tiêm giả dược (tá chất nhôm A1PO4).

Tin nhanh - Bắt đầu tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 Nanocovax giai đoạn 2

Đợt tiêm thử nghiệm gia đoạn 2 có 560 tình nguyện viên tham gia tiêm, được chia thành 4 nhóm gồm 3 nhóm liều tiêm khác nhau và nhóm tiêm giả dược.

Hai nhóm tuổi được phân tầng ở giai đoạn 2 này là nhóm từ 18-60 tuổi và nhóm trên 60 tuổi. Tất cả các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu giai đoạn 2 sẽ được tiêm bắp 2 liều vắc xin hoặc giả dược.

Khoảng cách giữa 2 liều là 28 ngày. Thời gian nghiên cứu cho mỗi người tham gia là khoảng 56 ngày để đánh giá mục tiêu nghiên cứu và theo dõi đến tháng thứ 12 kể từ liều tiêm đầu tiên.

TS.BS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (bộ Y tế), cho biết, đến nay cơ quản quản lý và hội đồng khoa học bộ Y tế đánh giá vắc xin tiêm thử nghiệm trên người giai đoạn 1 là an toàn.

Tuy nhiên, để xác định liều tiêm tối ưu, bộ Y tế quyết định mở rộng tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 với 3 nhóm liều với các độ tuổi khác nhau từ 18 đến 65 tuổi để có đánh giá. Từ đó, có sự lựa chọn liều lượng một cách hiệu quả.

Tin nhanh - Bắt đầu tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 Nanocovax giai đoạn 2 (Hình 2).

Mũi vắc xin Nanocovax được tiêm thử nghiệm trong giai đoạn 2.

Ông N.H.S (tình nguyện viên tham gia tiêm thử nghiệm) cho biết, khi được trạm y tế phổ biến thông tin tìm kiếm tình nguyện viên thử nghiệm giai đoạn 2 vắc xin Nanocovax, ông quyết định đăng ký tham gia để góp cho đợt thử nghiệm này với hy vọng vắc xin sẽ thành công.

Tuy khá hồi hộp vì vắc xin đang trong giai đoạn thử nghiệm nhưng quy trình sàng lọc lấy mẫu bài bản làm ông an tâm hơn.

Ông N.M.T, người đầu tiên được tiêm vắc xin thử nghiệm giai đoạn 2 Nanocovax sau khi bước ra khỏi phòng tiêm chia sẻ: “Là người tiêm đầu tiên trong đợt này nên tôi rất hồi hộp. Hiện tại, sau khi tiêm tôi cảm thấy sức khỏe rất bình thường”.

Tin nhanh - Bắt đầu tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 Nanocovax giai đoạn 2 (Hình 3).

Các tình nguyện viên bắt đầu được tiêm vắc xin thử nghiệm giai đoạn 2.

Chia sẻ về sự hợp tác của các tình nguyện viên trong đợt tiêm thử nghiệm giai đoạn 2, TS.BS Nguyễn Ngô Quang cho biết: “Chúng tôi đánh giá rất cao của sự tham gia của người dân, đặc biệt là người dân tình nguyện của huyện Bến Lức, tỉnh Long An đã tham gia vào nghiên cứu lần này với mục tiêu đóng góp cho sự phát triển của vắc xin.

Với sự đóng góp tích cực của cộng đồng, chúng tôi hy vọng sẽ đạt được những thành công trong thời gian tới.”

Hiện nay, Việt Nam có 3 loại vắc xin phòng ngừa Covid-19 được nghiên cứu phát triển được đánh giá kết quả tiền lâm sàng, đã và dự kiến sẽ đưa vào nghiên cứu thử nghiêm lâm sàng.

Trước hết là vắc xin Nanocovax do công ty Nanogen nghiên cứu và phát triển đang triển khai nghiên cứu giai đoạn 2. Giai đoạn 1 nghiên cứu vắc xin này đã hoàn thành và có kết quả rất tích cực, khả thi.

Bên cạnh đó còn có vắc xin Covivax của viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế, dự kiến vào đầu tháng 3 cũng sẽ khởi động nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1. Vắc xin còn lại là vắc xin của công ty Vabiotech cũng dự kiến đưa vào thử nghiệm lâm sàng trong tháng Ba hoặc đầu tháng Tư.

Việt Nam được tổ chức Y tế thế giới công nhận đảm bảo chất lượng của hệ thống nghiên cứu phát triển vắc xin. Việt Nam cũng là nước duy nhất ở Đông Nam Á làm chủ công nghệ nghiên cứu phát triển và đưa vào thử nghiệm lâm sàng vắc xin phòng, chống Covid-19 để phục vụ phòng bệnh cho người dân.

Nhiều tình nguyện viên thử nghiệm vắc xin COVID-19 thứ 2 của Việt Nam Nhiều tình nguyện viên thử nghiệm vắc xin COVID-19 thứ 2 của Việt Nam

Ngày 21/1, Lễ khởi động chương trình nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc-xin COVIVAC do Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) thuộc Bộ Y tế sản xuất được tổ chức.

Nguyễn An Bình

Cùng chuyên mục