Bắt giam kẻ nhập cảnh trái phép, lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng

04/06/2021 15:01

Cùng với quyết định khởi tố, Công an TP.Hải Dương đã tiến hành bắt giam Đào Duy Tùng vì nhập cảnh trái phép, đồng thời làm lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng.

Nhập cảnh trái phép, biết mắc bệnh vẫn trốn khai báo

Chiều 24/5, Cơ quan CSĐT Công an TP.Hải Dương, tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố bị can, đồng thời bắt tạm giam Đào Duy Tùng (SN 1989, trú tại số 42, Hàm Nghi, phưởng Hải Tân, TP.Hải Dương), tức BN 3051, để điều tra về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Theo tài liệu điều tra, vào khoảng cuối tháng 3/2021, đối tượng Đào Duy Tùng xuất cảnh trái phép sang nước Lào và tiếp xúc với anh họ là Đào Anh Tuấn (SN 1979, trú tại số 63 Lý Quốc Bảo, phường Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương), hiện đang lao động tại Lào. Đến ngày 22/4, Tùng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ ở Hải Phòng.

Đêm 22/4 đến 26/4, Tùng lưu trú tại khách sạn Tường Vi thuộc đường Lê Hồng Phong, TP.Hải Phòng. Từ ngày 27/4 đến ngày 5/5, Tùng trú tại khách sạn Blue Sea, 15 đường Trung Lực, phường Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng.

Ngày 30/4/2021, Tùng được Tuấn điện thoại thông báo một số người tiếp xúc với Tùng ở bên Lào bị Dương tính với Covid-19, trong đó Tuấn đang diện theo dõi F1. Cụ thể Trương Văn Sỹ (SN 1985, quê Nghệ An), đang là lao động tự do tại Lào bị nhiễm Covid-19.

An ninh - Hình sự - Bắt giam kẻ nhập cảnh trái phép, lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Hải Dương, nơi Đào Duy Tùng điều trị Covid-19 (ảnh Phạm Tùng).

Lúc này, Tùng đang có biểu hiện ho, sốt, đau họng. Tuy nhiên, Tùng không đến cơ quan y tế gần nhất để khai báo mà tự gọi nhân viên y tế V.T.S. (SN 1994, trú tại phường Cát Bi, quận Hải An, TP.Hải Phòng) đến truyền nước và tiêm thuốc.

Thời gian này, Tùng thường xuyên ở cùng phòng với bạn gái là N.T.T. (SN 2000, trú tại xã Tân Tiến, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương). Đến ngày 5/5, Tùng về Hải Dương để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại trung tâm xét nghiệm Medlatec, tại địa chỉ 132 Quang Trung, TP. Hải Dương. Trong chờ kết quả, Tùng vẫn đi Hà Nội.

Ngày 6/5, Tùng có kết quả dương tính với Covid-19 và được đưa đi điều trị tại bệnh viện nhiệt đới Hải Dương. Sau đó, N.T.T. là F1 của Tùng cũng có kết quả dương tính với Covid-19.

Ngày 8/5, P.P.T. (SN 1998, trú tại xã Hoàng Diệu, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) là bạn của N.T.T. và làm cùng tại quán karaoke New KTV ở TP.Hải Phòng với N.T.T,cũng có kết quả dương tính với Covid-19.

An ninh - Hình sự - Bắt giam kẻ nhập cảnh trái phép, lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng (Hình 2).

Phút ân hận muộn màng của Đào Duy Tùng (ảnh Phạm Tùng).

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Công an TP.Hải Dương nhận thấy, hành vi của Đào Duy Tùng là nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, đã xâm phạm đến sự an toàn về tính mạng, sức khỏe của cộng đồng và xã hội.

Do đó, cần phải xử lý nghiêm minh để giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung. Vì vậy, ngày 13/5, Cơ quan CSĐT Công an TP.Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, quy định tại khoản 1 điều 240 Bộ luật hình sự để điều tra.

Khai báo quanh co để chối tội

Để nhanh chóng điều tra làm rõ vụ án trong thời gian ngắn nhất, trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn ra phức tạp cùng với nhiệm vụ phải hoàn thành cho ngày bầu cử, Công an TP.Hải Dương đã phải huy động nhiều lực lượng, giao nhiệm vụ trong tâm, cho các trinh sát, điều tra viên giỏi, dày dặn kinh nghiệm.

Lãnh đạo Công an TP.Hải Dương đã họp bàn lên kế hoạch, đưa việc truy vết nguồn lây đối với Đào Duy Tùng trở thành nhiệm vụ cấp bách, khám phá như một chuyên án có tính chất phức tạp. Nhiều mũi trinh sát đã đồng bộ vào cuộc phối hợp chặt chẽ các phòng nghiệp vụ để làm rõ lịch trình di chuyển mà chính Tùng đang tìm mọi cách dấu kín.

An ninh - Hình sự - Bắt giam kẻ nhập cảnh trái phép, lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng (Hình 3).

Công an TP.Hải Dương tiến hành mở còng, lấy lời khai của Đào Duy Tùng (ảnh Phạm Tùng).

Một mũi đi Hải Phòng phối hợp với các cơn quan chức năng của địa phương để làm rõ các nội dung liên quan đến lời khai của Tùng khi lưu trú tại đây; một mũi không quản ngày đêm, nguy hiểm vào tận cơ sở điều trị, trích xuất bệnh nhân Tùng và các bệnh nhân có yếu tố dịch tễ lây nhiễm từ Tùng để lấy lời khai, đấu tranh làm rõ các tình tiết quan trọng.

Trong quá trình truy vết ban đầu, Tùng không hợp tác với cơ quan y tế. Khi cơ quan Công an làm việc, Tùng tiếp tục quanh co, bất nhất về lời khai, không chịu khai báo về sự thật bản thân đã xuất cảnh trái phép sang Lào, rồi lại nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Bằng kinh nghiệm dày dặn của các điều tra viên, Tùng đã dần dần thừa nhận hành vi trái pháp luật của mình. Từng nút thắt của vụ án dần được tháo mở.

An ninh - Hình sự - Bắt giam kẻ nhập cảnh trái phép, lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng (Hình 4).

Dẫn giải đối tượng về nơi giam giữ (ảnh Phạm Tùng).

Một mặt đấu tranh trực tiếp với đối tượng, lực lượng Công an TP.Hải Dương phối hợp với các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh, phối hợp với cơ quan đại diện bộ Công an Việt Nam tại Lào, tiếp cận được với Đào Anh Tuấn, là anh họ của Tùng tại Lào để trực tiếp điều tra, thu thập chứng cứ, tài liệu liên quan đến vụ án.

Sau một thời gian tích cực vào cuộc điều tra, mở rộng, thu thập chứng cứ, đến nay Cơ quan CSĐT  Công an TP.Hải Dương đã có đủ chứng cứ để khởi tố, bắt tạm giam Đào Duy Tùng để điều tra về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Đào Duy Tùng hiện đã được xác định khỏi bệnh Covid-19, sau quá trình chữa bệnh, trải qua 4 lần xét nghiệm đã cho kết quả âm tính.

TP.HCM: Phát hiện 40 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép TP.HCM: Phát hiện 40 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Kiểm tra các khách sạn tại TP.HCM, công an phát hiện 40 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, đang lưu trú tại TP.HCM.

Quảng Nam: 2 người nhập cảnh trái phép bị bắt giữ Quảng Nam: 2 người nhập cảnh trái phép bị bắt giữ

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam vừa bắt giữ hai người nhập cảnh trái phép từ Lào sang Việt Nam.

Minh Sơn - Phạm Tùng

Cùng chuyên mục