Bắt giữ đối tượng hoạt động tín dụng đen, lãi suất lên đến 451%/năm

Admin
Công an H.Đức Trọng (Lâm Đồng) vừa thực hiện lệnh bắt giữ khẩn cấp đối với Nguyễn Hữu Chinh (34 tuổi, quê quán tỉnh Bến Tre) để điều tra hành vi cho vay nặng lãi.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng, lãnh đạo Công an huyện Đức Trọng chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ ra quân triệt xoá các tổ chức, cá nhân hoạt động tín dụng đen.

Quá trình xác minh, theo dõi, các trinh sát hình sự Công an huyện Đức Trọng phát hiện đối tượng Nguyễn Hữu Chinh (34 tuổi, quê quán tỉnh Bến Tre, tạm trú thị trấn Liên Nghĩa) đang có hành vi nhận tiền góp của bà K.S.K.Th. (SN 1977, trú xã N'Thôi Hạ).

Qua đấu tranh, Nguyễn Hữu Chinh khai nhận, khoảng tháng 8/2022, Chinh cho bà Th. vay tiền theo hình thức góp ngày. Chinh chuyển tiền vào tài khoản của người vay, đồng thời nhận tiền góp bằng các số tài khoản Chinh mở tại một số ngân hàng.

An ninh - Hình sự - Bắt giữ đối tượng hoạt động tín dụng đen, lãi suất lên đến 451%/năm

Nguyễn Hữu Chinh bị lực lượng Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) bắt giữ

Ban đầu, Chinh cho bà Th. vay 10 triệu đồng, sau đó tiếp tục cho vay thêm nhiều lần khác với số tiền dao động từ 10 triệu đến 35 triệu đồng.

Tất cả các khoản vay, bà Th. đều đã thanh toán cho Chinh. Theo tài liệu do bà Th. cung cấp, tổng cộng từ ngày 26/8/2022 đến ngày 2/3/2023, bà Th. đã vay của Chinh khoảng 14 lần với tổng số tiền vay 215 triệu đồng và đã trả cả gốc, lãi 279 triệu đồng, phí "làm hồ sơ" 12,9 triệu đồng. Số tiền Chinh thu lời bất chính là 63 triệu đồng. Tính ra, lãi suất Chinh cho vay tới 451%/năm.

Căn cứ hành vi của Nguyễn Hữu Chinh và tài liệu chứng cứ thu thập được, hành vi của Chinh có dấu hiệu tội phạm Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, quy định tại Điều 201 Bộ luật hình sự ban hành.

Cơ quan điều tra Công an huyện Đức Trọng đã tiến hành giữ người và bắt người trong trường hợp khẩn cấp, quyết định tạm giữ đối với can phạm để tiến hành điều tra, xác minh theo quy định. Các quyết định đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

Ngoài thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Hữu Chinh, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đức Trọng cho biết đang tiếp tục xác minh, điều tra mở rộng vụ việc, hoàn tất hồ sơ để xử lý nghiêm đối tượng cho vay nặng lãi theo quy định pháp luật.

Lãnh đạo Công an huyện Đức Trọng cho biết, đây là ngày đầu ra quân trong đợt truy quét tội phạm hoạt động tín dụng đen trên địa bàn, theo Kế hoạch của Công an tỉnh. Cơ quan điều tra đang tiến hành các hoạt động mở rộng điều tra với loại tội phạm này.