Bát nháo mô hình du lịch tự phát ở Bà Rịa -Vũng Tàu: Bài 1: Phát triển ồ ạt

26/11/2022 18:29

Thời gian qua, tại một số huyện của tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu xuất hiện tình trạng ồ ạt làm điểm du lịch tự phát, hầu hết không đảm bảo tính pháp lý để hoạt động.

Tự phát làm điểm du lịch, quảng cáo rầm rộ

Bà Rịa - Vũng Tàu là tỉnh có thế mạnh về phát triển du lịch với nhiều điểm đến hấp dẫn, trở thành lựa chọn của nhiều du khách trong mỗi dịp lễ, ngày nghỉ cuối tuần.

Cùng với đó, trong những năm gần đây, các địa phương trong tỉnh với sự đầu tư thế mạnh du lịch vốn có, đã tạo nên một môi trường du lịch sôi động, hấp dẫn. 

Từ năm 2020, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành kế hoạch về phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng trên địa bàn, với kỳ vọng sẽ mở ra hướng phát triển mới, thu hút hơn nữa khách du lịch đến với địa phương.

Tuy nhiên, nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đã lợi dụng “cơ chế” trên để xây dựng các điểm lưu trú, khu du lịch tự phát mang tên “du lịch cộng đồng”, “du lịch sinh thái”...

Đáng nói, phần lớn chúng đều không đảm bảo tính pháp lý theo quy định của Luật Đất đai, làm ảnh hưởng đến chất lượng du lịch địa phương.

Một điểm du lịch tại huyện Châu Đức được quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội.

Các mô hình này chủ yếu là xây dựng trên đất nông nghiệp, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, phá vỡ quy hoạch địa phương, xây dựng khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép…

Bên cạnh đó, còn có nguyên nhân từ việc buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương đối với loại hình kinh doanh trên và hoạt động đầu tư kinh doanh của một số tổ chức, cá nhân nhưng không tuân thủ pháp luật.

Theo tìm hiểu của PV Người Đưa Tin, thời gian qua các điểm du lịch tự phát ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội Facebook, qua những lời giới thiệu hấp dẫn.

Chỉ cần gõ tìm kiếm cụm từ “khu du lịch cộng đồng”, “khu sinh thái” ở Bà Rịa - Vũng Tàu trên internet, sẽ xuất hiện hàng loạt kết quả về các mô hình này, với phương thức tự kinh doanh cho thuê giá từ vài trăm nghìn đồng, đến hàng chục triệu đồng.

Trong khi đó, các điểm du lịch này chủ yếu do cá nhân, tổ chức tự thiết kế bằng nhà gỗ, xây dựng và bố trí các tính năng rồi cho thuê lưu trú, nghỉ dưỡng. Một số khác là các hộ tư nhân có đất giáp rừng, suối, tự xây dựng để phục vụ khách.

Chưa đủ điều kiện pháp lý về đất đai, quy hoạch nhưng các điểm du lịch tự phát đã ngang nhiên đón khách.

Điều kiện để được thuê các điểm du lịch này cũng rất đơn giản. Từ đó, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự, an toàn. Kèm với đó, là nguy cơ cháy nổ cao, do hầu hết điểm du lịch tự thiết kế, vận hành không theo quy chuẩn kỹ thuật.

Kinh doanh kiểu “mạnh ai nấy làm”

Huyện Châu Đức và huyện Xuyên Mộc là 2 địa phương có số lượng điểm du lịch tự phát nhiều nhất. Trong đó, tập trung ở các xã Đá Bạc, Suối Rao, Láng Lớn (huyện Châu Đức) và xã Phước Tân, Bình Châu… (huyện Xuyên Mộc).

Theo một số người dân địa phương, các điểm du lịch này không đảm bảo vấn đề môi trường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây an toàn về cháy nổ, đặc biệt là vấn đề an ninh, môi trường khi có khách đến lưu trú.

Điểm yếu của các điểm du lịch mới xuất hiện gần đây trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là phát triển ồ ạt, tự phát, thiếu định hướng, thiếu chọn lọc và chưa giải quyết tốt mối quan hệ giữa du lịch cộng đồng và các ngành nghề khác.

Mô hình du lịch tự phát thời gian qua ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được xây dựng ồ ạt, tràn lan.

Bên cạnh đó, nhiều mô hình du lịch là bản sao của nhau, chưa có sự sáng tạo và điểm nhấn riêng biệt, chưa tạo ra được những sản phẩm du lịch đặc trưng mà theo tâm lý “mạnh ai nấy làm”, hoặc theo kiểu phong trào, kinh doanh với tầm nhìn ngắn hạn … dẫn đến nhiều bất cập, hạn chế.

Có thể thấy, với tiềm năng và thế mạnh của mình, những năm qua tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được nhiều chuyên gia du lịch đánh giá là “điểm đến số 1”, mang lại nguồn thu lớn cho ngành du lịch và người dân địa phương.

Song, nhìn chung hiện nay, loại hình này vẫn đang tồn tại ở dạng tiềm năng hơn là được hiện thực hóa một cách ý nghĩa và hiệu quả, còn thiếu sự khai thác một cách bài bản, bền vững có chất lượng về mọi mặt…

(Còn nữa…)

Gia Lai: Hệ lụy từ việc xây dựng homestay, khu nghỉ dưỡng trái phép Gia Lai: Hệ lụy từ việc xây dựng homestay, khu nghỉ dưỡng trái phép

Những homestay, khu nghỉ dưỡng vi phạm trật tự xây dựng mọc lên như “nấm” ảnh hưởng lớn đến hình ảnh đô thị, khó khăn trong việc thu hút đầu tư.

Đồng Nai: Dự án nghỉ dưỡng Vime Garden xây dựng trên đất nông nghiệp Đồng Nai: Dự án nghỉ dưỡng Vime Garden xây dựng trên đất nông nghiệp

Dự án BĐS nghỉ dưỡng VIME Garden xây dựng trên đất trồng cây lâu năm tại Tp.Long Khánh. Dù không được cơ quan Nhà nước cấp phép, dự án vẫn tồn tại và phát triển.

Gio Linh

Cùng chuyên mục