Đà Nẵng: Hơn 13 tấn cá chết do sự cố môi trường

Admin
Suốt 4 ngày qua, công nhân vẫn đang vớt cá chết trên chuỗi kênh Đa Cô – hồ Hòa Phú, quận Liên Chiểu.

Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Huỳnh Trung Nhân, Phó Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng, cho hay, sáng ngày 13/9, thực hiện công tác kiểm tra và duy trì vệ sinh thường xuyên tại kênh Đa Cô, hồ Hòa Phú và kênh B18 theo Hợp đồng đặt hàng dịch vụ thoát nước đô thị năm 2023, Công ty đã phát hiện cá chết tại hồ hạ lưu kênh Đa Cô, Hòa Phú và kênh B18 với số lượng lớn.

Ngay sau khi phát hiện, Công ty đã chủ động thông tin các đơn vị liên quan gồm đại diện phòng Tài nguyên và Môi trường quận Liên Chiểu, đại diện UBND phường Hòa Minh, đại diện giám sát Trung tâm Quản lý hạ tầng đô thị, đại diện phòng Quản lý Hạ tầng kỹ thuật – Sở Xây dựng, cùng phối hợp kiểm tra hiện dọc tuyến mương hở từ bãi rác Khánh Sơn đến kênh B18.

Môi trường - Đà Nẵng: Hơn 13 tấn cá chết do sự cố môi trường

Cá chết trên chuỗi kênh Đa Cô – hồ Hòa Phú, quận Liên Chiểu.

Qua đó, các đơn vị xác định sự cố môi trường là do sau trận mưa đợt đầu, nước thải, nước mưa và bùn thải xả trực tiếp vào kênh, mương, ao, hồ điều tiết làm thay đổi môi trường, xuất hiện tình trạng cá chết.

Đồng thời thống nhất phương án ứng phó và xử lý môi trường đối với chuỗi kênh Đa Cô – hồ Hòa Phú – kênh B18 bằng cách sử dụng khoáng hóa hòa với nước sạch tạt đều bề mặt hồ Hòa Phú, kênh B18 với tần suất thực hiện hàng ngày từ ngày 13/9 đến khi không còn phát sinh mùi hôi và không còn cá chết.

Công ty tập trung nhân lực, phương tiện, dụng cụ, hóa chất tiến hành vớt toàn bộ cá trong hồ Hòa Phú và kênh B18 để hạn chế mùi hôi phát sinh, tăng ô nhiễm nước hồ do cá chết và mất cảnh quan môi trường.

Trong 2 ngày 13 và 14/9, số lượng cá chết được vớt lên với số lượng lớn. Riêng 2 ngày 15 và 16/9, số lượng cá chết đã giảm rất nhiều. Tổng cộng lượng cá chết được vớt lên khoảng 13 tấn. Tất cả số cá này được vớt, thu gom, vận chuyển lên bãi rác Khánh Sơn xử lý theo đúng quy định.

Môi trường - Đà Nẵng: Hơn 13 tấn cá chết do sự cố môi trường (Hình 2).

Công nhân vớt cá, khử trùng nhằm giảm thiểu mùi hôi phát sinh. 

Đồng thời, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng tiến hành hòa vôi loãng để đạt đều bề mặt hồ Hòa Phú và kênh B18 để khử trùng và giảm thiểu mùi hôi phát sinh.

Trong quá trình thực hiện, Công ty chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến chất lượng môi trường nước toàn chuỗi kênh, hồ để kịp điều chỉnh tần suất, khối lượng hóa chất, phế phẩm sử dụng phù hợp với tình hình thực tế.

Tối ngày 13/9, Chi cục Bảo vệ môi trường đã tiến hành lấy mẫu nước thải hồ Hòa Phú, kênh B18 để gởi các đơn vị chức năng phân tích xác định nguyên nhân.

Theo ông Nhân, dọc tuyến mương Đa Cô đến kênh B18 đã có hệ thống thu gom nước thải, khi không có mưa nước thải được thu gom hoàn toàn và chất lượng nước chuỗi kênh hồ Hòa Phú cơ bản ổn định do được kiểm soát định kỳ bằng chế phẩm sinh học.

Tuy nhiên, đoạn từ bãi rác Khánh Sơn đến đường Hoàng Văn Thái chưa có hệ thống thu gom nên nước thải của khu vực được xả thải vào tuyến mương Đà Sơn sau đó chảy xuống kênh Đa Cô – hồ Hòa Phú – kênh B18 ra sông Phú Lộc.

Tối 10/9, trên địa bàn quận Liên Chiểu có trận mưa lớn, tất cả các nguồn nước thải hòa với nước mưa vượt ngưỡng tràn đổ kênh Đa Cô – hồ Hòa Phú – kênh B18 làm thay đổi môi trường nước hạ lưu chuỗi kênh hồ Hòa Phú.

Mặc khác, hồ Hòa Phú có chức năng điều tiết nước khi có mưa, nên sau mưa lượng nước thải và nước mưa kèm theo bùn đất lưu cữu trong hồ làm tăng tải lượng ô nhiễm tức thời của hồ, dẫn đến thay đổi đột ngột môi trường nước hồ có thể gây ra hiện tượng cá chết.

Môi trường - Đà Nẵng: Hơn 13 tấn cá chết do sự cố môi trường (Hình 3).

Hơn 13 tấn cá chết đã được vớt, đưa lên bãi rác Khánh Sơn xử lý. 

Ngoài ra, trong chuỗi kênh Đa Cô – hồ Hòa Phú có mật độ cá tập trung lớn, chủ yếu là cá rô phi và kết hợp với thời tiết nắng nóng sau mưa làm thay đổi môi trường dẫn đến thiếu hụt nồng độ ô xy hòa tan trong nước ở một số thời điểm, dẫn đến tình trạng cá chết hàng loạt tại hồ.

"Để giảm số lượng cá chết phát sinh nhiều, Công ty đề nghị UBND quận Liên Chiểu, Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét cho tỉa thưa đàn cá tại chuỗi kênh hồ trên địa bàn để giảm mật độ đàn cá và sớm xem xét có giải pháp nhằm theo dõi các nguồn thải chưa được thu gom, kịp thời phát hiện những bất thường để có biện pháp ứng phó, hạn chế sự rủi ro đến môi trường”, ông Nhân thông tin thêm.