Đắk Lắk: Yêu cầu nhà trường rút kinh nghiệm sau bức xúc của phụ huynh

Admin
Phòng GD&ĐT chỉ đạo nhà trường không tổ chức mua bán đồng phục, dừng sơn phòng học và rút kinh nghiệm... sau những bức xúc của phụ huynh.

Liên quan đến những bức xúc của phụ huynh Trường Tiểu học Kim Đồng (phường Tân Hòa, Tp.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) trước thềm năm học mới mà Người Đưa Tin đã phản ánh, sáng 16/9, ông Nguyễn Hữu Thọ, Phó Trưởng phòng GD&ĐT Tp.Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, vừa rồi, phòng đã gọi nhà trường lên trao đổi.

“Họ xác nhận những nội dung mà báo chí phản ánh là có xảy ra. Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo nhà trường không tổ chức mua bán đồng phục trong trường. Đồng thời, dừng sơn phòng học. Sau chỉ đạo của Phòng, nhà trường đã tiếp thu và thực hiện ngay”, ông Thọ cho hay.

Cũng theo thông tin từ Phó Trưởng phòng GD&ĐT Tp.Buôn Ma Thuột, phòng đã yêu cầu lãnh đạo Trường Tiểu học Kim Đồng rút kinh nghiệm, không tái phạm và thực hiện đúng các quy định trong các văn bản chỉ đạo của cấp trên.

Để chấn chỉnh tình trạng lạm thu tại các cơ sở giáo dục trong đầu năm học, ông Thọ thông tin, Phòng GD&ĐT Tp.Buôn Ma Thuột đã tham mưu cho UBND thành phố ban hành văn bản chỉ đạo chung toàn ngành thực hiện các khoản thu và chấn chỉnh tình trạng lạm thu tại các trường học trên địa bàn năm 2023-2024.

Giáo dục - Đắk Lắk: Yêu cầu nhà trường rút kinh nghiệm sau bức xúc của phụ huynh

Phòng GD&ĐT Tp.Buôn Ma Thuột đã chỉ đạo nhà trường dừng việc sơn phòng học.

Theo đó, UBND Tp.Buôn Ma Thuột yêu cầu Ban Giám hiệu các trường thực hiện nghiêm túc Công văn 1374 ngày 23/8/2023 của Sở GD&ĐT về việc hướng dẫn thực hiện các khoản thu và chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh năm học 2023-2024.

Đối với việc huy động các khoản đóng góp tự nguyện nhằm tăng cường cơ sở vật chất phục vụ công tác dạy và học, thực hiện các nội dung được quy định tại Thông tư 16 ngày 3/8/2018 của Bộ GD&ĐT và Công văn số 1839 ngày 19/7/2017 của UBND Tp.Buôn Ma Thuột về chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong trường học hệ công lập trực thuộc thành phố.

Về đồng phục học sinh, thực hiện theo Thông tư 26 ngày 30/9/2009 của Bộ GD&ĐT, yêu cầu các trường giữ nguyên đồng phục học sinh như những năm học trước.

Nếu có thay đổi đồng phục chỉ thực hiện ở những lớp đầu cấp và phải được sự đồng ý của phụ huynh học sinh, khuyến khích đồng phục học sinh truyền thống: áo màu trắng, quần (váy) màu xanh thẫm, đơn giản phụ huynh dễ tìm mua hoặc may.

UBND Tp.Buôn Ma Thuột cũng đề nghị Hiệu trưởng các trường nghiêm túc triển khai thực hiện và chịu trách nhiệm trước UBND thành phố nếu để xảy ra tình trạng vi phạm.

Như Người Đưa Tin đã phản ánh, trước thềm năm học mới, nhiều phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng (phường Tân Hòa, Tp.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) không khỏi bức xúc, cho rằng nhà trường bất ngờ thay đổi đồng phục học sinh mà chưa lấy kiến của phụ huynh.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng vừa yêu cầu sơn lại phòng học cho năm học 2023-2024 và khoản chi phí này do phụ huynh chi trả.

Không chỉ vậy, khoản huy động xây dựng “Thư viện thân thiện” của Trường Tiểu học Kim Đồng vào năm học 2022-2023 cũng khiến nhiều phụ huynh bất bình.

Họ cho rằng, đây là khoản thu tự nguyện mà như bắt buộc khi nhà trường áp số tiền cụ thể cho từng khối lớp. Cụ thể, từ khối 1 đến khối 3 là 150.000 đồng/học sinh, khối 4 là 100.000 đồng/học sinh và 50.000/học sinh là khối 5...

Ngay sau khi nắm thông tin phản ánh nói trên, lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT Tp.Buôn Ma Thuột tổ chức kiểm tra, xác minh lại việc làm của trường có đúng theo quy định hay chưa.

Khánh Ngọc