Cận cảnh khu vực bị khám xét ở Vĩnh Long của đường dây buôn xăng giả

24/02/2021 13:48

Cho đến thời điểm hiện tại, người dân xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long vẫn chưa hết bất ngờ trước vụ đường dây buôn lậu xăng giả quy mô bị triệt phá.

Mở cây xăng nơi hoang vắng

Cách quốc lộ 1 khoảng hơn 5km, vượt qua nhiều tuyến đường bê tông ngoằn ngoèo, PV mới đến được vị trí xây nhà nuôi chim yến và nơi đặt cây xăng ở ấp Tổ 9, ấp Mỹ An, xã Mỹ Hòa.

Đây là khu vực vừa bị cảnh sát triệt phá đường dây xăng giả quy mô do Mai Hữu Tứ, 55 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long, được xác định là một trong những đối tượng cầm đầu.

An ninh - Hình sự - Cận cảnh khu vực bị khám xét ở Vĩnh Long của đường dây buôn xăng giả

Cây xăng được mở nơi vắng người qua lại, phía trước tuyến đường bê- tông nông thôn khá nhỏ, vừa đủ để phương tiện xe máy di chuyển. (Ảnh: Thanh Lâm).

An ninh - Hình sự - Cận cảnh khu vực bị khám xét ở Vĩnh Long của đường dây buôn xăng giả (Hình 2).

Với 3 trụ còn khá mới. (Ảnh: Thanh Lâm).

Qua quan sát của PV, vị trí đặt trụ bơm xăng sát nhà nuôi chim yến. Mặt tiền đường là con đường bê tông nông thôn với chiều rộng chỉ hơn 1 mét, còn phía sau là mé sông Hậu.

Đáng chú ý, nơi đây dân cư thưa thớt, chỉ lác đác vài nóc nhà, xung quanh bao bọc bởi các khu vườn cây ăn trái của người dân.

An ninh - Hình sự - Cận cảnh khu vực bị khám xét ở Vĩnh Long của đường dây buôn xăng giả (Hình 3).

Cạnh nhà nuôi chim yến là phần đất trống, cỏ dại mọc um tùm. (Ảnh: Thanh Lâm).

Theo người dân địa phương, đây là khu vực được xem khá hoang vắng, rất ít người qua lại, chủ yếu là người dân địa phương. Dù mỗi ngày rất ít phương tiện xe máy lưu thông, nhưng không hiểu vì sao nơi này vẫn được đầu tư lắp đặt 3 trụ bơm xăng.

“Họ xây dựng 2 nhà nuôi chim yến quy mô, rồi lắp đặt các trụ xăng nhưng chúng tôi chưa thấy họ mở bán lần nào”, một người dân địa phương nói.

Một người dân bán nước giải khát cạnh nhà nuôi chim yến cho biết thêm, thi thoảng có thấy ông Tứ đến kiểm tra bằng xe máy rồi lại về. Người đàn ông này cũng khá thân thiện khi giao tiếp với người dân xung quanh.

Người dân địa phương bất ngờ

Liên quan đến đường dây xăng giả quy mô bị cảnh sát triệt phá, chiều 23/2, trao đổi với PV, bà Lê Thị Kim Hồng - Trưởng ấp Mỹ An, xã Mỹ Hòa cho biết, cho đến thời điểm hiện tại, mọi người dân địa phương hết sức bất ngờ.

An ninh - Hình sự - Cận cảnh khu vực bị khám xét ở Vĩnh Long của đường dây buôn xăng giả (Hình 4).

Cửa rào lối xuống bờ sông Hậu, nơi nhiều tàu trọng tải lớn neo đậu đang được khóa. (Ảnh: Thanh Lâm).

Theo bà Hồng, thời điểm đó, người dân địa phương không hề hay biết, đến khi nghe loa phóng thanh của lực lượng công an phát ra từ phía sông Hậu thì mọi người chạy đến ngóng tin.

Tuy nhiên, tất cả khu vực này đều bị phong tỏa, rất đông lực lượng làm nhiệm vụ, không ai tiếp cận gần được.

An ninh - Hình sự - Cận cảnh khu vực bị khám xét ở Vĩnh Long của đường dây buôn xăng giả (Hình 5).

2 bóng đèn được đặt dưới biển hiệu vẫn còn cháy sáng. (Ảnh: Thanh Lâm).

Do là chính quyền địa phương, bà Hồng nhiều lần gặp mặt ông Tứ. Trong năm 2019, ông Tứ đã đóng góp hơn 50 bao xi măng, cùng vật tư để địa phương tu sửa tuyến đường đan đang xuống cấp và hỗ trợ quà cho các hộ khó khăn trong vùng.

Nói về nguồn gốc đất, bà Hồng cho biết thêm, một phần đất nơi xây nhà nuôi chim yến và đặt trụ xăng là đất do bà bán cho một người dân từ năm 2003 với giá chỉ hơn 100 triệu đồng. Sau đó, người mua đất này có sang bán lại cho người khác hay không thì bà Hồng không được rõ.

Đến năm 2019, nhà nuôi chim yến được khởi công xây dựng. Khoảng tháng 7/2020, nhà nuôi chim yến hoàn chỉnh và phát máy tiếng kêu chim yến.

Thời điểm này, tại khu vực nhà nuôi chim yến luôn có 3 - 4 công nhân túc trực canh giữ. Đặc biệt nơi đây, được lắp đặt 3 trụ bơm xăng, tuy nhiên chưa mở bán lần nào. Hiện, nhà nuôi chim yến cũng đã tắt máy gọi chim yến.

An ninh - Hình sự - Cận cảnh khu vực bị khám xét ở Vĩnh Long của đường dây buôn xăng giả (Hình 6).

Xung quanh được lắp đặt các camera (khoanh tròn). (Ảnh: Thanh Lâm).

Trước đó, đêm 6/2, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp các đơn vị nghiệp vụ bộ Công an và công an một số tỉnh, thành phố tổ chức 14 tổ công tác, huy động hơn 500 cảnh sát kinh tế, hình sự, cơ động, giao thông, đồng loạt khám xét khẩn cấp các kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở tại các tỉnh, thành: Đồng Nai, TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP.Cần Thơ, Vĩnh Long và Long An. Đồng thời, bắt quả tang các đối tượng đang vận chuyển, mua bán “sang mạn” tàu để pha chế, bơm hút, vận chuyển xăng nhập lậu với số lượng lớn tại ụ nổi trên sông Hậu, thuộc địa phận xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Cơ quan công an thu giữ, gồm: Hai tàu biển có tải trọng 1.500 tấn, năm sà lan từ 400 đến 1.000 tấn, sáu xe bồn, gần 2,7 triệu lít xăng, bốn thùng hóa chất để tạo màu, 12 thùng tài liệu hồ sơ, hơn 100 tỷ đồng, cùng nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động phạm tội của các đối tượng.

Xăng giả ở Bà Rịa –Vũng Tàu được "sản xuất" như thế nào? Xăng giả ở Bà Rịa –Vũng Tàu được "sản xuất" như thế nào?

Chủ kho xăng giả khai nhận, mua xăng kém chất lượng rồi dùng hóa chất và chất bột tạo màu để nâng chất lượng xăng lên rồi bán đi các tỉnh.

Thanh Lâm

Cùng chuyên mục