Chấm thi lớp 10 tại Tp.HCM ghi nhận môn toán, ngoại ngữ có nhiều điểm 9,10

20/06/2022 14:02

Theo kế hoạch của Sở GD-ĐT Tp.HCM, công tác chấm thi vào lớp 10 thực hiện từ ngày 16/6, với hơn 2.000 cán bộ tham gia.

Qua những ngày đầu chấm thi, ngành giáo dục ghi nhận có nhiều thí sinh đạt điểm 9 và 10 với môn Toán và Ngoại ngữ.

Ở môn Toán, nhiều giám khảo đánh giá thí sinh rất sáng tạo, ấn tượng trong cách làm bài, có nhiều điểm 9, 10. Dù theo đánh giá, đề thi năm nay không dễ hơn mọi năm, trong khi các em phải trải qua thời gian học online vì dịch bệnh.

Từ quá trình chấm thi của mình, một giáo viên toán đánh giá phổ điểm môn này thí sinh đạt từ 5 - 7 điểm, điểm dưới trung bình không nhiều như mọi  năm.

Tương tự, môn Ngoại ngữ sớm ghi nhận nhiều bài thi đạt từ 9 trở lên, đã xuất hiện những bài thi đạt điểm 10, thậm chí có phòng thi, điểm thấp nhất là 8.

Tuy nhiên, qua đánh giá của một số giám khảo chấm thi, môn Ngoại ngữ phân hóa rõ rệt, bài thi đạt dưới trung bình chiếm tỷ lệ lớn, mức điểm phổ biến từ  4 đến dưới 5.

Ảnh minh họa.

Đối với môn tiếng anh, ngày 17/6, Tp.HCM đã điều chỉnh cách chấm so với hướng dẫn ban đầu. Trong bài thi môn tiếng Anh, kỳ thi tuyển sinh lớp 10, nếu thí sinh viết sai chính tả câu nào thì sẽ không được chấm điểm câu đó. Đây là thay đổi mới nhất so với hướng dẫn chấm thi trước đó của Sở GD-ĐT Tp.HCM là không trừ điểm đối với thí sinh có lỗi chính tả không nghiêm trọng...

Thông tin trên được ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Tp.HCM cho biết chiều tối 18/6.

Theo ông Minh, Ban giám đốc đã chỉ đạo hội đồng chấm rà soát tất cả bài thi, nếu thí sinh viết sai chính tả thì sẽ không được chấm điểm câu đó thay vì "Thí sinh viết sai chính tả, thiếu dấu câu nhưng không ảnh hưởng ý nghĩa câu không trừ điểm" như thông báo hướng dẫn chấm thi công bố cách đây ít hôm nhằm đảm bảo công bằng cho tất cả thí sinh.

Trước đó, khi Sở GD-ĐT Tp.HCM công bố hướng dẫn chấm thi trong đó có mục "Thí sinh viết sai chính tả, thiếu dấu câu nhưng không ảnh hưởng ý nghĩa câu không trừ điểm" đã ngay lập tức ghi nhận nhiều ý kiến phản biện. Theo đó, nhiều giáo viên cho rằng hướng dẫn chấm thi như trên không công bằng với tất cả thí sinh khi một em làm bài cẩn thận, chỉn chu, trọn vẹn cũng chỉ được điểm số tương đương với một em có bài thi cẩu thả, thiếu sự đầu tư và nghiêm túc.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Tp.HCM diễn ra trong ngày 11 và 12/6. Sau khi kết thúc, từ ngày 13/6, Sở tiến hành làm phách, công tác chấm thi được bắt đầu từ ngày 16/6. Dự kiến, ngày 22/6 thực hiện đối sánh kết quả bài thi với kết quả trên máy tính và ngày 24/6, công bố kết quả điểm thi lớp 10.

Chính thức chốt lịch thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 Chính thức chốt lịch thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Theo thông tin mới nhất từ bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 sẽ tiếp tục được lùi lại so với dự kiến trước đó, diễn ra từ ngày 3-4/9.

Trước giờ thi Ngữ Văn, thí sinh hỏi Thứ trưởng bộ GD&ĐT về “Đất nước” Trước giờ thi Ngữ Văn, thí sinh hỏi Thứ trưởng bộ GD&ĐT về “Đất nước”

Đến kiểm tra tại điểm thi THPT Thủ Đức (TP.HCM), Thứ trưởng bộ GD&ĐT đã nhận được câu hỏi khó từ thí sinh.

Minh Hà

Cùng chuyên mục