Chuyên gia chỉ ra nguyên nhân số ca mắc tăng và tử vong do sốt xuất huyết

20/06/2022 21:53

Dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp tại Tp.HCM khi số ca mắc liên tục tăng cao.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp.HCM vừa cho biết, đến nay, Tp.HCM ghi nhận 16.057 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 117,3% với cùng kỳ năm 2021 (7.388 ca), trong đó có 274 ca nặng. Tỷ lệ ca nặng trên tổng số ca mắc sốt xuất huyết là 1,7% (274/16.057) tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2021 là 0,4%.

Trong tuần từ ngày 10/6 đến 16/6, Tp.HCM ghi nhận 2.181 ca bệnh sốt xuất huyết, tăng 606 ca (38,5%) so với trung bình 4 tuần trước. Số ca sốt xuất huyết tăng ở cả các trường hợp nhập viện điều trị nội trú và khám ngoại trú. Trong tuần ghi nhận 1 trường hợp tử vong. Như vậy, từ đầu năm đến nay, Tp.HCM có 9 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.

Cũng trong tuần qua, Tp.HCM ghi nhận 136 ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh ở 77 phường, xã thuộc 16/22 quận huyện, Tp.Thủ Đức, tăng 13 ổ dịch mới so với tuần 23. Tổng số ổ dịch được xử lý phun hóa chất trong tuần là 257 ổ dịch và có 1 phường, xã xử lý ổ dịch diện rộng.

Ảnh minh họa.

Phân tích nguyên nhân số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết tăng cao, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Lương Tâm, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã chỉ ra một trong những nguyên nhân chính khiến bệnh nhân sốt xuất huyết ở phía Nam chuyển biến nặng, tử vong cao là do người dân khi mắc bệnh thường đến các phòng khám tư và chỉ đến bệnh viện khi trở nặng. Những trường hợp này việc điều trị khó khăn hơn và nhiều người không qua khỏi. Ngoài ra, người mắc sốt xuất huyết còn chủ quan, thường bỏ qua các dấu hiệu khi đã hết sốt nhưng không biết rằng sau giai đoạn hết sốt là rất nguy hiểm.

Một thực tế khác là hóa chất diệt muỗi, máy phun... ở nhiều địa phương đã cạn kiệt nhưng chưa được duyệt kinh phí để mua. Các cơ sở y tế, nhất là tuyến huyện thiếu dịch truyền do không mua được, thiếu nguồn cung (bệnh viện khu vực) dẫn đến thiếu phương tiện điều trị cho bệnh nhân. Chưa kể, sau 2 năm phòng chống dịch Covid-19, nhiều nhân viên y tế nghỉ việc nên hiện phần lớn là người mới, chưa được tập huấn về công tác phòng chống sốt xuất huyết.

Trong khi đó, theo Giáo sư, Tiến sĩ Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, sốt xuất huyết trở thành dịch khi mất cân bằng giữa 3 yếu tố: thứ nhất là tác nhân gây bệnh ở đây là virus sốt xuất huyết; thứ hai là véc tơ tức là muỗi vằn và thứ ba là khối cảm thụ, tức là con người.

Thời gian vừa qua, để ngăn chặn dịch sốt xuất huyết lây lan mạnh, Cục Y tế dự phòng đề nghị ngành y tế các tỉnh, thành thực hiện mạnh mẽ chiến dịch truyền thông phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và các hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 12 (ngày 15/6/2022) với chủ đề “Đẩy lùi bệnh sốt xuất huyết”.

Cảnh báo nguy cơ sốt xuất huyết trên diện rộng, nhiều trường hợp bệnh sốc nặng Cảnh báo nguy cơ sốt xuất huyết trên diện rộng, nhiều trường hợp bệnh sốc nặng

Trước nguy cơ dịch sốt xuất huyết tăng cao, ngành y tế TP Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân không nên chủ quan với dịch bởi đã có nhiều trường hợp biến chứng nặng hoặc dẫn đến tử vong...

Công ty của ca sĩ Lý Hải hầu tòa, luật sư nguyên đơn xin hoãn vì sốt, ho Công ty của ca sĩ Lý Hải hầu tòa, luật sư nguyên đơn xin hoãn vì sốt, ho

Phiên tòa xét xử tranh chấp bản quyền có liên quan đến công ty TNHH Lý Hải Production của ca sĩ, diễn viên Lý Hải tiếp tục bị hoãn lần thứ hai.

Quốc Tiệp

Cùng chuyên mục