Lâm Đồng: Truy tố vợ nguyên Giám đốc Sở Tư pháp cùng 3 đồng phạm

28/06/2022 16:00

Bùi Thị Mai Liên nguyên là Trưởng phòng Hành chính tư pháp thuộc Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng.

Ngày 27/6, sau gần 2 năm điều tra, các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng có kết luận điều tra vụ án, ban hành cáo trạng chuyển toà án, truy tố bị can Bùi Thị Mai Liên (SN 1974) cùng 3 đồng phạm khác về các tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Bùi Thị Mai Liên nguyên là Trưởng phòng hành chính tư pháp thuộc Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng, chồng là ông Đ.X.S. (SN 1972), nguyên Giám đốc Sở này.

Ông S. cũng bị nhiều người tố là lợi dụng uy tín, chức danh trả lời điện thoại, hứa hẹn và cùng đi vay tiền với vợ là bà Liên khiến nhiều bị hại tin tưởng, yên tâm đưa tiền cho bà Liên vay mượn. Nhưng do chứng cứ không đảm bảo cấu thành tội phạm nên không bị xử lý theo pháp luật.

Sau khi bị can Liên bị khởi tố bắt giam, ông S. có đơn xin thôi chức và bị điều xuống làm chuyên viên của một công ty lâm nghiệp tại địa phương.

Cùng bị truy tố với bị can Liên có Bùi Hữu Quang Luận, SN 1990, cháu ruột của Liên, Chu Văn Sửa, SN 1958, Trưởng văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu - VPCC. 3 bị can này cùng bị truy tố tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, Trần Thị Quỳnh Lâm, SN 1995, cháu dâu của Liên cũng bị Liên lôi kéo, trở thành đồng phạm, tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tội phạm và hình phạt của các bị can, chiếu theo Bộ luật Hình sự có khung án phạt từ 12 năm đến 20 năm, cao nhất là mức án tù chung thân.

Văn phòng công chứng do bà Liên đầu tư cho Lâm và Sửa hoạt động.

Trên cơ sở kết quả điều tra, cơ quan chức năng xác định hành vi của bị can Liên và nhóm đồng phạm như sau: Trong khoảng thời gian từ tháng 1/2019 đến tháng 3/2020, Bùi Thị Mai Liên thu nhận, chuyển nhượng nhiều thửa đất có diện tích lớn của nhiều người dân trên địa bàn Tp.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Sau đó, Liên nhờ ông Phạm Hà (trú phường 9, Tp.Đà Lạt) vẽ họa đồ dự kiến phân thành nhiều diện tích nhỏ nhằm mục đích tách thửa, chuyển nhượng từng lô nhỏ để kiếm lời.

Tổng số, bị can Liên tự chia và sở hữu khoảng 70 lô đất, tài sản gắn liền với đất, sau đó giao dịch mua bán chồng chéo với hàng chục người.

Đối với những lô đất có giấy CNQSDĐ, Liên nhận cọc của người mua rồi lại thế chấp ngân hàng vay tiền. Tuy nhiên, một số người đã không tố cáo bị can. Hàng chục lô đất chưa có sổ đỏ. Liên dùng nhiều thủ đoạn nhận cọc, nhận tiền đợt 2 theo thoả thuận chờ ra sổ rồi "xù" khách hàng.

Đối với một số trường hợp khác, khi lô đất được sang tên cho Luận hoặc Trần Thị Quỳnh Lâm, Liên yêu cầu nhận cọc và yêu cầu Sửa chứng nhận hợp đồng chuyển nhượng cho khách hàng để tiếp tục lấy tiền thanh toán đợt 2, sau đó làm thủ tục nhập, tách thửa đất rồi thế chấp tài sản vào ngân hàng để rút tiền sử dụng.

Sau đó, do không có khả năng trả tiền gốc vào ngân hàng để rút các tài sản đã thế chấp ra làm thủ tục tách sổ như đã cam kết trong hợp đồng đặt cọc với khách, đến tháng 3/2020, Liên bị người dân lần lượt gửi đơn tố giác về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hành vi của Liên và 3 đồng phạm giúp sức đã khiến nhiều người tin tưởng, mua đất nhưng không nhận được đất, mất sạch tiền một cách oan uổng. Hầu hết các bị hại đều cư trú trên địa bàn Tp.Đà Lạt. Điển hình như các ông bà T.T.L., Đ.Đ.B.H., H.T.S. liên quan các lô đất cụm Nguyễn Văn Cừ - Đoàn Thị Điểm thuộc phường 1 và phường 4 (Tp.Đà Lạt).

Một vụ khác, vào tháng 7/2019 và tháng 3/2020, Liên cùng Bùi Hữu Quang Luận lập hợp đồng mua bán đất, văn bản cam kết nhận cọc trên 1 tỷ đồng của chị em bà L.T.A.- L.T.V., để giao dịch mua bán tài sản là một thửa đất tại P.7, Tp. Đà Lạt. "Sổ đỏ" đứng tên Hoàng Thị Thuỳ Dung.

Liên cam kết ngày 9/4/2020 sẽ giao sổ đứng tên chị em bà L.T.A. Có giấy tờ này, chị em bà L.T.A. lập HĐCN cho chị P.T.T.V. với giá trên 2,3 tỷ đồng để kiếm lời trên mảnh đất, nhận cọc 400 triệu đồng.

Nhưng tháng 1/2020, "sổ đỏ" này đã được Liên sang tên cho người khác là ông N.Q.V. Ông V. sau đó tặng cho bà N.T.L.C. Đây là một trong những hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Liên, Luận và những người liên quan.

Cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát xác định, trong vụ án này, bị can Bùi Thị Mai Liên là người tổ chức, chủ mưu, chỉ huy việc thực hiện các hành vi soạn thảo, ký tên, công chứng vào các văn bản liên quan đến các giao dịch đất đai với người khác để chiếm đoạt tiền của các bị hại.

Bùi Hữu Quang Luận, Chu Văn Sửa, Trần Thị Quỳnh Lâm là đồng phạm với vai trò giúp sức, thực hành.

Hiện, toàn bộ hồ sơ vụ án đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lâm Đồng chuyển đến Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng từ tháng 3/2022. Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng cho biết, đang nghiên cứu hồ sơ và sẽ sớm lên lịch xét xử vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Tất Thành Cang và 18 đồng phạm bị đề nghị truy tố Ông Tất Thành Cang và 18 đồng phạm bị đề nghị truy tố

Cơ quan điều tra vừa chuyển hồ sơ, đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang và 18 đồng phạm có liên quan trong vụ án tham ô và gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Đề nghị truy tố đối tượng gây ra 15 vụ cướp tài sản và hiếp dâm Đề nghị truy tố đối tượng gây ra 15 vụ cướp tài sản và hiếp dâm

Tấn lên kế hoạch đi cướp tài sản người dân để tiêu xài, ngoài ra đối tượng này còn thực hiện hành vi cưỡng hiếp nạn nhân, có những người chưa đủ tuổi thành niên.

Phi Long

Cùng chuyên mục