“Lâm tặc” thản nhiên đốn hạ rừng phòng hộ

05/01/2021 13:58

Từng nhóm “lâm tặc” sử dụng cưa xăng đốn hạ gỗ trong rừng phòng hộ. Khi PV có mặt ghi hình, nhóm người này vẫn ung dung hạ cây rừng.

Ngày 5/1, ông Vũ Anh Văn, Phó ban phụ trách ban Quản lý rừng phòng hộ Đăk Đoa, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai cho biết: “Sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh, lực lượng chức năng gồm chi cục Kiểm lâm, chủ rừng, UBND xã, Công an huyện đã trực tiếp vào hiện trường để kiểm tra.

Theo kết quả kiểm tra, đoàn kiển tra xác định có 25 gốc cây bị khai thác đã cũ, 6 gốc cây mới bị cưa hạ. Hiện, lực lượng chức năng đang tiến hành đo đếm xác định khối lượng gỗ thiệt hại để điều tra, khởi tố theo quy định của pháp luật”.

Trước đó, nguồn tin riêng của PV cho hay, tại khu rừng phòng hộ Đăk Đoa đang xảy ra thực trạng phá rừng rất nghiêm trọng. Ngay sau khi nhận được thông tin, PV trực tiếp có mặt tại khu vực này để ghi nhận thực tế.

Môi trường - “Lâm tặc” thản nhiên đốn hạ rừng phòng hộ

Gỗ lậu tại hiện trường.

Theo sự chỉ dẫn của người dân, từ làng Bông Hiot, xã Hải Yang, PV đi khoảng 5km, phát hiện nhiều cây gỗ có đường kính lớn bị đốn hạ, xẻ hộp bỏ rải rác nhiều nơi dọc hai bên lối mòn.

Cũng tại đây, có hàng chục chiếc xe máy độ chế đang sẵn sàng chở gỗ ra khỏi rừng.

Môi trường - “Lâm tặc” thản nhiên đốn hạ rừng phòng hộ (Hình 2).

"Lâm tặc" thản nhiên cưa hạ gỗ rừng.

Theo lối mòn đi thêm khoảng 1km, PV bắt gặp một nhóm người đang dùng cưa máy đốn hạ nhiều cây rừng nằm ngổn ngang trên mặt đất. Bên cạnh là gỗ được xẻ thành hộp vuông vức, chờ vận chuyển ra ngoài.

Đáng nói, khi thấy sự xuất hiện của người lạ đứng ghi hình, nhóm người này không chút lo sợ mà ung dung đốn hạ gỗ. Những đối tượng này còn cho biết, số gỗ này sau khi xẻ xong sẽ tuồn về xã, bán cho một số đối tượng thu mua nhỏ lẻ.

Rời khỏi khu vực này, PV đi thêm khoảng 1 tiếng nữa, tiếp tục phát hiện nhóm người đang khai thác gỗ. Khi thấy người lạ, các đối tượng vội ôm cưa chạy nhanh qua những cánh rừng, mất hút.

Tại hiện trường, có khoảng 4 - 7 gốc cây đường kính từ 40 - 60cm mới bị cưa hạ. Một số đang được vận chuyển đi tẩu tán, số còn lại vẫn nằm tại rừng.

Môi trường - “Lâm tặc” thản nhiên đốn hạ rừng phòng hộ (Hình 3).

Gỗ bị cưa hạ tại hiện trường.

Dọc theo dấu bánh xe sắt trên đường mòn, PV bắt gặp hàng chục gốc cây rừng bị đã cưa hạ từ nhiều tuần nay. Đây là những hộp gỗ chưa kịp tẩu tán.

Trao đổi nhanh với PV, ông Vũ Anh Văn, Phó ban phụ trách ban Quản lý rừng phòng hộ Đăk Đoa thông tin: "Lâm phần mà phóng viên thông tin khả năng thuộc tiểu khu 154 do Ban quản lý.

Hiện, chúng tôi đã cử lực lượng lên phối hợp truy bắt đối tượng và xác định số lượng. Ngay khi có thông tin cụ thể, chúng tôi sẽ thông tin rõ tới báo chí".

Môi trường - “Lâm tặc” thản nhiên đốn hạ rừng phòng hộ (Hình 4).

 

Môi trường - “Lâm tặc” thản nhiên đốn hạ rừng phòng hộ (Hình 5).

Gỗ bị "lâm tặc" xẻ hộp để ở hiện trường chưa kịp tẩu tán.

Vụ phát hiện 200m3 gỗ lậu ở Gia Lai: Bắt giam đối tượng bán gỗ cho doanh nghiệp Vụ phát hiện 200m3 gỗ lậu ở Gia Lai: Bắt giam đối tượng bán gỗ cho doanh nghiệp

Sau một thời gian điều tra, xác minh cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai thực hiện lệnh bắt tạm giam với đối tượng vận chuyển gỗ lậu bán cho doanh nghiệp Hùng Ny.

Hồ Hải Nam

Bạn đang đọc bài viết "“Lâm tặc” thản nhiên đốn hạ rừng phòng hộ" tại chuyên mục PHÁP LUẬT.

Cùng chuyên mục