Làng hoa Kim Dinh tất bật những ngày cuối năm

09/01/2021 10:22

Tết Nguyên đán cận kề, nhiều hộ dân trồng hoa trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tất bật các công đoạn cắt tỉa, bón phân... chuẩn bị hoa phục vụ thị trường Tết.

Tất bật chăm hoa xuân

Làng hoa Kim Dinh thuộc phường Kim Dinh (TP. Bà Rịa) là nơi cung cấp hoa lớn nhất vào mỗi dịp Tết cho toàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và các tỉnh lân cận như TP.HCM,Đồng Nai… Nơi đây có khoảng 70 hộ trồng hoa chuyên nghiệp, trên diện tích hơn 22 ha.

Tin nhanh - Làng hoa Kim Dinh tất bật những ngày cuối năm

Làng hoa Kim Dinh hối hả chuẩn bị hoa phục vụ Tết Nguyên Đán sắp tới. Ảnh: Hoàng Hưng.

Một ngày đầu tháng 12 âm lịch, trong tiết trời se lạnh của những ngày cuối năm, chúng tôi có mặt tại làng hoa Kim Dinh ghi nhận không khí rộn ràng, hối hả và cả sự vất vả của những hộ trồng hoa nơi đây.

Để có sản phẩm hoa chất lượng, người dân phải dầm mưa dãi nắng trong thời gian gần 5 tháng trời ròng rã, từ khâu xuống giống đến những công đoạn chăm sóc cây cho đến khi ra hoa.

Cũng như những làng hoa khác trên cả nước, vụ hoa Tết ở làng hoa Kim Dinh là mùa được trông đợi nhất trong năm vì nó mang lại thu nhập chính cho người dân. Năm nay, các hộ dân vẫn trồng những loại hoa quen thuộc như: cúc, mào gà Thái, cát tường, hướng dương, cẩm tú cầu, huệ, lay ơn...

Ông Nguyễn Tấn Vinh (trú tại khu phố Hải Dinh, phường Kim Dinh) cho biết, năm nay, gia đình ông trồng 4.500 chậu cúc đại đóa, cúc pha lê và hơn 3.000 chậu hoa cẩm tú cầu, hoa lay ơn. Theo ông Vinh, để hoa đạt chất lượng cao, to, thân mập, phải chăm sóc kỹ lưỡng ngay từ tháng đầu tiên xuống giống, như vậy giá bán sẽ cao hơn.

“Đối với loại cúc, một bông cần phải tỉa bớt những nhánh phụ, nụ con mọc xung quanh nhánh, chỉ giữ lại nụ to trên thân chính để không tiêu hao dinh dưỡng của nụ chính. Đối với cúc chùm, cần tỉa bớt các cành tăm, cành mọc gần gốc cây, ngắt nụ chính để các nụ bên phát triển đều nhau.

Tin nhanh - Làng hoa Kim Dinh tất bật những ngày cuối năm (Hình 2).

Người trồng hoa tiến hành cắt tỉa nụ cho hoa cúc trồng trong chậu. Ảnh: Hoàng Hưng.

Khi cây cao từ 20 – 30 cm thì tiến hành cắm cọc, cột dây làm giàn để giữ cho cây cúc mọc thẳng không bị đổ. Giá bán ra thị trường hoa Tết của một chậu hoa cúc thường dao động từ 200 – 250 nghìn đồng. Để hoa kịp phục vụ Tết, hiện mỗi ngày tôi đều phải thuê từ 4 - 5 lao động làm việc thường xuyên trong vườn, với mức 250 nghìn đồng/ngày/người để chăm sóc hoa”, ông Vinh chia sẻ.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trồng hoa, anh Nguyễn Văn Tấn, trú khu phố Hải Dinh, cho biết, gia đình anh trồng 1,5 ha hoa, với hơn 20.000 cây, chủ yếu là giống cúc Đà Lạt còn lại là hoa mào gà Thái, cát tường. Sở dĩ anh Tấn chọn loại hoa này vì được ưa chuộng nhất vào mỗi dịp Tết.

Theo chia sẻ của anh Tấn, để hoa cúc nở đúng dịp và đạt chất lượng, người trồng phải xuống giống bắt đầu từ cuối tháng 9 âm lịch. Cùng với đó, cần chăm sóc tỉ mỉ, công phu từ khâu làm đất, ươm giống cho đến theo dõi tình hình thời tiết, sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Tin nhanh - Làng hoa Kim Dinh tất bật những ngày cuối năm (Hình 3).

Ông Nguyễn Tấn Vinh chăm chút tưới nước cho vườn hoa của mình. Ảnh: Hoàng Hưng .

Anh Tấn cho hay, nghề trồng hoa phụ thuộc nhiều vào thời tiết, chỉ cần hoa nở sớm hoặc nở muộn là coi như mất Tết, công sức cả năm trời đổ sông, đổ bể.

Kỳ vọng vụ mùa bội thu

Theo ghi nhận của chúng tôi, tình hình sản xuất hoa Tết năm nay ở làng hoa Kim Dinh giảm về số lượng, một số được chuyển đổi sang loại cây khác do các hộ dân có sự e dè trước tình hình dịch bệnh Covid-19.

Nhiều hộ trồng hoa ở làng Kim Dinh cho hay, năm nay thời tiết vào những ngày cuối năm tương đối ổn định nên hoa cho năng suất cao. Tuy nhiên, điều họ trăn trở, lo lắng nhất hiện nay là tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, đầu ra của hoa Tết cũng như các mối tiêu thụ sẽ gặp khó khăn.

Anh Võ Minh Thiên (trú phường Kim Dinh) cho rằng, năm nay, thời tiết khá thuận lợi, anh và gia đình cũng đã bắt đầu trồng hoa cho vụ Tết. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh hiện cũng là một điều khiến anh và nhiều hộ trồng hoa đang lo lắng về sức tiêu thụ.

“Ảnh hưởng nhiều đợt của dịch Covid-19 khiến thị trường hoa năm nay khó dự báo. Do đó, gia đình tôi chọn phương án không trồng nhiều loại hoa nở một lần mà tập trung trồng những loại hoa cây cảnh lâu năm như hoa hồng, hoa giấy… Vì những loại hoa này không bán được thì để lâu càng có giá”, anh Thiên cho hay.

Tin nhanh - Làng hoa Kim Dinh tất bật những ngày cuối năm (Hình 4).

Một số loại hoa đã bung sắc, kỳ vọng một mùa Tết bội thu. Ảnh: Hoàng Hưng.

Theo ông Lưu Ngọc Hiếu - Chủ tịch hội Nông dân phường Kim Dinh, những năm gần đây, sức tiêu thụ các loại hoa được trồng ở làng hoa Kim Dinh rất ổn định, giá cả tăng cao. Nhờ vào nghề trồng hoa phục vụ Tết Nguyên đán, nhiều nông dân ở phường đã thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu. Trung bình mỗi vụ hoa Tết người trồng hoa thu lời từ 200 - 400 triệu đồng.

Trải qua một năm 2020 đầy biến động với nhiều thiên tai, dịch bệnh, giờ đây, những người nông dân trồng hoa ở làng Kim Dinh nói riêng và cả nước nói chung đang đặt nhiều kỳ vọng vào vụ hoa Tết năm nay được “bội thu”. Có như vậy người trồng hoa mới có được cái Tết sung túc, phấn khởi.

Diện tích trồng hoa phục vụ Tết tăng lên

Theo thống kê của sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trung bình hằng năm toàn tỉnh có khoảng 60ha diện tích đất trồng hoa. Riêng vụ hoa Tết năm 2021, diện tích trồng đã tăng lên khoảng 80ha. Số lượng hoa tết được trồng nhiếu nhất ở làng hoa Kim Dinh và một số huyện: Châu Đức, Xuyên Mộc…

Làng nghề dệt chiếu Định Yên tất bật đón Tết Làng nghề dệt chiếu Định Yên tất bật đón Tết

Để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, người dân ở làng nghề dệt chiếu Định Yên đang đẩy nhanh tiến độ sản xuất để kịp xuất ra thị trường.

Hà Nội không chi ngân sách bắn pháo hoa trong dịp Tết 2021 Hà Nội không chi ngân sách bắn pháo hoa trong dịp Tết 2021

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu trong dịp Tết 2021 này, Thành phố không sử dụng ngân sách Nhà nước cho việc tổ chức bắn pháo hoa chào mừng năm mới.

Hoàng Hưng

Bạn đang đọc bài viết "Làng hoa Kim Dinh tất bật những ngày cuối năm" tại chuyên mục KINH TẾ.

Cùng chuyên mục