Một người Hàn Quốc dương tính với SARS-CoV-2 sau khi rời Việt Nam

28/10/2020 15:10

Sau khi xuất cảnh từ TP.HCM, 1 người Hàn Quốc đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 khi đến Nhật Bản. Cơ quan chức năng đang phối hợp với các bên liên quan để xác

Tối 27/10, trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM vừa có thông tin về 1 trường hợp có kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2 tại sân bay Nhật Bản sau khi xuất cảnh từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM).

Cụ thể, trường hợp này là chuyên gia, quốc tịch Hàn Quốc. Người này đã bay từ sân bay Tân Sơn Nhất đến sân bay Narita, Nhật Bản vào ngày 24/10.

Quá trình xét nghiệm nhanh từ mẫu nước bọt bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên cho ra kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Ngay lập tức, các cơ quan chức năng tại TP.HCM đã vào cuộc xác minh.

Trường hợp này nhập cảnh Việt Nam vào ngày 29/7 và đã hoàn thành các ly theo quy định vào ngày 16/8 tại TP.Hà Nội. Từ ngày 29/9 đến ngày 24/10, người này đến làm việc và cư trú tại TP.HCM trước khi bay sang Nhật ngày 24/10.

Người này không thực hiện xét nghiệm PCR chẩn đoán SARS-CoV-2 trước khi xuất cảnh khỏi Việt Nam để sang Nhật Bản. Qua điều tra không ghi nhận tiếp xúc với trường hợp nào xác định nhiễm SARS-COV-2 trước đó.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM kích hoạt cơ chế phản ứng nhanh sau khi có 1 người nước ngoài vừa xuất cảnh đã phát hiện dương tính SARS-CoV-2.

Sau khi nhận được thông tin, trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cùng các cơ quan khác đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Thực hiện điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp đó để tiến hành cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Đến nay, đã xác định được 38 người có tiếp xúc gần với trường hợp này, tất cả đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm PCR chẩn đoán SARS-CoV-2.

Hiện, đã có 29 mẫu âm tính, 9 mẫu đang chờ kết quả. Ngoài ra, để tăng cường kiểm soát, giám sát nguy cơ, trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cũng cho điều tra và lấy mẫu rộng với những trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần.

Trước đó, 1 người Nhật sau khi về nước từ TP.HCM cũng xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào đầu tháng 8 vừa qua.

3 ca mắc Covid-19, được phát hiện tại Đồng Tháp và Bà Rịa - Vũng Tàu 3 ca mắc Covid-19, được phát hiện tại Đồng Tháp và Bà Rịa - Vũng Tàu

Theo thông tin từ ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19, 18h hôm nay (27/10), Việt Nam có thêm 3 ca mắc Covid-19.

Nguyễn Thành Nhân

Cùng chuyên mục