Mỹ công bố lệnh trừng phạt trước thềm Nga kỷ niệm Ngày Chiến thắng

10/05/2022 09:04

Đây là đầu tiên Mỹ nhắm mục tiêu vào Gazprombank, vốn là ngân hàng cho vay lớn thứ ba của Nga và là công ty con thuộc tập đoàn năng lượng nhà nước Gazprom.

Mỹ mới đây đã công bố trừng phạt đối với 3 đài truyền hình Nga, cấm người Mỹ cung cấp dịch vụ kế toán và tư vấn cho người Nga, đồng thời xử phạt các giám đốc điều hành của ngân hàng Gazprombank (Nga).

Các lệnh trừng phạt trên là nỗ lực mới nhất của Mỹ nhằm gia tăng sức ép lên Tổng thống Vladimir Putin liên quan đến xung đột tại Ukraine, được ban hành khi Tổng thống Joe Biden gặp gỡ các nhà lãnh đạo G7 và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy để thảo luận về xung đột. Các biện pháp trừng phạt được công bố trước thềm nước Nga kỷ niệm Ngày Chiến thắng Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại (9/5).

Đây là lần đầu tiên Mỹ nhắm mục tiêu vào Gazprombank, vốn là ngân hàng cho vay lớn thứ ba của Nga và là công ty con thuộc tập đoàn năng lượng nhà nước Gazprom. Quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Joe Biden chia sẻ với các phóng viên: "Chúng tôi không đóng băng tài sản hay cấm bất kỳ giao dịch nào với Gazprombank. Những gì chúng tôi đang cho thấy là Gazprombank không phải là một ngân hàng an toàn".

8 giám đốc điều hành của Sberbank (SBER.MM) đã bị thêm vào danh sách trừng phạt. Ngân hàng Công nghiệp Moscow và 10 công ty con của nó cũng bị thêm vào danh sách này. 

Mỹ cũng áp đặt các hạn chế kiểm soát xuất khẩu mới nhằm mục đích làm suy giảm nỗ lực xung đột của Tổng thống Putin, bao gồm kiểm soát động cơ công nghiệp, máy ủi, sản phẩm gỗ, động cơ và quạt. Quan chức Nhà Trắng cho biết Liên minh châu Âu (EU) đang tiến hành song song với các biện pháp kiểm soát bổ sung nhằm vào sản phẩm các chất hóa học có liên quan trực tiếp đến nỗ lực xung đột của Nga.

Tổng thống Joe Biden thảo luận cùng những người đồng cấp G7 về cuộc xung đột Nga và Ukraine vào ngày 24/2/2022. Ảnh: Twitter.

Hãng sản xuất vũ khí Promtekhnologiya cùng với 7 công ty vận tải biển và một công ty lai dắt hàng hải (marine towing company) cũng bị trừng phạt. Nhà Trắng cũng cho biết Ủy ban Điều tiết Hạt nhân (NRC) sẽ đình chỉ giấy phép xuất khẩu vật liệu hạt nhân đặc biệt sang Nga.

Nhà Trắng tuyên bố các đài truyền hình của Nga bị xử phạt đều do nhà nước trực tiếp hoặc gián tiếp kiểm soát, bao gồm Công ty Cổ phần Kênh 1 Nga, Đài Truyền hình Nga-1, Công ty Cổ phần Phát thanh truyền hình NTV. Người Mỹ sẽ bị cấm cung cấp dịch vụ tư vấn kế toán, ủy thác, thành lập công ty cũng như quản lý cho người Nga, mặc dù việc cung cấp dịch vụ pháp lý vẫn được phép diễn ra.

EU hiện đang cố gắng thông qua gói trừng phạt mới nhất của mình, bao gồm lệnh cấm dầu thô của Nga theo từng giai đoạn. Tuy nhiên, cuộc họp của các đại sứ EU tại Brussels (thủ đô của Bỉ) vào hôm 8/5 đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào. Điều này đồng nghĩa rằng 27 quốc gia thành viên sẽ tiếp tục đàm phán trong tuần này.

Các nhà ngoại giao nhấn mạnh rằng đàm phán đã có tiến triển, nhưng Ngoại trưởng Hungary Péter Szijjártó cho biết nước này vẫn chưa sẵn sàng đồng ý với lệnh cấm dầu từ Nga.

Chủ tịch Thừa Thiên - Huế yêu cầu xử lý nghiêm hành vi chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế Chủ tịch Thừa Thiên - Huế yêu cầu xử lý nghiêm hành vi chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các hành vi khai báo y tế không trung thực và cách ly không nghiêm túc để đảm bảo cho công tác kiểm...

Từ ngày mai 5/8, TP.HCM phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng Từ ngày mai 5/8, TP.HCM phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, từ ngày 5/8, TP.HCM sẽ tiếp tục kiểm tra, xử phạt người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Phạm Hà Thanh

Cùng chuyên mục