Nguyên nhân bé trai tử vong sau tiêm vắc-xin ở Vĩnh Phúc

Admin
Lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ươg cho hay sau khi xét nghiệm máu, các bác sĩ kết luận nguyên nhân do cháu bé bị rối loạn chuyển hóa axit béo.

Liên quan đến bé trai sơ sinh tử vong sau tiêm vắc-xin viêm gan B tại Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc, ngày 11/9 thông tin với báo chí, lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay sau khi xét nghiệm máu, các bác sĩ kết luận nguyên nhân do cháu bé bị rối loạn chuyển hóa axit béo, một trong hai thể phổ biến của rối loạn chuyển hóa bẩm sinh.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương, đây là bệnh do đột biến gene hiếm gặp, chỉ có thể phát hiện bằng xét nghiệm chuyên sâu.

Vài năm gần đây, các bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương gặp khoảng 10 trường hợp tử vong sau tiêm vắc-xin viêm gan B nhưng nguyên nhân không phải do tiêm phòng.

Chỉ là sự trùng hợp thời điểm tiêm viêm gan B thường tiến hành sau sinh và triệu chứng bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh cũng thường nặng lên lúc trẻ được bú sau một ngày.

Sức khỏe - Nguyên nhân bé trai tử vong sau tiêm vắc-xin ở Vĩnh Phúc

Nguyên nhân do cháu bé bị rối loạn chuyển hóa axit béo (Ảnh minh họa).

Trước đó, như Người Đưa Tin đã đưa, chiều 10/9, trên mạng xã hội chia sẻ sự việc trường hợp trẻ tử vong sau khi tiêm vắc-xin tại Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc.

Theo đó, nội dung được chia sẻ là hai bé sinh đôi vào ngày 9/9. Sáng 10/9, hai bé được đưa vào Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc để tiêm vắc-xin viêm gan B.Tuy nhiên, đến 12h trưa cùng ngày, cả hai trẻ đều có biểu hiện tím tái, được đưa sang phòng cấp cứu. Sau đó, một trẻ tử vong, một trẻ vẫn có dấu hiệu yếu.

Trao đổi về vụ việc, Ban lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc thông tin về trường hợp trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc-xin viêm gan B tại đơn vị này.

Cụ thể, ngày 8/9, sản phụ Đ.T.Y ( SN 1991, quê xã Hoàng Đan, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc nhập viện mang song thai 38 tuần. Sản phụ được mổ lấy thai vào lúc 7h30 ngày 9/9, hai bé trai chào đời có cân nặng lần lượt là 2,9 kg và 3 kg.

Sau sinh, sản phụ và em bé hoàn toàn khỏe mạnh. Khoảng 10 giờ ngày 10/9, hai bé được tiêm vắc-xin viêm gan B, sau đó theo dõi đúng quy trình tại Khoa Sản của bệnh viện. Hai bé đều không xảy ra bất thường sau tiêm.

Tuy nhiên, đến 11h45 phút một cháu bé trong trường hợp nói trên đột ngột tím tái, xuất hiện khó thở, suy hô hấp và nhanh chóng được các bác sĩ nhanh chóng cấp cứu. Tuy nhiên, cháu bé đã tử vong.

Đến 15h, bé sơ sinh thứ 2 cũng xuất hiện triệu chứng tương tự và được các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc hết sức điều trị, cấp cứu và chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bệnh viện Sản Nhi đã báo cáo vụ việc với cơ quan chức năng và phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh Vĩnh Phúc điều tra nguyên nhân khiến trẻ tử vong.