Nhiều tình nguyện viên thử nghiệm vắc xin COVID-19 thứ 2 của Việt Nam

21/01/2021 15:01

Ngày 21/1, Lễ khởi động chương trình nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc-xin COVIVAC do Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) thuộc Bộ Y tế sản xuất được tổ chức.

Tin nhanh - Nhiều tình nguyện viên thử nghiệm vắc xin COVID-19 thứ 2 của Việt Nam

Lễ khởi động chương trình nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVIVAC được tổ chức tại Trường Đại học Y Hà Nội là sự kiện giới thiệu quá trình nghiên cứu phát triển và chương trình nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVIVAC phòng bệnh COVID-19. Theo đó, Vắc xin COVIVAC đã được IVAC bắt đầu nghiên cứu từ tháng 5 năm 2020, đã thực hiện các nghiên cứu tiền lâm sàng tại Ấn Độ, Mỹ và Việt Nam, kết quả cho thấy tính an toàn và hiệu quả trên thực nghiệm, đạt đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn để có thể tiến hành nghiên cứu trên người.

Tin nhanh - Nhiều tình nguyện viên thử nghiệm vắc xin COVID-19 thứ 2 của Việt Nam (Hình 2).

Vắc xin COVIVAC là vắc xin ngừa COVID-19 thứ 2 sản xuất tại Việt Nam (sau vắc xin NanoCovax) đang thực hiện thử nghiệm trên người.

Tin nhanh - Nhiều tình nguyện viên thử nghiệm vắc xin COVID-19 thứ 2 của Việt Nam (Hình 3).

Tại lễ khởi đông, ông Dương Hữu Thái - Viện trưởng IVAC cho biết, vắc xin COVIVAC là vắc xin phòng bệnh COVID-19 do Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) hợp tác với các Trường đại học, Viện nghiên cứu và các Tổ chức quốc tế sản xuất. Đây là vắc xin dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản, với công nghệ sản xuất là vắc xin vector Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S của vi rút SARS-CoV-2 dựa trên công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vắc xin dự phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

Tin nhanh - Nhiều tình nguyện viên thử nghiệm vắc xin COVID-19 thứ 2 của Việt Nam (Hình 4).

 

Tin nhanh - Nhiều tình nguyện viên thử nghiệm vắc xin COVID-19 thứ 2 của Việt Nam (Hình 5).

Trong ngày khởi động, đông đảo các tình nguyện viên có mặt, đăng ký thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19.

Tin nhanh - Nhiều tình nguyện viên thử nghiệm vắc xin COVID-19 thứ 2 của Việt Nam (Hình 6).

Có mặt sớm tại khu vực đăng ký, Ngô Việt T (Sinh viên đại học Y Hà Nội) chia sẻ:"Việc thức nghiệm vắc xin em không thấy lo lắng lắm, trái lại em thấy vui vì có thể giúp ích cho cộng đồng, đây là một việc làm ý nghĩa cho xã hội. Em hoàn toàn tin tưởng vào sự an toàn của vắc xin Việt Nam".

Tin nhanh - Nhiều tình nguyện viên thử nghiệm vắc xin COVID-19 thứ 2 của Việt Nam (Hình 7).

Các bàn đăng ký đều có tình nguyện tham gia.

Tin nhanh - Nhiều tình nguyện viên thử nghiệm vắc xin COVID-19 thứ 2 của Việt Nam (Hình 8).

Ngày 19/1/2021, đề cương nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của vắc xin COVIVAC đã được Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia và Hội đồng đạo đức cấp cơ sở của các đơn vị liên quan thẩm định.

Tin nhanh - Nhiều tình nguyện viên thử nghiệm vắc xin COVID-19 thứ 2 của Việt Nam (Hình 9).

Nghiên cứu giai đoạn 1 dự kiến sẽ tiến hành tuyển chọn 120 người tình nguyện là người khỏe mạnh, chia thành 05 nhóm: 03 nhóm vắc xin không có tá chất với các mức liều 1 mcg, 3 mcg, 10 mcg, 01 nhóm vắc xin mức liều 1 mcg có bổ sung tá chất và nhóm giả dược (placebo).

Tin nhanh - Nhiều tình nguyện viên thử nghiệm vắc xin COVID-19 thứ 2 của Việt Nam (Hình 10).

Người tình nguyện tham gia nghiên cứu sẽ được tiêm 2 mũi (tiêm vắc xin hoặc tiêm giả dược) cách nhau 28 ngày. Dự kiến, người tình nguyện đầu tiên sẽ được tiêm vắc xin thử nghiệm vào tháng 02/2021.

Tin nhanh - Nhiều tình nguyện viên thử nghiệm vắc xin COVID-19 thứ 2 của Việt Nam (Hình 11).

Vào giai đoạn 2, sau khi thu thập được kết quả nghiên cứu giai đoạn 1 vào ngày 43 của tất cả những người tình nguyện, nếu vắc xin cho thấy đạt các tiêu chuẩn về an toàn và tạo được miễn dịch có khả năng phòng bệnh thì sẽ tiếp tục triển khai nghiên cứu giai đoạn 2 với cỡ mẫu lớn hơn.

Tiếp tục tiêm nâng liều vắc-xin COVID-19 cho nhóm người thử nghiệm Tiếp tục tiêm nâng liều vắc-xin COVID-19 cho nhóm người thử nghiệm

Học viện Quân y đã tiến hành tiêm tiêm liều 50mcg - loại vắc-xin Nano Covax ngừa COVID-19 do Việt Nam nghiên cứu, sản xuất cho 7 người thử nghiệm.

Phạm Trọng Tùng

Cùng chuyên mục