Nữ giám đốc lừa góp vốn chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng lãnh án

Admin
Nữ giám đốc nói dối có nhiều dự án bất động sản liên quan tập đoàn lớn, lợi nhuận cao, kêu gọi đầu tư rồi chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng.

TAND Tp.Hà Nội đã xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Phương Lan (ở Tp.Hà Nội) 19 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2018, Nguyễn Thị Phương Lan làm Giám đốc Công ty TNHH MTV An Vạn Lộc (viết tắt là Công ty An Vạn Lộc) có trụ sở tại phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội. Hoạt động kinh doanh của công ty là xây dựng, vận tải và du lịch. Tuy nhiên thời gian này, Công ty An Vạn Lộc không có hoạt động kinh doanh.

Lợi dụng công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản của Tập đoàn Vingroup, Lan đã đưa ra các thông tin không chính xác, tự giới thiệu với nhiều người rằng, Công ty An Vạn Lộc đang có nhiều dự án đầu tư bất động sản liên quan đến hệ thống Vingroup với hình thức đầu tư nhanh, lợi nhuận lớn. Mục đích của Lan là huy động vốn của nhiều người đầu tư để chiếm đoạt tài sản.

Sau khi đưa ra các thông tin trên, Lan đã nhận tiền của nhiều người, sau đó sử dụng quay vòng để trả một phần gốc và lãi cho những người góp vốn. Tiếp đó, Lan còn làm giả một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CM478406 mang tên Nguyễn Thị Phương Lan để làm tài sản thế chấp cho việc đầu tư, góp vốn nên nhiều người đã tin tưởng và tiếp tục góp vốn đầu tư với Lan.

Bằng phương thức và thủ đoạn trên, trong thời gian từ ngày 3/1/2019 đến tháng 7/2019, Lan đã huy động vốn của ba người bị hại rồi chiếm đoạt tổng số hơn 10 tỷ đồng.

An ninh - Hình sự - Nữ giám đốc lừa góp vốn chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng lãnh án

Bị cáo Lan tại tòa

Một trong các bị hại của Lan là chị Nguyễn Ngọc M. (ở Hà Nội) bị chiếm đoạt nhiều nhất là hơn 7 tỷ đồng. Chị M. với Lan là hàng xóm, ở cùng tòa nhà chung cư nên quen biết nhau. Lan giới thiệu, hiện đang có nhiều dự án đầu tư bất động sản liên quan đến hệ thống Vingroup và đầu tư kinh doanh có lãi nên rủ chị M. đầu tư. Đồng thời, Lan đưa ra mức lợi thuận rất cao, có khoản đầu tư lợi nhuận cao gấp đôi trong thời gian rất ngắn trong khoảng từ 3 đến 15 ngày.

Để tạo lòng tin nên tất cả các khoản đầu tư, Lan đều đưa ra những dự án cụ thể, số tiền góp vốn và mức lợi nhuận, đồng thời ký cam kết lợi nhuận bằng Biên bản thỏa thuận góp vốn cùng các phụ lục góp vốn. Chị M. tin tưởng nên đã đồng ý góp vốn đầu tư với Lan. Ngày 2/1/2019, Lan và chị M. ký biên bản thỏa thuận góp vốn với nội dung: Đầu tư kinh doanh bằng hình thức đầu tư nhanh. Số vốn góp, thời hạn góp vốn linh động theo từng thời gian kêu gọi góp vốn.

Từ ngày 3/1/2019 đến tháng 7/2019, chị M. đã nhiều lần chuyển cho Lan tổng số tiền hơn 27 tỷ đồng để góp vốn đầu tư vào các dự án. Sau khi nhận tiền của chị M., Lan không sử dụng để đầu tư như đã hứa hẹn mà sử dụng chính số tiền này để luân chuyển trả dần cho chị M..

Sau đó, Lan không còn tiền để tiếp tục trả và thực hiện các cam kết khác với chị M. nên đã ký biên bản xác nhận nợ với nội dung: Lan nợ chị M. 27 tỷ đồng, bao gồm tiền gốc và tiền lợi nhuận cam kết. Đồng thời, Lan cam kết sang nhượng cho chị M. căn hộ diện tích 45m2 tại một trong hai dự án VinCity Gia Lâm (Hà Nội) hoặc VinCity Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang)… Nhiều lần đòi nợ không thành, ngày 11/11/2019, chị M. đã gửi đơn tới Cơ quan CSĐT Công an Tp.Hà Nội tố cáo Lan.  

Han (t/h từ Công an nhân dân, Pháp luật Tp.HCM)