Công văn 2279 đề cập đến việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, đáng chú ý có nội dung là tạm dừng các dịch vụ ăn uống mang về trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 9/7.
Theo UBND TP.HCM, Công văn 2279 nhằm thực hiện mạnh mẽ hơn các biện pháp phòng chống dịch trong giai đoạn cao điểm hiện nay.
Trong đó, yêu cầu tạm dừng một số các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu với mong muốn người dân TP này cùng điều chỉnh các hành vi, sinh hoạt thường ngày và hạn chế tối đa việc di chuyển, tập trung đông người, góp phần kiểm soát dịch trên địa bàn.
Tuy nhiên, trên thực tế có một số bộ phận người dân gặp khó khăn từ việc tạm dừng các dịch vụ ăn uống mang về.
Do đó, TP.HCM giao sở Công Thương yêu cầu các hệ thống siêu thị, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng chuyên doanh thực phẩm thiết yếu tăng lượng hàng cung ứng thực phẩm chế biến sẵn, đảm bảo hàng hóa đầy đủ trên các quầy, kệ với chủng loại đa dạng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Các doanh nghiệp bán lẻ phối hợp hệ thống giao hàng online và các hình thức phân phối trực tiếp đến tận tay người dân khi có yêu cầu.
UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện chỉ đạo UBND các phường, xã, thị trấn chủ động nắm bắt các khó khăn của người dân trên địa bàn, nhất là các hộ gia đình không thể tự nấu ăn trong thời gian giãn cách xã hội để có giải pháp hỗ trợ kịp thời.
Cụ thể, chính quyền hướng dẫn người dân đến mua thực phẩm chế biến sẵn tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi đang hoạt động hoặc đặt mua qua các ứng dụng công nghệ.
Bên cạnh đó, hỗ trợ cung cấp hàng hóa, nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm thiết yếu bằng các hình thức phù hợp như tổ chức lực lượng tình nguyện viên "đi chợ thay, trực tiếp đặt hàng qua điện thoại tình nguyện viên và giao trực tiếp đến người dân.
Đối với người già neo đơn, người bệnh và các đối tượng khác, địa phương có thể chủ động cung cấp các suất ăn miễn phí.
Các động thái trên của UBND TP.HCM nhằm kịp thời giải quyết khó khăn của người dân khi TP.HCM dừng một số các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, tạm dừng các dịch vụ ăn uống mang về trong vòng 15 ngày, kể từ 0h ngày 9/7 theo Công văn số 2279 ngày 8/7 của UBND TP.HCM.
Đến nay, TP.HCM đã 4 lần thay đổi các biện pháp giãn cách xã hội về phòng, chống dịch Covid-19.
Nguyễn Quốc Lâm
Link nội dung: https://doisongnet.vn/giai-phap-thay-the-khi-tam-dung-dich-vu-an-uong-mang-di-tai-tp-hcm-a4936.html