Nhận lời vận chuyển ma túy vì hứa hẹn nhận được 10,5 triệu USD
Ngày 2/7, TAND Tp.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lee Je Siang (SN 1962, quốc tịch Malaysia) về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.
Bị cáo Lee Je Siang tại tòa.
Cáo trạng xác định, ngày 4/01/2024, Lee Je Siang đáp chuyến bay từ Lào về Việt Nam qua sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Khi làm thủ tục hải quan, Đội Thủ tục hành lý nhập khẩu Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện dưới đáy vali hành lý ký gửi của Lee Je Siang có một tấm da bò màu đen chứa hơn 3,5 kg ma túy, loại heroine nên lập biên bản bắt người phạm tội quả tang.
Tại cơ quan điều tra, Lee Je Siang khai được một người tên Jeremy Bernton (chưa rõ lai lịch) liên lạc thông qua hộp thư điện tử và Whatsapp của Lee Je Siang để đặt vấn đề giúp Lee Je Siang nhận tiền từ "Quỹ bồi thường".
Người này giới thiệu cho bị cáo Lee Je Siang một người tên Dennis Holman (chưa rõ lai lịch) hướng dẫn Lee Je Siang vận chuyển tài liệu (là các giấy tờ "xác nhận phát hành quỹ"), vali quà lưu niệm qua nhiều nước khác nhau.
Theo chỉ đạo của Dennis, Lee Je Siang đã vận chuyển trót lọt 3 lần. Ngày 04/01/2024, Lee Je Siang tiếp tục vận chuyển vali theo chỉ đạo của Dennis, khi qua Sân bay Tân Sơn Nhất thì bị lực lượng chức năng sân bay phát hiện, bắt quả tang như đã nêu trên.
Tại phiên tòa, Lee Je Siang khai vali chứa ma túy bị bắt quả tang do người của Dennis mang đến giao cho Lee Je Siang nhưng lúc Lee Je Siang nhận chỉ là vali rỗng. Sau đó, Lee Je Siang mua quần áo bỏ thêm vào vali trước khi giao đến Đài Loan.
Cũng theo bị cáo Lee Je Siang khai, mục đích mang các "giấy xác nhận phát hành quỹ", các vali chứa quần áo, đồ lưu niệm đi các nước khác nhau để giao cho những người "có thẩm quyền" nhằm nhận được số tiền từ "quỹ bồi thường" là 10,5 triệu USD.
Tuy nhiên, Lee Je Siang không có tài liệu chứng minh việc nhận hàng chục triệu USD như lời bị cáo khai. Quá trình điều tra xác định, Lee Je Siang chỉ nhận tiền từ Dennis, mỗi chuyến đi Dennis chuyển cho Lee Je Siang khoảng 2.500 USD chia làm nhiều lần, mỗi lần khoảng 500 USD bằng hình thức chuyển tiền quốc tế, sau khi trừ chi phí Lee Je Siang còn dư khoảng 500-600 USD.
Cáo trạng xác định, Lee Je Siang phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy với khối lượng hơn 3,5 kg ma túy, loại heroine.
Đối với những người tên Jeremy Bernton, Dennis Holman do Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp.HCM không xác định được nhân thân, lai lịch và địa chỉ nên không có căn cứ để xử lý.
Thoát án tử hình nhờ được áp dụng BLHS sửa đổi
Thực hành quyền công tố tại tòa, đại diện VKS nhận định hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quy định của Nhà nước về quản lý các chất ma túy và phòng, chống ma túy, nên phải xử lý nghiêm. Từ đó, VKS đề nghị HĐXX áp dụng khoản 4 Điều 250 BLHS 2015 để tuyên phạt bị cáo Lee Je Siang mức án tử hình.
HĐXX nhận định, bị cáo Lee Je Siang phạm tội vào ngày 4/1/2024 nên áp dụng BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) là đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, ngày 25/6/2025, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS, có hiệu lực từ ngày 1/7/2025; trong đó, bỏ hình phạt tử hình đối với tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.
Ngoài ra, xét thấy bị cáo đã ngoài 60 tuổi, là người nước ngoài nên xem xét giảm cho bị cáo một phần hình phạt. Sau khi cân nhắc, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Lee Je Siang mức án tù chung thân về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.
Link nội dung: https://doisongnet.vn/nho-blhs-sua-doi-nguoi-phu-nu-ngoai-quoc-thoat-an-tu-hinh-a69404.html