Hai đoàn đàm phán Việt - Mỹ đang phối hợp cụ thể hóa thảo luận của lãnh đạo cấp cao

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, hiện đoàn đàm phán Việt Nam và Mỹ đang phối hợp, trao đổi cụ thể nhằm cụ thể hóa những nội dung thảo luận giữa lãnh đạo cấp cao 2 nước sau cuộc điện đàm tối 2/7.

Chiều 3/7, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên nước ngoài liên quan đến vấn đề thuế đối ứng giữa Việt Nam và Mỹ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết tối ngày 2/7 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Donald Trump. 

Tại cuộc điện đàm, 2 nhà lãnh đạo đã trao đổi về quan hệ song phương trong đó có nội dung về thương mại đối ứng.

Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Donald Trump về vấn đề thuế đối ứng

Tại cuộc điện đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm đánh giá cao sự quan tâm của Tổng thống Donald Trump đối với Việt Nam và đối với quan hệ hai nước. Thông tin chính thức về cuộc điện đàm nói trên đã được báo chí Việt Nam rộng rãi. 

"Hiện nay, đoàn đàm phán Việt Nam và Mỹ đang phối hợp, trao đổi cụ thể nhằm cụ thể hóa những nội dung thảo luận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước", bà Phạm Thu Hằng cho biết.

Hai đoàn đàm phán Việt - Mỹ đang phối hợp cụ thể hóa thảo luận của lãnh đạo cấp cao- Ảnh 1.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng.

Trước đó sáng 2/7 (giờ Mỹ), ngay sau cuộc điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng trên mạng xã hội Truth Social cho biết ông vừa có một thỏa thuận thương mại với Việt Nam.

Trong bài đăng tiếp sau đó, Tổng thống Donald Trump viết: “Tôi vô cùng vinh dự thông báo rằng, tôi vừa đạt được một thỏa thuận thương mại với Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, sau khi trao đổi với ông Tô Lâm, Tổng Bí thư đáng kính của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đây sẽ là một thỏa thuận hợp tác tuyệt vời giữa hai quốc gia chúng ta. Theo các điều khoản của thỏa thuận, Việt Nam sẽ chịu mức thuế 20% cho mọi hàng hóa đưa vào lãnh thổ Mỹ và chịu mức thuế 40% đối với hàng hóa trung chuyển.

Đổi lại, Việt Nam sẽ làm điều chưa từng làm trước đây: Trao cho Mỹ quyền tiếp cận toàn diện vào thị trường của mình để giao thương. Nói cách khác, sẽ “mở cửa thị trường cho Mỹ”, nghĩa là chúng ta sẽ có thể xuất khẩu sản phẩm vào Việt Nam với mức thuế bằng KHÔNG.

Theo quan điểm của tôi, dòng xe SUV – hay còn được gọi là xe động cơ lớn – vốn rất thành công ở Mỹ, sẽ là một mặt hàng bổ sung tuyệt vời cho các dòng sản phẩm đa dạng tại Việt Nam.

Làm việc trực tiếp với Tổng Bí thư Tô Lâm là một trải nghiệm vô cùng dễ chịu. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến vấn đề này!”.

Mạnh Quốc - Quỳnh Chi

Link nội dung: https://doisongnet.vn/hai-doan-dam-phan-viet-my-dang-phoi-hop-cu-the-hoa-thao-luan-cua-lanh-dao-cap-cao-a69459.html