Quảng Nam: Chính thức thông tuyến vào 2 xã bị cô lập

20/11/2020 11:16

Sau hơn 20 ngày đằng đẵng, cơ quan chức năng đã thông được tuyến đường vào 2 xã Phước Thành, Phước Lộc.

Ngày 19/11, sau hơn 20 ngày, tuyến đường lên các xã Phước Thành và Phước Lộc của huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam chính thức thông tuyến. Hai xã miền núi với hàng trăm hộ dân reo vui ôm chầm lấy đoàn cứu hộ. Chính những nổ lực không biết mệt mỏi của sức người và máy móc ngày đêm đào phá hàng tấn đất đá, thông tuyến vào miền cô lập.

Ngay khi thông đường, ông Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng ban Nội tỉnh Quảng Nam - người được Tỉnh ủy Quảng Nam phân công chỉ đạo công tác cứu hộ cứu nạn ở Phước Sơn cùng đoàn công tác vào 2 xã Phước Lộc, Phước Thành để tiếp tục ghi nhận tình hình, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả.

Tin nhanh - Quảng Nam: Chính thức thông tuyến vào 2 xã bị cô lập

Xã Phước Lộc tan hoang sau thiên tai. Hơn 20 ngày dài, người dân địa phương bị chia cắt.

Trong khi đó, theo quan sát của PV Người Đưa Tin Pháp luật, hiện, 2 xã miền núi vẫn chưa có điện. Sạt lở đã làm tan hoang nhiều công trình trường học, nhà cửa, đường xá ở nơi đây. Đặc biệt, sau sự cố cô lập đời sống bà con gặp rất nhiều khó khăn. Những nhu cầu cấp thiết nhất từ lương thực, thực phẩm, thuốc men trở nên bức thiết.

Một điều vô cùng xúc động nữa là PV bắt gặp trong chiều 19/11, tức chỉ sau vài giờ thông tuyến, hàng chục xe hàng chở thực phẩm, gạo, mì tôm ngược nắng từ TP. Đà Nẵng nối đuôi nhau tiếp tế cho bà con. Không chỉ là hàng hóa, những nghĩa cử cao đẹp, những nụ cười giữa kẻ cho người nhận trong buổi chiều đầy xúc động.

Theo chính quyền xã Phước Lộc, đáng trân quý nhất là tập thể công ty TNHH Phước Minh. Ngoài việc mua hàng hóa, gạo, thuốc men với 1 tỷ đồng trao cho người dân thì đơn vị này đã huy động hàng chục công nhân và 4 xe múc hỗ trợ cùng cơ quan chức năng mở đường, thông tuyến trong suốt 20 ngày qua.

Tin nhanh - Quảng Nam: Chính thức thông tuyến vào 2 xã bị cô lập (Hình 2).

Những nghĩa cử cao đẹp xuất hiện ngay trong chiều 19/11. Khi đường vừa thông, tập thể công ty Phước Minh đã "thồ" hàng tấn gạo, nhu yếu phẩm trao gửi cho người dân 2 xã cô lập. Sau khi bị chia cắt, đời sống của bà con nơi đây đang gặp nhiều khó khăn. Họ cần lắm sự giúp đỡ từ các mạnh thường quân và định hướng chỉ đạo từ chính quyền.

Trước đó, ngày 28/10, do ảnh hưởng bão số 9, sạt lở hàng loạt đã xảy ra ở các xã Phước Thành, Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Số liệu báo cáo thể hiện, 2 xã cô lập này đang chịu nhiều hậu quả. Trong đó, tại xã Phước Thành, hàng trăm học sinh chưa thể đến trường, hàng chục ngôi nhà bị lũ cuốn trôi. Rất may mắn do sơ tán kịp thời nên chưa có sự cố nào về người xảy ra ở địa phương này.

Riêng xã Phước Lộc, vụ sạt lở ngày 28/10 vẫn đang để lại hậu quả nặng nề. Trong 13 người gặp nạn do sạt lở thì đến nay, đã có 9 thi thể được tìm thấy, hiện vẫn còn 4 nạn nhân đang mất tích. Sạt lở cũng chia cắt 2 xã này với vùng bên ngoài. Cơ quan chức năng đã điều động nhân lực, máy móc nỗ lực thông tuyến. Nhiều vị trí buộc nổ phá mở tuyến mới.

Tin nhanh - Quảng Nam: Chính thức thông tuyến vào 2 xã bị cô lập (Hình 3).

Buổi chiều đầy niềm vui đối với hàng trăm hộ dân Phước Lộc, Phước Thành. 

Được biết, sau khi thông tuyến, cơ quan chức năng tiếp tục tìm kiếm nạn nhân mất tích, đồng thời khôi phục đời sống, sản xuất cho người dân.

 

Quảng Nam: Mở đường, tìm cách tiếp cận 2 xã bị cô lập vì sạt lở Quảng Nam: Mở đường, tìm cách tiếp cận 2 xã bị cô lập vì sạt lở

7 xe đào, 1 xe xúc lật, 4 xe tải cùng hàng chục người đang hoạt động cả ngày lẫn đêm để mở đường vào 2 xã Phước Thành và Phước Lộc.

Lê Nhâm Thân

Bạn đang đọc bài viết "Quảng Nam: Chính thức thông tuyến vào 2 xã bị cô lập" tại chuyên mục TIN TỨC.

Cùng chuyên mục