Sầu riêng trái mùa, giá cao kỷ lục

16/01/2021 09:18

Những ngày qua, nông dân tỉnh Bến Tre và Tiền Giang vô cùng phấn khởi khi sầu riêng trái mùa được giá kỷ lục.

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Đơn, Phó Trưởng phòng NT&PTNT huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cho biết, toàn huyện có diện tích trồng sầu riêng khoảng 1.300ha.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng đợt hạn mặn vào năm 2020 khiến diện tích trồng sầu riêng bị thu hẹp, giảm xuống chỉ còn trên dưới 1.000ha.

Tiêu dùng & Dư luận - Sầu riêng trái mùa, giá cao kỷ lục

Nông dân thăm vườn sầu riêng đặc sản.

Mùa vụ sầu riêng này, một số nhà vườn ứng phó hạn mặn tốt nên cây phục hồi, nhanh ra hoa và cho trái trái mùa nên bán được giá cao. So với cùng kỳ, giá sầu riêng năm nay được xem là cao đến đỉnh điểm với giá hơn 100.000 đồng/kg khiến bà con nông dân phấn khởi.

Còn tại tỉnh Tiền Giang, ông Dương Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè thông tin, toàn xã có hơn 153ha trồng sầu riêng với 2 loại chính là Monthong và Ri 6.

Trong đợt hạn mặn năm 2020, có hơn 3.200 cây sầu riêng từ 1 đến 4 năm tuổi bị chết. Nhiều nhà vườn phải trồng lại sầu riêng mới để thay thế và tự khôi phục lại vườn.

Tiêu dùng & Dư luận - Sầu riêng trái mùa, giá cao kỷ lục (Hình 2).

Sầu riêng cho trái trái mùa giá bán cao.

Anh Dương Văn Tèo (ngụ ấp Phú Hòa, xã Đông Hòa Hiệp) là một trong những nông dân áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật để sầu riêng cho trái trái mùa, trúng giá.

Với 5 công trồng sầu riêng của gia đình, anh Tèo thu hoạch hơn 3 tấn sầu riêng trái mùa, tự tin “bỏ túi” hàng trăm triệu đồng. Dù giá bán mỗi kg sầu riêng dao động khoảng 100.000 đồng, tuy nhiên vẫn không đủ hàng để bán cho thương lái.

Trong khi đó, tại xã Tam Bình, huyện Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) nơi được xem là vùng trồng sầu riêng có tiếng của huyện, nông dân không có sầu riêng để bán. Nhiều thương lái phải đến huyện Cái Bè thu mua sầu riêng rồi mang về đóng thùng, xuất đi tiêu thụ khắp nơi.

Ông Đặng Văn Lâm, Chủ tịch UBND xã Tam Bình, huyện Cai Lậy cho biết, sầu riêng vào thời điểm “khan hàng” có giá hơn 100.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, do đợt hạn mặn vừa rồi, hàng loạt cây sầu riêng ở địa phương suy kiệt và chết, những cây còn lại hiện bà con nông dân đang tích cực phục hồi cây nên mùa vụ này không có trái để bán.

Theo phòng NN&PTNT huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang), toàn huyện có hơn 1.404ha trồng sầu riêng. Hiện, các địa phương có diện tích trồng sầu riêng ở tỉnh Bến Tre và Tiền Giang đã có kế hoạch chủ động ứng phó hạn mặn, nhằm bảo vệ vườn sầu riêng đặc sản.

Thanh Lâm

Bạn đang đọc bài viết "Sầu riêng trái mùa, giá cao kỷ lục" tại chuyên mục KINH TẾ.

Cùng chuyên mục