Sở Y tế Tp.HCM nói gì về bệnh nhân ngưng tim ở Quảng Nam được cứu sống?

06/11/2022 12:09

Bệnh nhân ở Quảng Nam, sinh sống và làm việc ở Tp.HCM ngưng tim, từng được người nhà đưa về lo hậu sự bất ngờ được cứu sống.

Ngày 5/11, tin từ Sở Y tế Tp.HCM cho biết, liên quan đến trường hợp người bệnh ngưng tim được cứu sống ở Quảng Nam, Sở Y tế đã yêu cầu Bệnh viện Nguyễn Tri Phương báo cáo nhanh về trường hợp cấp cứu của người bệnh Nguyễn Đình K..

Đồng thời, tổ chức họp với lãnh đạo bệnh viện, Khoa Cấp cứu, Khoa Can thiệp mạch về trường hợp này để làm rõ thêm thông tin.

Theo báo cáo của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, ê kíp trực của bệnh viện có tiếp nhận người bệnh Nguyễn Đình K. (48 tuổi, quê tỉnh Quảng Nam, tạm trú tại Tp.HCM) bị nhồi máu cơ tim và được Bệnh viện huyện Bình Chánh chuyển đến vào lúc 22h34 ngày 22/10. 

Trên đường chuyển đến Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, người bệnh đã ngưng tim ngưng thở, ê kíp chuyển viện phải hồi sức tim phổi ngay trên xe cấp cứu.

Tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, người bệnh tiếp tục được hồi sức tim phổi nâng cao với nhiều lần sốc điện chuyển nhịp (5 lần).

Sau khoảng một giờ hồi sức tích cực, tim người bệnh đập lại, huyết áp đo được. Các bác sĩ chẩn đoán đây là một trường hợp nhồi máu cơ tim cấp mức độ nặng (Killip IV) có biến chứng ngưng tim ngoại viện.

Các bác sĩ đã giải thích tình trạng nặng cho người nhà, kể cả những biến chứng, di chứng có thể xảy ra do người bệnh đã ngưng tim và hồi sức kéo dài hơn một giờ.

Bệnh viện đề nghị cho người bệnh chụp động mạch vành và tái thông đoạn động mạch vành bị tắc nhưng người nhà người bệnh đã từ chối thực hiện và xin đưa người bệnh về.

Trên đường về người nhà thấy người bệnh có dấu hiệu cử động tay chân trở lại nên đưa vào Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam. Người bệnh đã được can thiệp điều trị mạch vành cứu sống tại đây.

Về thông tin phản ánh cho rằng, giá khi phải can thiệp mạch vành tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương là 1,8 tỷ, Ban Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương khẳng định chắc chắn, có sự nghe nhầm của người nhà người bệnh.

Giá của tất cả các trường hợp can thiệp mạch vành trong nhồi máu cơ tim tại bệnh viện từ trước đến nay chỉ dao động trong khoảng 30 triệu đồng nếu có BHYT và khoảng 70 triệu nếu không có BHYT.

Tại bệnh viện này chưa bao giờ có kỹ thuật điều trị chuyên sâu nào mà có giá cao như vậy. Bệnh viện lấy làm tiếc, khi người nhà người bệnh không hỏi lại cho rõ về giá dịch vụ kỹ thuật.

Bệnh nhân K. được cứu sống.

Qua trường hợp này, Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cần nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác trao đổi thông tin với người nhà người bệnh của ê kíp trực.

Thông tin phải chính xác, rõ ràng, nhất là khi thông tin về giá các dịch vụ kỹ thuật và ê kíp trực cần kiên trì thuyết phục người nhà người bệnh an tâm và chấp thuận để người bệnh được tiếp tục điều trị với tinh thần còn nước còn tát.

Đồng thời, Sở Y tế Tp.HCM yêu cầu Ban Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cần bổ sung quy trình xử lý tình huống cho những trường hợp tương tự.

Trong đó, khi không thuyết phục được người nhà người bệnh, trưởng ê kíp trực cần mời hội chẩn lãnh đạo bệnh viện với sự tham gia của các bác sĩ chuyên khoa có liên quan và chuyên viên phòng xã hội của bệnh viện để có quyết định phù hợp nhất có thể.

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cho biết, các bác sĩ tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Đình K. trong tình trạng ngưng tim, hôn mê sâu. Với quyết tâm "còn nước còn tát", các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn, báo động đỏ can thiệp tim mạch cho người bệnh.

Khi xác định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, ê-kíp can thiệp tim mạch đã chụp động mạch vành và tái thông đoạn động mạch vành bị tắc (là nhánh động mạch liên thất trước – LAD).

Sau can thiệp, bệnh nhân tỉnh dần ra, tự thở được, được duy trì thuốc vận mạch liều thấp và hồi sức tại Phòng Hồi sức khoa tim mạch.

Vợ của bệnh nhân cho biết, trước đó, chồng ở Tp.HCM, sau khi ăn và uống ít rượu bia thì bị đau ngực, được đưa vào một bệnh viện cấp cứu. Sau một thời gian hồi sức tim phổi, bệnh tiên lượng nặng, bệnh viện khuyên gia đình đưa ông về quê lo hậu sự.

"Trên đường về gần đến nhà, tôi thấy chồng có dấu hiệu vận động tay chân trở lại nên đưa vào Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cấp cứu", bà kể và cho hay không tin sự kỳ diệu đã đến với mình.

Hiện, ông K. đã ngồi dậy, nói cười, được bệnh viện cho xuất viện điều trị ngoại trú. "Ông ấy đã sống lại lần nữa", người vợ nói.

Ngư dân Bình Thuận được cứu sống kể về chuyến biển ám ảnh Ngư dân Bình Thuận được cứu sống kể về chuyến biển ám ảnh

Chiều 21/7, sau khi được tàu cảnh sát biển 7011 đưa về đến đất liền, các ngư dân của tàu cá BTh 97478-TS vẫn chưa hết bàng hoàng sau chuyến biển ám ảnh.

Cứu sống bé trai 5 tuổi bị cha ruột chém nguy kịch Cứu sống bé trai 5 tuổi bị cha ruột chém nguy kịch

Tiếp nhận một bé trai nhập viện trong tình trạng nguy kịch, dù không có người nhà nhưng các y, bác sĩ đã đưa bệnh nhân thẳng vào phòng mổ để phẫu thuật khẩn cấp.

Nguyễn Lành

Cùng chuyên mục