TP.HCM chính thức đón nhận quyết định thành lập TP.Thủ Đức

31/12/2020 22:05

Sau thời gian dài chuẩn bị, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM chính thức đón nhận Nghị quyết thành lập TP.Thủ Đức.

Kỳ vọng đột phá thể chế

Sáng 31/12, Thành ủy, UBND TP.HCM tổ chức lễ công bố Nghị quyết về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP.Thủ Đức thuộc TP.HCM.

Tham gia lễ công bố có các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự và trao Nghị quyết cho lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TP.HCM.

Về phía Trung ương có ông Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư, ông Trương Vĩnh Trọng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, ông Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội,…

Về phía TP.HCM có ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Trần Lưu Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, ông Nguyễn Thành Phong - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM,…

Tại buổi lễ, ông Hoàng Thanh Tùng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã công bố Nghị quyết 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP.Thủ Đức thuộc TP.HCM.

Ngay sau phần công bố, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã lên trao Nghị quyết 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho lãnh đạo TP.HCM. Đồng thời khẳng định, sự kiện này có ý nghĩa lịch sử, đánh dấu sự phát triển mới cho TP.HCM.

Chính sách - TP.HCM chính thức đón nhận quyết định thành lập TP.Thủ Đức

Ông Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội.

“Đây là lần đầu tiên mô hình thành phố trong thành phố Trung ương được hiện thực hóa theo quy định Nhà nước. TP.Thủ Đức sẽ là hạt nhân đẩy mạnh phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa cho địa phương”, ông Lưu đánh giá.

Còn ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM chia sẻ: “Chỉ trong vòng 3 năm, từ 2017 đến 2020, Quốc hội đã có 2 Nghị quyết và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có 1 Nghị quyết tạo nên sự đột phá về thể chế phát triển của TP.HCM”.

Đó là Nghị quyết 54/2017 về thí điểm chính sách đặc thù phát triển TP.HCM; Nghị quyết 131/2000 về tổ chức chính quyền đô thị ở TP.HCM và Nghị quyết 1111/2020 về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã và thành lập TP.Thủ Đức.

Điều đó mở ra cơ hội đột phá về thể chế phát triển cho TP.HCM, kéo theo điều kiện để tăng năng suất lao động, tăng tốc phát triển và đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng kinh tế của TP.HCM trong 25 năm tới.

Chính sách - TP.HCM chính thức đón nhận quyết định thành lập TP.Thủ Đức (Hình 2).

Ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành uỷ TP.HCM, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM.

“Để có được tiền đề và tầm nhìn phát triển TP.HCM nói chung và TP.Thủ Đức nói riêng, Đảng bộ và chính quyền TP. chân thành cảm ơn Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương, Quốc hội và Chính phủ đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và hỗ trợ TP.HCM suốt 45 năm qua.

Các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công chức viên chức, Đảng viên và đồng bào TP.HCM đã hi sinh, làm việc hết mình vì sự phát triển của TP.HCM, vì hạnh phúc của nhân dân, vì cả nước, cùng cả nước”, ông Nhân nhấn mạnh.

Đẩy nhanh kiện toàn bộ máy hành chính

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu: “Trong 23 năm qua, quy mô kinh tế của TP.HCM không ngừng tăng cao, diện mạo đô thị ngày càng rõ nét. Riêng với quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức, thành quả có được là nhờ vào sự năng động sáng tạo của người dân, doanh nghiệp, cán bộ công chức”.

Thành lập TP.Thủ Đức thiết lập công nghệ cao theo chuẩn quốc tế, hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp nâng tầm quốc tế. Việc đầu tiên là lựa chọn cán bộ công chức phù hợp, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân.

Chính sách - TP.HCM chính thức đón nhận quyết định thành lập TP.Thủ Đức (Hình 3).

Ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, sau 60 ngày kể từ ngày Nghị quyết 1111 có hiệu lực (ngày 1/1/2021), từng đơn vị hành chính, các cơ quan, tổ chức ở đơn vị hành chính mới phải hoàn thành xong việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, đảm bảo sự ổn định, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân và hoạt động kinh tế của các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn.

Hiện nay, lãnh đạo TP.HCM đã chỉ đạo các Sở, ngành có liên quan chủ động chuẩn bị các nội dung cần thiết hướng dẫn cho cá nhân, tổ chức có nhu cầu thực hiện chuyển đổi các loại giấy tờ, thủ tục hành chính…

Trường hợp cá nhân, tổ chức không có nhu cầu chuyển đổi thì các loại giấy tờ đã được cơ quan có thẩm quyền cấp trước đây theo đơn vị hành chính cũ nếu chưa hết thời hạn theo quy định vẫn được tiếp tục sử dụng.

Chính sách - TP.HCM chính thức đón nhận quyết định thành lập TP.Thủ Đức (Hình 4).

Ông Nguyễn Thành Phong - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM.

“Việc thành lập TP.Thủ Đức sẽ góp phần tinh gọn bộ máy, phát huy nguồn lực để phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Bởi lẽ, TP.Thủ Đức khi được thành lập không chỉ là động lực phát triển kinh tế mà còn là đòn bẩy nâng cao đời sống người dân; dự kiến đóng góp 30% GDP TP.Hồ Chí Minh và 7% GDP cả nước”, ông Phong nói.

Theo Nghị quyết 1111/2020, TP.Thủ Đức được thành lập trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức, có 211,56 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số hơn 1 triệu người.

Nguyễn Thành Nhân

Cùng chuyên mục