TP.HCM: Gần 62.000 shipper thuộc diện ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19

31/07/2021 17:11

Theo danh sách đăng ký tiêm vaccine của 16 doanh nghiệp, có gần 62.000 nhân viên giao hàng có hoạt động xe mô tô ứng dụng công nghệ phục vụ vận chuyển hàng hóa.

Sở Công thương TP.HCM vừa có công văn gửi sở Y tế, UBND TP.Thủ Đức, các quận huyện về việc tiêm vaccine Covid-19 cho người giao nhận hàng hóa trong thời gian TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội.

Công văn cho biết sở Công thương đang thực hiện chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình tại văn bản 2491 ngày 26/7 về tăng cường quản lý hoạt động xe mô tô ứng dụng công nghệ phục vụ vận chuyển hàng hóa thiết yếu trong thời gian thành phố này thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Trong đó, UBND TP.HCM giao sở Y tế phối hợp sở Công thương, UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện khẩn trương rà soát, ưu tiên tổ chức tiêm vaccine cho các đối tượng là nhân viên giao hàng của các đơn vị cung ứng dịch vụ shipper.

Sở Công thương tổng hợp danh sách số lượng nhận viên giao hàng, chuyển cho sở Y tế, UBND TP.Thủ Đức, các quận huyện ưu tiên tổ chức tiêm vaccine cho các đối tượng là nhân viên giao hàng của các đơn vị cung ứng dịch vụ giao hàng theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình tại văn bản nêu trên.

Cụ thể, theo danh sách đăng ký tiêm vaccine của 16 doanh nghiệp có hoạt động xe mô tô ứng dụng công nghệ phục vụ vận chuyển hàng hóa thiết yếu trong thời gian TP.HCM thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, có tổng 61.850 nhân viên giao hàng.

Trước đó, ngày 28/7, sở Công thương có văn bản gửi cơ quan chức năng và UBND TP.Thủ Đức, các quận, huyện về đặc điểm nhận diện nhân viên giao hàng (shipper) và lực lượng cung cấp suất ăn cho các cơ sở y tế, bệnh viện... phục vụ công tác phòng chống dịch.

Theo đó, với nhân viên giao hàng của các đơn vị quản lý bằng ứng dụng công nghệ như: Grab, Now, Ahamove, Be, Lazada, Tiki..., nhận diện thông thường gồm đồng phục, thùng hàng, nón bảo hiểm, logo doanh nghiệp, giấy thông hành, ứng dụng quản lý đơn hàng.

Ngoài ra, shipper của các ứng dụng này cũng cần có thẻ nhân viên (phải có bảng tên thẻ cứng có hình nhân viên và xác nhận của công ty).

Ứng dụng công nghệ nhận diện shipper thông qua QR Code hiển thị đầy đủ các thông tin về shipper như: Phương tiện, địa chỉ công ty, nơi cư trú của shipper giao hàng, người đặt hàng, lộ trình vận chuyển hàng hóa thiết yếu...

Lực lượng kiểm tra có thể tra cứu, xác thực thông tin shipper trên cổng thông tin điện tử của sở Công thương. Mỗi ngày, sở Công thương sẽ gửi tin nhắn xác nhận đến các shipper đã được sở cấp xác nhận.

Đối với shipper của các đơn vị không quản lý bằng ứng dụng công nghệ như: Nhân viên giao hàng của các siêu thị, cửa hàng thực phẩm…, cơ quan chức năng sẽ nhận diện bằng thẻ đeo cứng có hình nhân viên và giấy xác nhận của doanh nghiệp, cũng như nhận diện từ cổng thông tin điện tử của sở.

Bên cạnh đó, nhân viên của các đơn vị cung cấp suất ăn cho các cơ sở điều trị cách ly, bệnh viện, các cơ sở y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch được nhận diện qua thẻ cứng có hình của nhân viên (có đóng dấu xác nhận của đơn vị cung cấp suất ăn).

Đồng thời, shipper phải có giấy xác nhận giấy thông hành do đơn vị cung cấp suất ăn cấp cho từng nhân viên, giấy xác nhận của sở Công thương đối với đơn vị cung cấp suất ăn này.

TP.HCM: Người dân được đảm bảo an toàn phòng dịch khi đi tiêm vaccine Covid-19 TP.HCM: Người dân được đảm bảo an toàn phòng dịch khi đi tiêm vaccine Covid-19

Công tác điều phối, tổ chức tiêm tại các điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 đã bài bản, đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 theo quy định.

Đồng Nai sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19 trong tháng 4 Đồng Nai sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19 trong tháng 4

Theo kế hoạch, bộ Y tế sẽ phân bổ cho Đồng Nai trên 16.000 liều vaccine ngừa Covid-19 và dự kiến đến cuối tháng 4 Đồng Nai sẽ tiêm vaccine này.

Nguyễn Quốc Lâm

Cùng chuyên mục