TP.HCM: Phát hiện hàng loạt cơ sở "lén lút" thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ

08/04/2021 10:46

Sở Y tế TP.HCM tiếp tục phát hiện thêm hàng loạt cơ sở chăm sóc da nhưng lén lút phẫu thuật thẩm mỹ trá hình, trái phép, phẫu thuật thẩm mỹ "chui".

Ngày 1/4, Thanh tra sở Y tế TP.HCM cho biết, qua thông tin phản ánh của người dân trên app “Y tế trực tuyến”, sở Y tế tiếp tục phát hiện thêm các cơ sở chăm sóc da nhưng lén lút hoạt động lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh phẫu thuật thẩm mỹ, răng hàm mặt không phép và liên tục tìm cách đối phó với đoàn kiểm tra.

c3-wfnr-1617280648.jpg

Phẫu thuật thẩm mỹ "chui" là vấn nạn nhứt nhối hiện nay. Ảnh: Thanh Niên

Trên địa bàn quận 3, tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở Golden Sun, tại số 2A Hồ Xuân Hương, phường Võ Thị Sáu, đoàn công tác phát hiện đây là cơ sở đăng ký kinh doanh dịch vụ chăm sóc da, nhưng lén lút triển khai hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ. Khi bị kiểm tra, cơ sở này còn đối phó ra bằng cách không mở cửa phòng tại lầu 2, với lý do là phòng ngủ của chủ cơ sở nên không mở cửa. Tuy nhiên, "phòng ngủ" này bên trong có trang bị giường phẫu thuật, đèn phẫu thuật, dụng cụ, trang thiết bị y tế….

Trên địa bàn quận 10, đoàn kiểm tra phát hiện Chi nhánh Công ty TNHH Alisa Lam (283/32 Cách mạng tháng Tám, phường 12 là cơ sở spa và đào tạo phun xăm nhưng lấn sân sang phẫu thuật thẩm mỹ.

Đoàn phát hiện phòng ghi biển “Phòng kinh doanh” bên trong có 1 tủ thuốc, dụng cụ y tế, 1 giường, đèn tiểu phẫu, máy hút dịch, máy đốt điện, bình ô xy, kim tiêm, dao, chỉ khâu phẫu thuật, kim tiêm đã qua sử dụng, thuốc tê và có các thuốc filler, dụng cụ lăn kim, máy quay ly tâm, máy laser…

Ngoài ra, đoàn kiểm tra còn phát hiện cơ sở này còn đào tạo học viên phun, xăm nhưng chưa cung cấp được hồ sơ pháp lý về đào tạo học viên. Cơ sở này có quảng cáo trên trang facebook “Alisa Lam – chuyên đào tạo học viên phun xăm và spa chuyên nghiệp” có đăng tải quảng cáo các dịch vụ khám, chữa bệnh (nâng mũi, cắt mí lấy mỡ, treo cung mày, nâng ngực nội soi…) nhưng chưa xuất trình được hồ sơ xác nhận nội dung quảng cáo theo quy định.

Trên địa bàn quận 1, Thanh tra sở Y tế kích hoạt quy trình phản ứng nhanh tiếp tục kiểm tra đột xuất cơ sở Busan Hàn Quốc (38 Trần Đình Xu, P.Cô Giang). Qua kiểm tra, 2 tầng dưới cơ sở kinh doanh chăm sóc da; tầng 4 có 1 phòng đặt 2 ghế máy nha khoa, tủ thuốc, dụng cụ nha khoa, máy hấp dụng cụ, các hàm giả và túi chứa rác thải y tế…

Cơ sở đối phó với đoàn kiểm tra bằng cách xuất trình hợp đồng thuê nhà (thuê một phần tòa nhà gồm 1 trệt và 1 lầu) và không hợp tác với đoàn kiểm tra, không mở cửa (cầu thang bộ và thang máy) lên các tầng trên, mặc dù đoàn phát hiện có người tại các tầng trên.

Trên trang facebook “Busan Hàn Quốc – Viện nha khoa thẩm mỹ công nghệ cao” có đăng tải quảng cáo các dịch vụ khám, chữa bệnh về nha khoa tại cơ sở, nhưng chưa xuất trình hồ sơ xác nhận nội dung quảng cáo.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu các cơ sở này ngưng ngay việc hoạt động khám , chữa bệnh, tháo gỡ ngay tất cả các nội dung quảng cáo khám chữa bệnh trên tất cả các trang mạng khi chưa có đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định.

Tại quận Gò Vấp, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh Thẩm mỹ M&M Star tại địa chỉ số 13 đường số 1, Khu dân cư CytiLand, phường 10. Tại đây, Đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở có những dấu hiệu thực hiện hành vi quá chức năng cho phép xâm lấn trên cơ thể người cùng trang thiết bị vật tư y tế như thuốc, kim tiêm và sổ chứng từ, biên lai thu phí nhận thực hiện các hành vi thẩm mỹ như nâng mũi, cắt mắt. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở chưa xuất trình được giấy phép đủ điều kiện hoạt động về chuyên khoa thẩm mỹ.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu các cơ sở này ngưng ngay việc hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, tháo gỡ ngay tất cả các nội dung quảng cáo khám chữa bệnh trên tất cả các trang mạng khi chưa có đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định.

Thanh tra sở Y tế giao phòng y tế quận 3, quận 1, quận 10 và quận Gò Vấp phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương giám sát chặt việc ngưng hoạt động tại địa chỉ trên. Thanh tra sở Y tế tiếp tục làm rõ việc các cá nhân đã thực hiện dịch vụ thẩm mỹ tại cơ sở trên và xử lý nghiêm sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Hãi hùng cơ sở phun xăm thẩm mỹ "lấn sân" sang phẫu thuật thẩm mỹ Hãi hùng cơ sở phun xăm thẩm mỹ "lấn sân" sang phẫu thuật thẩm mỹ

"View Plastic Surgery" chỉ giới hạn dịch vụ thẩm mỹ phun, xăm nhưng đã tự “nâng cấp” để lấn sân sang phẫu thuật thẩm mỹ không phép.

Thẩm mỹ Maria Ngọc Hiền: Không được cấp phép đào tạo, vẫn tự nhận là học viện thẩm mỹ quốc tế Thẩm mỹ Maria Ngọc Hiền: Không được cấp phép đào tạo, vẫn tự nhận là học viện thẩm mỹ quốc tế

Chỉ là có chức năng thực hiện dịch vụ làm đẹp thông thường và hoàn toàn không được cấp phép đào tạo, dạy nghề và cấp bằng cho học viên nhưng cơ sở thẩm mỹ Maria Ngọc Hiền vẫn ngang...

Hải Đăng (T/h

Cùng chuyên mục