TP.HCM triển khai taxi y tế vận chuyển người dân đến bệnh viện

30/07/2021 20:36

200 taxi truyền thống sẽ chuyển đổi thành taxi y tế, được trang bị 2 bình oxy 7 lít, bộ test nhanh, khử trùng và các phương tiện thiết yếu phục vụ nhiệm vụ cấp cứu.

Ngày 28/7, ông Trần Quang Lâm, Giám đốc sở GTVT TP.HCM cho biết: “Để hạn chế người dân sử dụng phương tiện giao thông cá nhân nhưng vẫn đảm bảo phục vụ trong trường hợp cần thiết, một số xe taxi thuộc công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh (nhãn hiệu Mai Linh) và công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (nhãn hiệu Vinasun) sẽ được sở Giao thông vận tải cấp Giấy nhận diện có mã QR (thời hạn đến hết 1/8) hỗ trợ cho hoạt động đưa đón người dân”.

Sự kiện - TP.HCM triển khai taxi y tế vận chuyển người dân đến bệnh viện

Một số xe taxi sẽ được sở GTVT cấp Giấy nhận diện có mã QR (thời hạn đến hết ngày 1/8) hỗ trợ cho hoạt động đưa đón người dân (Ảnh: Mailinh).

Theo đó, người dân sẽ được vận chuyển đến, đi từ một số trường hợp nhất định: Đến, đi từ các trung tâm cách ly thông qua sự điều động của ngành y tế, vận chuyển người dân từ nhà đến bệnh viện, trung tâm y tế hoặc ngược lại.

Thêm vào đó, người dân cũng sẽ được vận chuyển từ nhà đến cảng hàng không Tân Sơn Nhất hoặc ngược lại.

Khi có nhu cầu di chuyển với các mục đích trên, người dân hãy gọi 1055 (Taxi Mai Linh) hoặc (028) 38 27 27 27 (Taxi Vinasun) để được hỗ trợ đặt xe.

Sự kiện - TP.HCM triển khai taxi y tế vận chuyển người dân đến bệnh viện (Hình 2).

Xe taxi lắp màn chắn phòng dịch Covid-19 (Ảnh: Vinasun).

Với khoảng 200 xe taxi truyền thống, Thành phố chỉ đạo các đơn vị chuyển đổi thành xe taxi y tế được trang bị 2 bình oxy 7 lít, bộ test nhanh, khử trùng và các phương tiện thiết yếu phục vụ nhiệm vụ cấp cứu.

Xe và tài xế, nhân viên y tế theo xe sẽ gắn chặt địa bàn thông qua cơ sở cách ly quận/huyện. Người dân hoặc cơ sở cách ly quận/huyện có nhu cầu chuyển bệnh bấm gọi 115. Trung tâm Cấp cứu 115 sẽ tiếp nhận, điều tiết tổ phản ứng nhanh của xe taxi đến nơi và đưa vào bệnh viện phù hợp.

Sự kiện - TP.HCM triển khai taxi y tế vận chuyển người dân đến bệnh viện (Hình 3).

Hoạt động của taxi trong thời điểm này (Ảnh: HCDC).

Ở diễn biến khác, nhằm đảm bảo công tác cung ứng hàng thiết yếu cho người dân, bên cạnh các hình thức đang thực hiện, liên hiệp HTX Thương mại Thành phố (Saigon Co.op) có thêm phương án phối hợp thực hiện đặt mua chung và cung ứng hàng hóa thiết yếu cho các khu vực dân cư phong tỏa, cách ly y tế.

TP.Thủ Đức, quận/huyện cử đầu mối tiếp nhận nhu cầu của người dân theo khu vực phong tỏa y tế và tổng hợp thành một đơn hàng chung. Sau đó, chuyển cho các đầu mối được chỉ định của Saigon Co.op để tổ chức giao hàng chung cho các đơn vị phân chia đơn hàng cho từng cá nhân/hộ gia đình trong các khu dân cư cách ly, phong tỏa y tế.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Thêm 126 ca dương tính với Covid-19 Bà Rịa-Vũng Tàu: Thêm 126 ca dương tính với Covid-19

Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ghi nhận thêm 126 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó chủ yếu tại các khu cách ly tập trung và phong tỏa trên địa bàn, 1 ca ngoài cộng đồng.

Hà Nội: Kích hoạt một số bệnh viện để điều trị bệnh nhân Covid-19 Hà Nội: Kích hoạt một số bệnh viện để điều trị bệnh nhân Covid-19

Đây là thông tin được Giám đốc sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà (ĐBQH đoàn TP Hà Nội) đưa ra bên hành lang Quốc hội ngày 24/7.

Dương Thanh Tùng

Cùng chuyên mục