Tp.HCM: Bất cập tiền ăn bán trú, đề xuất điều chỉnh từ năm học mới

Admin
Ngành giáo dục Tp.HCM đang đề xuất mức thu mới đối với tiền ăn trưa bán trú của học sinh, theo hướng tăng để phù hợp thực tế.

Để bữa ăn đảm bảo chất lượng

Theo Nghị quyết 04 của HĐND thành phố Hồ Chí Minh năm 2023, mức thu quy định với tiền ăn bán trú ở các trường công lập là 35.000 đồng.

Từ năm 2024-2025, dự kiến điều chỉnh mức thu suất ăn bán trú từ 35.000 đồng/suất ăn/ngày lên 40.000 đồng/suất/ngày. Lý do được đưa ra là điều chỉnh do giá cả thị trường, đảm bảo chất lượng bữa ăn.

Là đơn vị trực tiếp thực hiện các khoản thu, mức thu, bà Nguyễn Đoan Trang, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du (quận 1) cho biết: “Trước năm học 2023 - 2024, Trường THCS Nguyễn Du và các trường công lập của quận 1 đã áp dụng tiền ăn bán trú là 40.000 đồng/ngày. Khi thực hiện theo nghị quyết thì mức thu còn 35.000 đồng/ngày, tức giảm 5.000 đồng/ngày so với mức thu của trường trước đây”.

Chính vì vậy, các trường phải cân đối và cắt giảm một số món ăn để phù hợp. Trong khi đó, phụ huynh mong muốn và sẵn sàng đóng số tiền như trước để bữa ăn trong trường cho các con được phong phú, đa dạng.

Tuy nhiên nhà trường không thể đáp ứng được yêu cầu này. Từ đó, bà Trang đồng tình với điều chỉnh tiền ăn bán trú quy định trong nghị quyết có thể giúp các trường tháo gỡ những khó khăn, đồng thời cũng có điều kiện để chăm lo, chăm sóc cho học sinh tốt hơn trước.

Còn hiệu trưởng một trường THCS tại quận 5 cho hay, với bữa ăn bán trú, an toàn vệ sinh thực phẩm phải đặt lên hàng đầu. Vì vậy, các trường phải chọn các đơn vị cung cấp và chế biến thực phẩm được cơ quan quản lý cấp giấy phép chứ không thể tự mua không có nguồn gốc.

Do đó, giá cung cấp sẽ cao hơn so với nơi cung cấp tự phát. Đặc biệt, trong bối cảnh giá cả luôn biến động theo chiều hướng tăng thì việc điều chỉnh tiền ăn bán trú là cần thiết.

Theo vị hiệu trưởng này, 40.000 đồng được coi là mức tối đa và tùy vào tình hình thực tế có thể các trường quyết định mức thu khác nhau chứ không phải đồng loạt tăng tối đa.

Chẳng hạn, với các trường ở khu vực nội thành có mức giá cao hơn ngoại thành thì có thể thu tối đa hoặc những trường ở khu vực mà chi phí thực phẩm, nhân công, điều kiện di chuyển thấp hơn thì thu mức tiền thấp hơn.

Ông Hứa Thiện Vương, phụ huynh học sinh Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) cũng nhìn nhận, nghị quyết quy định cụ thể các mức thu giúp phụ huynh phần nào bớt lo lắng về các khoản thu hằng tháng.

Thế nhưng, mức thu tiền ăn bán trú 35.000 đồng với giá cả hiện nay thì chưa phù hợp, phụ huynh đều mong muốn được điều chỉnh mức thu này. Trong năm học vừa qua, gần như buổi họp phụ huynh nào cũng nhận được đề xuất tăng mức thu tiền ăn bán trú. Vì vậy, đề xuất tăng là cần thiết để các trường có thể đa dạng bữa ăn, món ăn cho học sinh hơn.

Giáo dục - Tp.HCM: Bất cập tiền ăn bán trú, đề xuất điều chỉnh từ năm học mới

Học sinh Trường tiểu học Hòa Bình, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh trong bữa ăn bán trú. Ảnh: N.Q

Chuẩn bị điều chỉnh cho năm học mới

Bà Mai Thị Hồng Hoa, Phó Chủ tịch UBND quận 1 khẳng định, Nghị quyết 04 ra đời đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của phụ huynh học sinh.

“Đối với địa bàn quận 1 và với một số cơ sở giáo dục đặc biệt, rõ ràng tùy thuộc tính chất, địa bàn, nếu được trong tương lai sắp tới, Nghị quyết 04 có thể được điều chỉnh làm sao tăng thêm biên độ mức thu để các đơn vị thực hiện việc dạy và học tốt hơn, học sinh phát triển đầy đủ về thể chất và tinh thần. Cụ thể, mức thu tiền ăn bán trú chưa phù hợp với giá cả thị trường, với mức sống của học sinh ở khu vực trung tâm”, bà Hoa chia sẻ.

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Sở đã nhận được phản ánh của các trường học về việc này.

Ông cho biết mức trần suất ăn bán trú 35.000 đồng với các trường khu vực nội thành và 32.000 đồng với các trường ngoại thành dựa trên đề xuất của Sở. Trước đó, Sở đã tổng hợp và tính trung bình giá suất ăn bán trú của các trường học ở hai khu vực này trong 3 năm học liên tiếp, kết hợp định mức kinh tế - xã hội của từng vùng và một số yếu tố khác.

Dựa trên đề xuất này, Ban Văn hóa - Xã hội của HĐND thành phố Hồ Chí Minh đã khảo sát, lấy ý kiến nhiều cơ quan, trường học và ấn định mức như hiện tại.

Theo ông Minh, mức trần mà HĐND thành phố Hồ Chí Minh quy định mang tính phổ quát cho toàn thành phố. Do đó, trong quá trình thực hiện có thể còn một vài trường gặp khó, bất cập.

Nghị quyết 04 của HĐND thành phố Hồ Chí Minh chỉ có hiệu lực trong năm học 2023-2024. Do đó, để chuẩn bị cho năm học mới cần phải ban hành một nghị quyết mới để thay thế.

Thực tế cho thấy, việc ban hành Nghị quyết 04 đã tạo điều kiện cho các trường trong việc hoạch định các khoản thu, tạo sự công khai, minh bạch. Tuy nhiên, trong thực tế triển khai, có một số khoản cần phải điều chỉnh cho phù hợp thực tế.

Theo ghi nhận của Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND thành phố Hồ Chí Minh, cho biết có nhiều ý kiến liên quan đến đề xuất tăng mức tiền ăn bán trú.

Sau khi các địa phương đóng góp ý kiến, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh sẽ tham mưu và UBND thành phố Hồ Chí Minh sẽ trình HĐND thành phố Hồ Chí Minh trong kỳ họp định kỳ vào tháng 7 để ban hành nghị quyết quy định các khoản thu áp dụng cho năm học 2024 - 2025.