Xót xa nhìn hàng cây phong đỏ chết khô sắp bị thay thế

07/04/2021 16:39

Thành phố Hà Nội chấp thuận đề xuất của sở Xây dựng Hà Nội về phương án thay thế cây phong trên dải phân cách tuyến phố Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng.

Dân sinh - Xót xa nhìn hàng cây phong đỏ chết khô sắp bị thay thế

Năm 2018, Thành phố Hà Nội cho trồng thí điểm hàng cây phong lá đỏ trên tuyến phố Nguyễn Chí Thanh- Trần Duy Hưng. Tuy nhiên, đến nay cây khô héo, phát triển không như kỳ vọng.

Dân sinh - Xót xa nhìn hàng cây phong đỏ chết khô sắp bị thay thế (Hình 2).

Trong tổng số 262 cây phong được Công ty cổ phần Đầu tư Tân Đại Đường tặng thành phố trồng thí điểm, 119 cây được trồng trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh và 143 cây được trồng trên tuyến đường Trần Duy Hưng với kỳ vọng tạo điểm nhấn cho cảnh quan trên 2 tuyến đường vốn có mật độ phương tiện lưu thông cao.

Dân sinh - Xót xa nhìn hàng cây phong đỏ chết khô sắp bị thay thế (Hình 3).

Tuy nhiên dù được chăm sóc cẩn thận, hàng cây phong không phát triển như kỳ vọng.

Dân sinh - Xót xa nhìn hàng cây phong đỏ chết khô sắp bị thay thế (Hình 4).

Theo đánh giá của sở Xây Dựng bước đầu cho thấy, cây chưa thích nghi với điều kiện khí hậu của Hà Nội. Qua đó có 45 cây đã chết còn 217 cây sống, hiện trạng các cây sinh trưởng, phát triển kém. Sau một thời gian, lá bị héo; cành, nhánh bị khô và hay bị sâu bệnh (Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội đã nhiều lần phun thuốc phòng trừ sâu bệnh).

Dân sinh - Xót xa nhìn hàng cây phong đỏ chết khô sắp bị thay thế (Hình 5).

Dự án trồng thí điểm cây phong trên trục đường Trần Duy Hưng – Nguyễn Chí Thanh đã được người dân kỳ vọng sẽ đẹp như những con đường lá phong hay xuất hiện trên ti vi, tuy nhiên thực tế không được như vậy, đến mùa lá đỏ mà cây héo khô, đen kịt.

Dân sinh - Xót xa nhìn hàng cây phong đỏ chết khô sắp bị thay thế (Hình 6).
Dân sinh - Xót xa nhìn hàng cây phong đỏ chết khô sắp bị thay thế (Hình 7).

Hiện nay, dọc trục đường Trần Duy Hưng – Nguyễn Chí Thanh là hàng cây héo khô, đen kịt.

Dân sinh - Xót xa nhìn hàng cây phong đỏ chết khô sắp bị thay thế (Hình 8).

Anh Vũ Khánh (Hà Nội) chia sẻ: “Mặc dù việc thay cây phong lá đỏ bằng cây bàng lá nhỏ thì phí và tốn kém nhưng đây là việc cần thiết chứ không để tình trạng cây chết khô như này được”.

Dân sinh - Xót xa nhìn hàng cây phong đỏ chết khô sắp bị thay thế (Hình 9).

Việc nhiều cây phong chết khô làm ảnh hưởng đến cảnh quan của tuyến phố. 

Dân sinh - Xót xa nhìn hàng cây phong đỏ chết khô sắp bị thay thế (Hình 10).

Mới đây, ông Dương Đức Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chấp thuận đề xuất của sở Xây dựng Hà Nội về phương án thay thế cây phong trên dải phân cách tuyến phố Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng.

Dân sinh - Xót xa nhìn hàng cây phong đỏ chết khô sắp bị thay thế (Hình 11).

Cụ thể, với phương án 1, sở Xây dựng Hà Nội đề xuất trồng thay thế bằng toàn bộ cây bàng lá nhỏ, có đường kính thân cây từ 10-15 cm, chiều cao vút ngọn 6-8m. 

Dân sinh - Xót xa nhìn hàng cây phong đỏ chết khô sắp bị thay thế (Hình 12).

Phương án 2 là trồng đan xen giữa 1 cây bàng lá nhỏ có đường kính thân cây từ 10 đến 15cm, chiều cao vút ngọn 6-8m và 1 cây cọ dầu đường kính 40-60cm, chiều cao lộ thân khoảng 2m.

Dân sinh - Xót xa nhìn hàng cây phong đỏ chết khô sắp bị thay thế (Hình 13).

Việc trồng thay thế hệ thống cây xanh mới trên dải phân cách tuyến Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng, dự kiến thực hiện trong tháng 4/2021 và hoàn thiện trước dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5.

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương xử phạt CĐT dự án Hoàng Tiến Centrar vì xây dựng trái phép Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương xử phạt CĐT dự án Hoàng Tiến Centrar vì xây dựng trái phép

Mặc dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép xây dựng, nhưng chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Hoàng Tiến đã tự ý san lấp mặt bằng, thực hiện các công đoạn xây dựng nên đã bị...

Nguyễn Hữu Thắng

Cùng chuyên mục