Quốc hội sẽ họp xem xét công tác nhân sự, dự kiến làm việc khoảng 42 ngày

Admin
Dự kiến kỳ họp thứ 10, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định 43 dự án luật, nghị quyết thuộc công tác lập pháp; 12 nhóm nội dung về kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

2 phương án tổ chức kỳ họp thứ 10

Chiều 12/9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến (lần 2) về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.

Thông tin về nội dung dự kiến chương trình kỳ họp thứ 10, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Tùng cho biết đến thời điểm hiện tại, dự kiến, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định: 43 dự án luật, nghị quyết thuộc công tác lập pháp; 12 nhóm nội dung về kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác; đồng thời, có 13 nhóm nội dung các cơ quan gửi báo cáo để đại biểu Quốc hội nghiên cứu.

Như vậy, có 27 nội dung được đề nghị bổ sung thêm vào dự kiến chương trình kỳ họp so với báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp tháng 7/2025.

Quốc hội sẽ họp xem xét công tác nhân sự, dự kiến làm việc khoảng 42 ngày- Ảnh 1.

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Tùng (Ảnh: Media Quốc hội).

Trong đó, có nội dung xem xét, quyết định công tác nhân sự thuộc thẩm quyền; Luật Xây dựng (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn - đây là 2 luật trong 5 nội dung được bổ sung theo đề nghị của Chính phủ và đang được xem xét bổ sung vào Chương trình lập pháp năm 2025.

Ngoài ra, còn có 11 nội dung khác Chính phủ đề nghị trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 10, đáng chú ý là nội dung điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam; Chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình.

Thông tin thêm về tiến độ chuẩn bị 2 nội dung này để trình lên Quốc hội, báo cáo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Thành Long cho biết, với dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình, hiện nay Hội đồng thẩm định Nhà nước đang thẩm định và Chính phủ quyết tâm sẽ trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp thứ 50 vào tháng 10/2025.

Đối với nội dung điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam, hiện nay Chính phủ đang nghiên cứu về hình thức đầu tư. 

Theo Phó Thủ tướng, sau khi quyết định, xem xét và lựa chọn hình thức đầu tư cùng các văn bản tương ứng kèm theo, Chính phủ sẽ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Quốc hội sẽ họp xem xét công tác nhân sự, dự kiến làm việc khoảng 42 ngày- Ảnh 2.

Quang cảnh phiên họp (Ảnh: Media Quốc hội).

Về việc tổ chức các đợt họp và ngày bế mạc kỳ họp, ông Lê Quang Tùng cho biết dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội là khoảng 42 ngày, còn một số ngày thứ Bảy chưa bố trí Quốc hội làm việc.

Văn phòng Quốc hội báo cáo hai phương án bố trí thời gian. Phương án thứ nhất là tiến hành theo hai đợt với thời gian nghỉ giữa hai đợt là 8 ngày. Đợt 1 là 28 ngày (từ ngày 20/10 đến hết ngày 22/11). Đợt 2 là 14 ngày (từ ngày 1/12 đến hết ngày 18/12; dự phòng ngày 19/12).

Còn phương án hai được đưa ra là Quốc hội họp liên tục để kỳ họp kết thúc sớm (dự kiến bế mạc ngày 12/12; dự phòng ngày 13/12).

"Việc này nhằm tạo điều kiện cho các cơ quan, địa phương có thêm thời gian thực hiện hoạt động tổng kết năm, hoàn thành các nội dung cuối nhiệm kỳ theo kế hoạch và chuẩn bị cho năm 2026", ông Tùng cho hay.

Theo ông Tùng, do khối lượng nội dung, đặc biệt là công tác lập pháp tại kỳ họp thứ 10 rất lớn, trong đó, nhiều dự án trình Quốc hội xem xét, thông qua theo trình tự, thủ tục rút gọn, Văn phòng Quốc hội đề nghị các cơ quan khẩn trương chuẩn bị hồ sơ, đặc biệt là các nội dung chưa được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến; các nội dung cần sửa đổi, bổ sung, ban hành theo các nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Đảng.

Đối với các nội dung đã được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, đề nghị các cơ quan sớm hoàn thiện để gửi tài liệu chính thức đến đại biểu Quốc hội theo đúng quy định của pháp luật.

Khối lượng công việc của kỳ họp thứ 10 là rất lớn

Thảo luận về nội dung này, đa phần thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đều nhất trí với phương án bố trí kỳ họp liên tục và tất cả các ngày thứ Bảy để kịp thời hoàn tất các nội dung cấp thiết, quan trọng.

Tham gia góp ý, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh khối lượng công việc của kỳ họp thứ 10, kỳ họp cuối cùng của khóa XV rất lớn, hơn cả kỳ họp thứ 9 vốn được đánh giá là kỳ họp lịch sử.

Quốc hội sẽ họp xem xét công tác nhân sự, dự kiến làm việc khoảng 42 ngày- Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn (Ảnh: Media Quốc hội).

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội dự kiến xem xét 43 nội dung thuộc công tác lập pháp và 12 nội dung về kinh tế - xã hội, ngân sách.

Đặc biệt, kỳ họp cuối này không chỉ quyết định kế hoạch cho năm 2026 mà còn phải thảo luận và thông qua các định hướng chiến lược cho giai đoạn 5 năm (2026-2030), bao gồm kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư công trung hạn 2026-2030 và kế hoạch tài chính - ngân sách quốc gia của giai đoạn 2026-2028 và giai đoạn 2026-2030.

Phải sửa xong Luật Đất đai, Luật Quy hoạch tại Kỳ họp thứ 10

Trước áp lực lớn về thời gian và nội dung, Chủ tịch Quốc hội đề nghị sắp xếp lịch trình làm việc khẩn trương, liên tục để đảm bảo hoàn thành chương trình đề ra với chất lượng cao nhất.

Sau đó, khi phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch Quốc hội tiếp tục nhấn mạnh với công việc từ nay đến cuối năm, thời gian tính bằng giờ, bằng ngày, không thể cho phép nghỉ giữa kỳ một tuần.

Nhấn mạnh vấn đề khó nhất là tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện dự thảo luật, nghị quyết trước khi các đại biểu nhấn nút thông qua, Chủ tịch Quốc hội đề nghị có thể làm thêm tới đêm, kể cả 2- 3 giờ sáng, kể cả Chủ nhật, huy động toàn lực để làm nhằm đạt kết quả cao nhất.