Khánh Hòa: “Cò đất” lại đổ về huyện Cam Lâm

Lợi Trần
Gần đây, có khá nhiều “cò đất” đổ dồn về xã Cam An Bắc, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa khiến hoạt động môi giới bất động sản nơi đây trở nên sôi động bất thường.

“Cò đất” đổ về xã Cam An Bắc

Những ngày gần đây, nhiều môi giới bất động sản đổ dồn về xã Cam An Bắc, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. Việc này diễn ra sau khi UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh năm 2023 vào ngày 2/4 vừa qua.

Ngày 5/4, có mặt tại địa phương này, PV Người Đưa Tin thấy có khá nhiều xe ô tô ra vào đậu dọc 2 bên đường vào xã. Một số xe ô tô khác chạy vào tận những ruộng mì, ruộng mía… của người dân địa phương và có nhiều người livestream, chụp ảnh ngay tại các khu đất.

Có những đoạn ô tô phải tránh nhau để quay đầu xe. Các xe này chủ yếu mang biển số của tỉnh Khánh Hòa, còn lại có nhiều xe mang biển số Hà Nội, Đồng Nai, Lâm Đồng…

Xe ô tô biển số các tỉnh đậu dọc 2 bên đường ở xã Cam An Bắc, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa.

Các xe ô tô, xe máy cùng nhiều người vào tận khu đất có ruộng mía, ruộng mì của người dân...

Các quán cà phê, quán nước ven đường cũng sôi động không kém bởi có nhiều môi giới bất động sản ngồi nói chuyện về các khu đất. Một số “cò đất” khác dùng điện thoại livestream, chụp hình về các khu vực đất, quang cảnh người mua bán để thông tin đến khách hàng đang ở xa.

Theo một “cò đất”, giá đất có thổ cư hiện tại ở xã dao động từ 140-180 triệu/mét ngang, đường Trần Hưng Đạo (đường trung tâm xã Cam An Bắc) gần 300 triệu/mét ngang. Trong số người mua bán đất chủ yếu là những chủ đất trước đây đã mua trong đợt “sốt đất” lần trước, nay họ muốn bán đất nhanh chóng để thu hồi vốn.

Cũng theo cò đất này, việc giá đất ở xã Cam An Bắc sôi động trở lại trong những ngày gần đây bắt nguồn từ những thông tin đồn thổi về việc địa phương này nằm ngoài quy hoạch đô thị mới Cam Lâm.

Theo người này, trước đây, có thông tin xã Cam An Bắc sẽ quy hoạch làm 6 sân golf phải giải tỏa trắng cả xã thì nay có thông tin sẽ làm khu tái định cư.

Tuy nhiên, thông tin này chưa được kiểm chứng mà chỉ là phỏng đoán. Vì hiện nay, Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm đến năm 2045 vẫn đang phải bổ sung, hoàn chỉnh để trình các cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt.

Tại các quán nước...

... và quán cà phê ven đường, có rất nhiều người môi giới bất động sản nói chuyện về các khu đất.

Một số “cò đất” cho biết trước đây, huyện Cam Lâm đã từng xảy ra tình trạng sốt đất, giá đất biến động theo từng giờ. Nhiều nhà đầu tư chỉ mua “lướt sóng” có thể kiếm lời ngay. Tuy nhiên, sau đó, các hoạt động dần “đóng băng” vì vướng thủ tục pháp lý, quy hoạch…

Tuyên truyền để người dân không sập “bẫy” giá đất

Ông Đặng Ngọc Thế, Phó Chủ tịch UBND xã Cam An Bắc, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa cho biết xã đã báo cáo với UBND huyện Cam Lâm về tình hình có nhiều “cò đất” xuất hiện tại địa phương trong những ngày gần đây để thông tin, trao đổi về việc mua bán đất.

Lãnh đạo xã Cam An Bắc cho biết trước đây, một số nhà đầu tư đã tìm đến mua đất tại xã với giá khá cao.

Thời điểm cao nhất, ở các tuyến đường chính lên đến hơn 300 triệu/mét ngang, đường nhánh dao động 200-220 triệu/mét ngang. Còn hiện nay, đường chính trên 200 triệu/mét ngang, đường nhánh dao động 140-150 triệu/mét ngang.

Ông Thế cho biết thêm người dân địa phương ít bán đất, chủ yếu là giới đầu cơ trước đây mua vào những năm 2020, 2021 nay bán ra lại. Đa phần là các bên mua bán bằng hợp đồng thỏa thuận và chồng tiền cọc với nhau. Sau đó, 20-30 ngày sau mới ra công chứng để làm chứng thực chuyển nhượng.

Theo ông Thế, địa phương cũng không hiểu vì lý do vì sao mấy ngày gần đây, môi giới tập trung về xã khá đông, trong khi quy hoạch đô thị mới Cam Lâm vẫn chưa được phê duyệt, thông tin chưa có gì chính thức.

“Việc mua bán là quyền lợi hợp pháp của người dân, vì vậy, xã đang nắm tình hình để đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương và tránh tình trạng sốt đất ảo. Đồng thời, tuyên truyền cho người dân tránh bị lợi dụng bởi các chiêu trò lặp đi lặp lại của “cò đất”, trong đó có việc “thổi” giá. Người dân cần thận trọng trong việc mua bán, không vì thấy lợi trước mắt mà “bẻ cọc” bán cho người khác sẽ dẫn đến những thiệt thòi không đáng có”, ông Thế thông tin.

Lãnh đạo huyện Cam Lâm cho biết đến giờ này hồ sơ đất đai tại huyện chưa có phát sinh, biến động gì cả. Tất cả là suy đoán rồi tạo “sóng” sốt đất. UBND huyện đang cho các lực lượng chức năng theo dõi, giám sát, có vấn đề gì đột biến, vi phạm thì kịp thời xử lý.

Khá nhiều “cò đất” đổ dồn về xã Cam An Bắc, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa khiến hoạt động môi giới bất động sản nơi đây trở nên sôi động bất thường.

Bên cạnh đó, huyện cũng sẽ có văn bản gửi các xã khuyến cáo người dân cần thận trọng với những thông tin của môi giới bất động sản về tình hình ở địa phương.

Không chỉ đường trung tâm xã, các đường nhánh cũng có khá nhiều xe ô tô ra vào.

Ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa, nhìn nhận sự việc trên xuất phát từ việc một số người đưa thông tin lên mạng xã hội tài liệu trôi nổi về bản quy hoạch Cam Lâm nói chung. Thậm chí, một số người đưa ra bản đồ khu vực xã Cam An Bắc và xã Cam An Nam không nằm trong quy hoạch. Đây là chiêu mà dân kinh doanh bất động sản thường gọi là tự kích cầu nhằm thoát hàng của các nhà đầu tư đã mua trước đó.

Theo ông Quý để chấm dứt việc này, chính quyền nên công bố bản vẽ chính thức về quy hoạch tỉnh Khánh Hòa đã được phê duyệt để người dân tham khảo. Hiện nay, quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm chưa được phê duyệt, vì vậy việc tuyên truyền cần đảm bảo tính chính xác; tránh việc lợi dụng các tài liệu chưa được phê duyệt để gây ra tình trạng bất ổn như hiện nay.