Nhà đất công cho thuê ở quận 5: “Em đi khai thác làm gì, thôi mệt”

Lợi Trần
Trung tâm Văn hoá quận 5, Tp.HCM đang “chia 5 sẻ 7” đất công cho thuê hoặc bỏ hoang. Tuy nhiên, khi liên hệ, PV Người Đưa Tin nhận được câu trả lời… bất ngờ.

Phải có ý kiến của trường trực UBND quận 5

Như bài “Lãng phí đất công tại Tp.HCM - Bài 1: Hàng ha đất công “chia 5 sẻ 7” cho thuê và… bỏ trống” mà Người Đưa Tin đã phản ánh, nhiều diện tích đất công đang được Trung tâm Văn hoá quận 5 (thuộc UBND quận 5) cho thuê hoặc bỏ hoang.

Theo đó, tại vị trí số 105 đường Trần Hưng Đạo, phường 6, do Trung tâm Văn hóa quận 5 quản lý, sử dụng với diện tích rộng gần 5ha. Tuy nhiên, ngoài sự hiện diện của trung tâm này, còn là hàng loạt đơn vị “chia chác” đất công để kinh doanh, tìm kiếm lợi nhuận.

Bảng hiệu Cà phê Cá Koi kế bên Nhà sách Phương Nam.

Điển hình là Cà phê Cá Koi (bên trái Trung tâm từ đường Trần Hưng Đạo nhìn vào), Nhà hàng Cát Tường (bên phải Trung tâm Văn hoá quận 5), phía ngoài là cà phê Ông Bầu hay Nhà sách Phương Nam hoạt động khá lâu, với diện tích khoảng 1.200m2.

Cũng tại địa chỉ 105 Trần Hưng Đạo (phía con hẻm bên hông của Nhà hàng Cát Tường) có nhiều khu nhà mặt tiền đang đóng cửa.

Điển hình là Trung tâm Biểu diễn cá Vàng - Nhạc Việt. Cách đó mấy chục mét là Trung tâm Biểu diễn Cá Vàng. 2 trung tâm này đều cửa đóng then cài. Ngoài ra, phía sau còn có một quán bida Cá Vàng đang hoạt động.

Để có thông tin khách quan, PV đã liên hệ Trung tâm Văn hóa quận 5 để tìm hiểu thông tin nhưng chỉ gặp Phó Giám đốc. Người này đề nghị PV làm việc với bà Vương Khánh Giang, Bí thư Chi bộ – Giám đốc Trung tâm Văn hóa quận 5.

Cà phê Cá Koi chiếm diện tích lớn, mọc lên từ năm 2020.

Tuy nhiên, do bà Giang đang họp nên PV liên hệ bằng điện thoại. Qua điện thoại, bà Giang cho hay: “Tôi phải xin ý kiến của Thường trực UBND quận 5, vì tôi về là nó sẵn như vậy hết trơn rồi, cho nên muốn cái gì cũng phải có ý kiến của Thường trực Uỷ ban”.

Bà Giang cũng cho hay, khi Thường trực Uỷ ban cho phép tiếp báo chí thì bà mới có thể làm việc trực tiếp với PV.

Trước đó, khi PV đến trụ sở Trung tâm Văn hoá quận 5, vị Phó Giám đốc Trung tâm này cũng khuyên PV “đừng nên khai thác làm gì”.

Vị này nói: “Cái bài đó chị nghĩ em đừng nên khai thác làm gì”. Tại sao vậy chị, PV chất vấn?. “Tại vì nó là một chuỗi, chứ không phải mới đây. Một chuỗi của mấy chục năm, bây giờ em đi khai thác làm gì, thôi mệt. Cũng giống như chị là người về đây thì nó cũng đã có rồi, chị biết gì để nói cho em về nguồn gốc”.
"Tôi về là nó sẵn như vậy hết trơn rồi", lãnh đạo Trung tâm Văn hoá quận 5 nói.

Tuy nhiên, khi PV dẫn chứng như Cà phê Cá Koi mới cho thuê sau này, bà Phó Giám đốc nói: “Cho nên nếu được thì em làm việc với Giám đốc của chị, còn không thì phải gặp Uỷ ban để làm việc”.

Các công trình mọc lên khi nào?

Theo tài liệu của Trung tâm Văn hóa quận 5, Trung tâm này được xây dựng trên nền đất của khu Casino Đại thế giới cũ, nơi mà những năm 1940-1960 từng nổi tiếng là sòng bạc lớn nhất Đông Dương, khu ăn chơi trác táng đầy tai tiếng của chế độ cũ.

Sau năm 1975, nơi này là một bãi đất sình lầy, có một thủy đài lớn, 15 hộ dân cư ngụ với ao rau muống và một số xác nhà đổ nát, được sử dụng tạm thời làm bãi giam giữ xe tang vật của Công an Tp.HCM.

"Tôi về là nó sẵn như vậy hết trơn rồi", lãnh đạo Trung tâm Văn hoá quận 5 nói.

Đến năm 1979, nhằm góp phần tuyên truyền giáo dục chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, từng bước xây dựng đời sống văn hóa mới cho nhân dân trên địa bàn, quận 5 đã tuyên truyền thuyết phục 13/15 hộ dân cư ngụ tự di dời, dựng lên trên khu đất này 1 sân khấu tạm, bãi chiếu phim ngoài trời.

Từ đó, giao cho Phòng Văn hóa - Thông tin quận tổ chức các hoạt động thông tin tuyên truyền – văn hóa văn nghệ, đáp ứng kịp thời nhu cầu hưởng thụ văn hóa của đồng bào người Việt, người Hoa trong khu vực, trở thành điểm sinh hoạt lành mạnh của mọi tầng lớp nhân dân trong và ngoài quận 5.

Trung tâm biểu diễn Cá Vàng cũng cửa đóng then cài.

Năm 1985, Nhà Văn hóa cấp quận khang trang đã được xây dựng lên theo phương thức xã hội hóa với kinh phí một phần từ vốn ngân sách quận và nguồn thu bán vé của Nhà Văn hóa, cùng với sự đóng góp của Công ty CP Thực phẩm Cholimex, các hội quán người Hoa và nhiều nguồn lực khác.

Đây là công trình chào mừng kỷ niệm 10 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (1975 – 1985) của Quận 5.

Năm 1996, Nhà Văn hóa quận 5 đã được UBND Tp.HCM ban hành quyết định nâng cấp thành Trung tâm Văn hóa quận 5.

Từ năm 1997, Trung tăm văn hoá quận 5 xây dựng hàng loạt những công trình mới, trong đó có Công viên nước Đại thế giới, Khu biểu diễn cá heo (hiện bỏ hoang, xuống cấp).

Trung tâm biểu diễn Cá Vàng cũng cửa đóng then cài.

Còn Nhà hàng Cát Tường đưa vào hoạt động từ năm 2001, Nhà cưới Hoa Hồng hình thành năm 2003. Đến năm 2006, Nhà sách Phương Nam mọc lên, còn Sân khấu Cá Vàng hoạt động vào năm 2007 và trở thành sân khấu 2B từ năm 2009 (hiện bỏ hoang).

Riêng Cà phê Cá Koi chính thức khai trương ngày 9/1/2020 và được giới thiệu “là quán cà phê Cá Koi quy mô cực khủng ngay trung tâm quận 5”, có thể chứa được 600 khách cùng lúc.

Liên quan đến đất công trên địa bàn cho thuê và đặc biệt tại số 105 Trần Hưng Đạo, PV đã đến liên hệ với UBND quận 5, đơn vị này cũng đã tiếp nhận thông tin. Tuy nhiên, đến nay đơn vị này chưa có câu trả lời. PV đang chờ câu trả lời và tiếp tục liên hệ các ngành chức năng, UBND Tp.HCM để có thông tin đến bạn đọc.