Thành lập đoàn kiểm tra khu du lịch Eo Gió bãi Ngang ở Thanh Hóa

Huy Hoàng
Chủ nhân khu du lịch (KDL) trải nghiệm Eo Gió Bãi Ngang nổi tiếng ở Thanh Hóa đã sử dụng trái phép 3.720m2 đất rừng sản xuất do nhà nước quản lý

Ngày 27/5, ông Nguyễn Đức Thịnh, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) cho biết, sau khi Người Đưa Tin phản ánh, khu du lịch trải nghiệm Eo Gió Bãi Ngang xây dựng và hoạt động không phép, huyện đã thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra, làm rõ và xử lý.

Ông Bùi Sỹ Hào, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Quảng Xương thông tin, thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện, ngày 25/5, đoàn liên ngành của huyện đã đi kiểm tra thực tế tại khu du lịch Eo Gió Bãi Ngang. Hiện, đoàn đang tổng hợp hồ sơ, tham mưu báo cáo UBND huyện kết quả và hướng xử lý. Khi có kết quả chính thức sẽ thông tin tới PV.

Theo tài liệu của PV, trước đó, ngày 24/2/2023, ông Nguyễn Định Dự, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương đã ký văn bản số 492/UBND-KTHT về việc xử lý vi phạm về lĩnh vực trật tự xây dựng, đất đai trên địa bàn xã Quảng Thái.

Bất động sản - Thành lập đoàn kiểm tra khu du lịch Eo Gió bãi Ngang ở Thanh Hóa

Toàn cảnh khu du lịch Eo Gió Bãi Ngang nhìn từ trên cao.

Sau khi nghe báo cáo, tham mưu, đề xuất, Phó Chủ tịch UBND huyện giao Chủ tịch UBND xã Quảng Thái tiến hành thu hồi, hoàn trả nguyên trạng 3.720m2 đất rừng sản xuất do UBND Quảng Thái quản lý đã bị hộ ông Trần Công Dương sử dụng trái phép làm du lịch.

Như vậy, theo văn bản của UBND huyện Quảng Xương, trong tổng diện tích gần 1ha khu du lịch trải nghiệm Eo Gió Bãi Ngang có 3.720m2 đất rừng sản xuất do nhà nước quản lý.

Chủ tịch UBND xã Quảng Thái và tập thể, cá nhân liên quan phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và cấp trên nếu hành vi vi phạm của hộ ông Trần Công Dương không được xử lý dứt điểm hoặc để phát sinh thêm vi phạm mới trên địa bàn thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương.

PV tiếp tục liên hệ với ông Trần Phú Dũng – Chủ tịch UBND xã Quảng Thái để xác minh kết quả thực hiện của xã này liên quan đến chỉ đạo của UBND huyện Quảng Xương về thu hồi, trả lại nguyên trạng 3.720m2 đất rừng sản xuất do UBND xã Quảng Thái bị hộ ông Trần Công Dương sử dụng trái phép.

Bất động sản - Thành lập đoàn kiểm tra khu du lịch Eo Gió bãi Ngang ở Thanh Hóa (Hình 2).

Trồng cây, trải thảm cỏ tới tận bờ biển để kinh doanh du lịch.

Ông Dũng chỉ cho biết: “Có mấy nghìn m2 của xã thì người ta vẫn giữ nguyên hiện trạng, có làm gì trong đấy đâu. Đất này xin trồng cây và vẫn trồng cây thôi. Xã chưa làm thủ tục cho ai thuê”.

Liên quan đến nguồn gốc đất của khu du lịch trải nghiệm Eo Gió Bãi Ngang, trước đó, quá trình thu thập thông tin cho bài viết, trả lời PV, ông Trần Phú Dũng, Chủ tịch UBND xã Quảng Thái cho biết nguồn gốc đất là “đất ở và đất trồng cây lâu năm của hộ này và nhận chuyển nhượng của một số hộ khác”.

Ông Dũng không hề nói gì tới việc hộ ông Dương sử dụng trái phép 3.720m2 đất rừng sản xuất do nhà nước quản lý để làm du lịch.

Bất động sản - Thành lập đoàn kiểm tra khu du lịch Eo Gió bãi Ngang ở Thanh Hóa (Hình 3).

Một số ngôi nhà cấp 4 được xây dựng phục vụ cho việc kinh doanh tại khu du lịch Eo Gió Bãi Ngang.

Trước đó, ngày 23/5, Người Đưa Tin có đăng tải bài viết: ““Góc khuất” sau điểm Check-In Eo Gió Bãi Ngang nổi tiếng Thanh Hóa”. Nội dung phản ánh, dù chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa cấp phép xây dựng và hoạt động, đã bị UBND huyện Quảng Xương xử phạt hành chính 27,5 triệu đồng, nhưng khu du lịch trải nghiệm Eo Gió Bãi Ngang rộng gần 1ha tại thôn 8, xã Quảng Thái vẫn ngang nhiên hoạt động.

Ngay cổng ra vào khu du lịch có tấm biển: “EO GIÓ BÃI NGANG”. Theo niêm yết, vé vào cổng 50.000 đồng/ người bao gồm 1 đồ uống, thời gian mở cửa từ 7h30-22h hàng ngày. Giá cho thuê lều để ngủ vào ban ngày là 400.000 đồng/ lều, ban đêm là 700.000 đồng/lều. Ngoài ra, tại đây còn có dịch vụ đốt lửa trại, cho thuê loa kéo, đồ nướng và nước uống.

Theo tìm hiểu, khu du lịch này được xây dựng hơn 1 năm nay nay và chính thức đi vào hoạt động cuối tháng 4/2023. Tại đây, có một số nhà cấp 4 được xây bằng bê tông, lợp tôn, nhà vệ sinh tiện ích, hệ thống đường lát bằng bê tông và hệ thống cảnh quan để kinh doanh du lịch.