Nghịch cảnh dự án khu nhà ở “treo” 20 năm tại Tp.Thủ Đức

Huy Hoàng
Nhiều người dân đã bàn giao đất cho Dự án Khu dân cư Trường Thịnh, tuy nhiên đến nay, họ vẫn chưa nhận được nền đất tái định cư tại dự án.

Rất nhiều hộ dân trước đây vốn sinh sống yên ổn tại phường An Khánh, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM đã phải chịu cảnh thuê nhà trọ nhiều năm qua. Thậm chí, có nhiều người gần đất xa trời nhưng vẫn chưa nhận được nền đất tái định cư trong dự án. Bên cạnh đó, rất nhiều người mua nền đất của dự án này nhưng hàng chục năm nay cùng chịu chung số phận, chưa thấy đất của mình ở đâu?. Trong khi đất tại dự án lại bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm. Đó chính là nỗi xót xa đang diễn ra tại Khu nhà ở tại phường Bình An – hay quen gọi Khu dân cư Trường Thịnh (nay là phường An Khánh, Tp.Thủ Đức). Nguyên do vì đâu nên nỗi này?.

Bài 1: Nhức nhối gần 20 năm chủ đầu tư “treo” dự án khiến người dân lãnh đủ

Nhiều người dân đã bàn giao đất cho Dự án Xây dựng Khu nhà ở tại phường Bình An (nay là phường An Khánh, Tp.Thủ Đức) hay còn gọi là Khu dân cư Trường Thịnh (khu nhà ở cán bộ công nhân viên của Tp.HCM) nằm trên địa bàn phường An Khánh từ hàng chục năm qua. Tuy nhiên, đến nay, họ vẫn chưa nhận được nền đất tái định cư tại dự án, dẫn tới phải đi thuê nhà hoặc ở nhờ nhà người khác, khiến cuộc sống hết sức vất vả, khó khăn.

Giao đất cho dự án… nhưng bơ vơ

Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Vũ Công Thuần (SN 1951) cho biết: “Thời điểm 2005, gia đình tôi có bàn giao 284m2 đất nằm trong dự án và sẽ được bồi thường 2 nền, với tổng diện tích là 140m2 và 530 triệu đồng. Đồng thời, chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư – Xây dựng Trường Thịnh (Công ty Trường Thịnh) ký Hợp đồng Thoả thuận Bồi thường nhà, đất đai và tài sản khác trên đất, cam kết trong vòng 9 tháng sẽ bàn giao 2 nền đất này để chúng tôi xây nhà.

Bất động sản - Nghịch cảnh dự án khu nhà ở “treo” 20 năm tại Tp.Thủ Đức

Dự án Xây dựng Khu nhà ở tại phường Bình An (nay là phường An Khánh, Tp.Thủ Đức) hay còn gọi là Khu dân cư Trường Thịnh (khu nhà ở cán bộ công nhân viên của Tp.HCM) nằm trên địa bàn phường An Khánh.

Tuy nhiên, sau nhiều năm, chúng tôi phải chuyển đi nơi ở khác và liên hệ đến Công ty Trường Thịnh nhưng không nhận được bất cứ thông tin phản hồi nào hoặc cam kết cụ thể ngày nào về việc giao 2 nền đất này. Người dân chúng tôi đã giao đất cho dự án, đến nay đã gần 20 năm lại không có đất để xây nhà ở?”.

Tương tự, bà Phạm Thị Phụng (con gái bà Trần Thị Đào) cho biết: “Mẹ tôi nay đã già, 98 tuổi rồi, chưa biết ngày nào sẽ rời cõi trần, tuy nhiên mong ước của bà chính là được nhận đất của mình để xây nhà, ổn định cuộc sống. Trong khi gia đình đã giao gần 600m2 đất cho dự án nhiều năm qua, nhưng đến nay chưa nhận lại được nền đất mới theo như cam kết của chủ đầu tư là trong vòng 6 tháng từ thời điểm giao đất. Mẹ tôi đã già yếu, vậy còn đợi được bao lâu nữa để nhận được đất?”.

Cùng cảnh ngộ là hộ gia đình ông Phạm Văn Hùng và bà Nguyễn Thị Thu Thủy giao đất cho dự án gần 100m2 từ năm 2015. Tuy nhiên, đến nay, họ cũng không hề nhận được nền đất như thỏa thuận từ Công ty Trường Thịnh. Đáng nói, gia đình ông Hùng và một số người khác xin hoán đổi nền đất tương tự nằm trên địa bàn phường An Khánh nhưng không được giải quyết.

“Không có đất để làm nhà, gia đình phải đi thuê nhà trọ ở. Do đông người, chúng tôi phải đổi nhiều căn nhà thuê khác nhau, mỗi lần chuyển nhà thuê là hết sức vất vả, khổ cực. Trước đây, chúng tôi đang ở trong căn nhà thoải mái trên đất của mình, nhưng nhiều năm qua đã giao đất cho dự án lại phải đi thuê nhà ở, thật là trớ trêu”, bà Thuỷ nói.

Một diễn biến khác, khi cam kết giao nhà, Công ty Trường Thịnh cũng cam kết sẽ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người dân, tùy thuộc vào diện tích và đặc trưng của từng hộ sẽ có mức hỗ trợ khác nhau. Điển hình như gia đình bà Phụng mỗi tháng được hỗ trợ 15 triệu đồng, tuy nhiên, 9 tháng qua, Công ty không tiếp tục hỗ trợ số tiền này.

Tương tự, bà Thủy cũng khẳng định: “Hai năm nay, Công ty Trường Thịnh không hề trả tiền thuê nhà cho chúng tôi, với số tiền 30 triệu đồng/tháng”. Thậm chí, có trường hợp chưa nhận được đồng tiền hỗ trợ thuê nhà nào, như ông Thuần cho hay: “Từ khi gia đình tôi bàn giao đất cho dự án đến nay chưa nhận được bất cứ một đồng nào từ tiền hỗ trợ thuê nhà. Trong khi bản thân tôi đã 2 lần bị ung thư rồi”.

Người dân lãnh đủ còn đất bỏ hoang

Hiện nay, nguyện vọng của người dân là yêu cầu Công ty Trường Thịnh và các bên liên quan phải bàn giao nền đất, tiến hành thực hiện các thủ tục liên quan để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các thủ tục pháp lý liên quan để họ xây nhà, ổn định cuộc sống. Đồng thời, thanh toán số tiền hỗ trợ thuê nhà còn nợ thời gian qua.

“Công ty Trường Thịnh có làm được hay không cũng phải gặp gỡ, đối thoại với người dân để có phương án tháo gỡ, giải quyết. Bởi vì, nhiều lần, chúng tôi đã liên hệ đến Công ty Trường Thịnh nhưng không được trả lời, giải quyết. Trong khi đó, giám đốc công ty cũng trốn tránh và nhiều năm qua, không có bất cứ đối thoại nào với người dân”, ông Thuần cho hay.

Bất động sản - Nghịch cảnh dự án khu nhà ở “treo” 20 năm tại Tp.Thủ Đức (Hình 2).

Người dân phản ánh vụ việc với Người Đưa Tin.

Chia sẻ với PV, ông Hoàng cho biết: “Lúc chuẩn bị triển khai dự án đến nay đã mười mấy năm trôi qua. Một điều trớ trêu là đất giao cho dự án, người dân lại phải chịu cảnh đi ở nhờ, thuê nhà ở hoặc tìm đến nơi khác để sinh sống, trong khi đất đai của mình lại bỏ hoang, lãng phí, cỏ dại mọc um tùm, là nơi đổ rác”.

Ghi nhận thực tế của PV trên thực địa cũng cho thấy, hiện nay cây cỏ dại mọc um tùm, cao quá đầu người, thậm chí đi vào bên trong có những nơi như cánh rừng cây dại giữa lòng thành phố. Khoảng cách từ dự án (quận 2 cũ) vào trung tâm quận 1 chỉ khoảng 10 phút đi xe máy.

“Ngày xưa chúng tôi đang có cuộc sống ổn định, yên bình tại khu vực này bỗng đâu xuất hiện dự án khu nhà ở cho cán bộ, công nhân viên. Từ đó, chính quyền, các ban ngành đoàn thể xuống vận động, hô hào, cờ trống và cam kết 6 tháng sau sẽ có đất mới để xây nhà mới, với khẩu hiệu “sẽ có cuộc sống mới tốt hơn”.

Chúng tôi tin vào tin tưởng nên sẵn sàng giao đất cho dự án để làm cho bộ mặt thành phố trở nên đẹp hơn, khang trang hơn, hiện đại hơn và văn minh hơn. Tuy nhiên, không hiểu lý do gì, các bên liên quan lại để cho một khu đất vàng giữa lòng thành phố nằm trơ trọi cả chục năm nay”, ông Hoàng chia sẻ.

Chí Thanh - An Bình