Trại lợn của Giám đốc ban xây dựng ở Huế kiếm tiền từ bán điện ra sao?

Lợi Trần
Chỉ tính riêng năm 2022, công suất điện mặt trời từ trang trại lợn của ông Nguyễn Đăng Trường là 802,35 Kw, và sản lượng điện là 710.077 kWh.

Như Người Đưa Tin đã đăng tải, UBND Tp. Huế đã thành lập đoàn kiểm tra việc sử dụng đất trang trại tại tiểu khu 113, phường Hương Hồ (TP.Huế) của ông Nguyễn Đăng Trường, Giám đốc ban QLDA đầu tư xây dựng công trình tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Trên mái các công trình của trang trại đã được phủ diện tích lớn pin điện năng lượng mặt trời. (Ảnh chụp từ google Maps)

Trước đó, liên quan đến việc sử dụng đất tại khu đất này, sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đã chỉ ra nhiều vi phạm như: Sau khi được chuyển mục đích sử dụng đất từ đất rừng sản xuất thành đất nông nghiệp khác, ông Trường đã xây dựng hệ thống chuồng trại phục vụ chăn nuôi không có giấy phép xây dựng; Có hành vi chiếm lấn sử dụng một phần diện tích đất khi chưa được cơ quan quản lý Nhà nước về đất đai cho phép; Xây dựng 2 trại gà với diện tích khoảng 450m2 trên đất rừng sản xuất, không phù hợp với mục đích sử dụng đất được ghi nhận tại Giấy chứng nhận thửa đất số 413, tờ bản đồ số 5; Việc kết hợp lắp đặt hệ thống pin sản xuất điện năng lượng mặt trời trên mái trang trại và cho thuê mái để lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời là không phù hợp với kế hoạch sử dụng đất, nhu cầu sử dụng đất và việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất...

Theo báo cáo của sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên-Huế, hiện khu đất này do ông bà Nguyễn Đăng Trường, Nguyễn Ngọc Quỳnh Chi là chủ sử dụng đất hợp tác kinh doanh, sản xuất với công ty TNHH Xây dựng và chăn nuôi Trí Dũng (Sau đây viết tắt là công ty Trí Dũng).

Trong quá trình hợp tác kinh doanh, công ty Trí Dũng đã thuê công ty TNHH Tư vấn xây dựng và năng lượng Việt lắp đặt hệ thống mặt trời mái nhà với diện tích 6.000m2 (trên mái trại lợn) để kinh doanh và một phần để phục vụ hoạt động sản xuất chăn nuôi của trang trại.

Sau đó, công ty Trí Dũng tiếp tục cho 2 công ty gồm: Công ty TNHH MTV Solar ATN và công ty TNHH MTV năng lượng xanh Hoàng Long thuê mái trại gà, trại cá và nhà ở công nhân với diện tích 6.000m2 để lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà.

Việc lắp đặt các hệ thống điện mặt trời này được thực hiện, hoàn thành và đóng điện trong cùng năm 2020 với tổng diện tích là 12.000m2 (bao gồm cả 300m2 lắp đặt trên mái trại gà xây dựng sai mục đích sử dụng đất tại thửa đất số 413, tờ bản đồ số 5 nói trên). Tổng công suất lắp đặt thời điểm ấy là 2325,32 kWp.

Sau đó, công ty Điện lực Thừa Thiên-Huế và Điện lực Hương Trà (thừa uỷ quyền của Tổng công ty Điện lực miền Trung) đã nghiệm thu đóng điện và ký kết hợp đồng mua điện theo các hợp đồng cho dự án điện mặt trời trên mái nhà ngày: 10/6/2020, 17/7/2020, 03/11/2020, 31/12/2020.

Hiện theo tài liệu PV có được, riêng năm 2022, công suất điện mặt trời của trang trại lợn này là 802,35 Kw, sản lượng điện là 710.077 kWh. Tính theo đơn giá mua điện năng lượng mặt trời năm 2022 của công ty Điện lực Thừa Thiên-Huế năm 2022 là 1.939 đồng/kWh thì số tiền trang trại này thu được từ bán điện trong năm 2022 là hơn 1,2 tỷ đồng.

Khu đất gồm 5 thửa đất rộng hơn 50.000m2 đã được xây dựng hệ thống các công trình chuồng trại bề thế, quy mô lớn.

Xin được nhắc lại báo cáo của sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên-Huế, việc kết hợp lắp đặt hệ thống pin sản xuất năng lượng mặt trời trên mái nhà trang trại và cho thuê mái để lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời này là không phù hợp với kế hoạch sử dụng đất, nhu cầu sử dụng đất và việc chuyển mục đích sử dụng đất.

Tuy nhiên, do thời điểm kiểm tra, pháp luật đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành chưa quy định cụ thể với trường hợp sử dụng đất nông nghiệp , đất trang trại kết hợp áp mái điện năng lượng mặt trời và Nghị định số 91/2019/NĐ-CP của Chính phủ chưa quy định về xử phạt vi phạm hành chính với hành vi này. Cho nên, không có căn cứ để thực hiện xử phạt vi phạm hành chính theo pháp luật đất đai.

Qua kết quả kiểm tra, sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đã có những kiến nghị với UBND tỉnh này như: Pháp luật đất đai cần nghiên cứu bổ sung các quy định liên quan đến việc sử dụng đất nông nghiệp khác làm trang trại kết hợp với phát triển hệ thống điện mặt trời mái nhà; Quy định về xử phạt vi phạm hành chính về đất đai và giá đất khi giao đất, cho thuê đất có lắp đặt hệ thống mặt trời mái nhà để kinh doanh điện.

Đồng thời, để có giải pháp kịp thời tăng cường quản lý, ngăn chặn việc sử dụng đất làm trang trại kết hợp phát triển hệ thống điện mặt trời mái nhà để kinh doanh điện, sở Tài nguyên và Môi trường cũng kiến nghị UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế giao sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và chính quyền địa phương tham mưu xây dựng chỉ thị, quyết định tạm thời để phục vụ quản lý Nhà nước về đất đai, phát triển nông nghiệp, sản xuất kinh doanh theo quy hoạch, kế hoạch.

Liên quan đến kết quả làm việc của đoàn kiểm tra mà UBND TP.Huế đã thành lập để kiểm tra việc sử dụng đất trên, lãnh đạo UBND TP.Huế thông tin, hiện chưa có báo cáo kết quả của đoàn và cho biết, sau khi có báo cáo cụ thể sẽ thông tin đến PV.