Công trình gây nứt nhà dân ở Hàng Buồm, Hà Nội: (Bài 2) Phường, Quận 'ém' hồ sơ

Admin
Một công trình xây dựng quy mô lớn ở phường Hàng Buồn, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội có dấu hiệu vi phạm pháp luật diễn ra công khai, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự an toàn của công trình nhà cửa, đe dọa tính mạng của nhiều hộ dân xung quanh, đến nay chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm, gây lo lắng, bức xúc trong nhân dân.

Theo ghi nhận của PV, từ nhiều ngày qua, công trình xây dựng số 4 Lương Ngọc Quyến vẫn đóng kín cửa, âm thầm xây dựng ở bên trong, bất chấp những bức xúc của các hộ dân bị ảnh hưởng gây lún, nứt nhà và sự an toàn của công trình bị đe dọa nghiêm trọng.

Mặc dù cán bộ UBND phường thừa nhận, trong thiết kế của công trình này không có hệ thống tầng hầm, tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, thì chủ công trình đang cấp tập xây dựng hệ thống tầng hầm có quy mô kiên cố.

Điều đáng nói, khi làm việc với PV, ông Lê Duy Hòa, cán bộ trật tự xây dựng phường Hàng Buồm đã từ chối cung cấp hồ sơ liên quan đến công trình xây dựng này.

Khi PV đề cập đến việc người dân tố công trình đào đất xây tầng hầm thì ông Hòa cho biết không có chuyện xây tầng hầm, nhưng vị này lại không cung cấp được các văn bản kiểm tra công trình theo đơn kiến nghị của nhân dân.

z2386510551145-1cc3685c248837e8f592b0afaef560aa-1616072994.jpg

Nhiều ngày qua, công trình xây dựng số 4 Lương Ngọc Quyến vẫn đóng kín cửa xây dựng, bất chấp phản ảnh của nhân dân phường Hàng Buồm

Trao đổi với PV, ông Trần Tuấn Tú, cán bộ đội quản lý trật tự xây dựng quận Hoàn Kiếm, phụ trách địa bàn phường Hàng Buồm, cho biết: "Khi người dân có phản ảnh, chúng tôi đã phối hợp với UBND phường kiểm tra và đã xử lý vi phạm, ra quyết định xử phạt với số tiền 17,5 triệu đồng và đình chỉ hoạt động xây dựng. Đề nghị UBND phường có phương án yêu cầu chủ công trình phải xử lý đền bù khắc phục hậu quả lún nứt nhà cho các hộ dân bị ảnh hưởng".

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế và những hình ảnh do người dân cung cấp, thì mặc dù cơ quan chức năng đã đình chỉ xây dựng, nhưng hàng đêm, chủ công trình vẫn đưa công nhân vào thực hiện xây dựng rất cấp tập.

Ông Tú cũng thừa nhận công trình này không được phép xây dựng tầng hầm, và cho rằng chủ công trình chỉ đang thi công phần móng, khi PV gặng hỏi về việc nếu sau này công trình hoàn thiện và có tầng hầm, thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm thì vị này đã không giải thích được.

z2386510549942-c0c0c7048a2cff6509e5987b4c81fdc8-1616072994.jpg

Ông Trần Tuấn Tú, cán bộ đội quản lý trật tự xây dựng quận Hoàn Kiếm, khẳng định công trình số 4 Lương Ngọc Quyến không xây dựng tầng hầm

Thời gian qua, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội, đã có những động thái xử lý sai phạm về trật tự xây dựng rất kiên quyết, điển hình là công trình ở số 8b, phố Lê Trực, quận Ba Đình, Hà Nội, việc làm trên đã được nhân dân thành phố nói riêng và dư luận cả nước nói chung, rất đồng tình ủng hộ, thì không có lý do gì, lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm lại "ưu ái" cho công trình sai phạm ở số 4 Lương Ngọc Quyến, để rồi sự thượng tôn pháp luật bị xâm hại, còn người dân thì bức xúc và mất niềm tin vào cơ quan chức năng, dẫn đến tình trạng khiếu kiện kéo dài, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Đề nghị Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cần nghiêm túc vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm vụ việc và cũng cần làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm, tránh gây bức xúc trong nhân dân.