Tết Hàn thực: Người dân xếp hàng dài mua bánh trôi, bánh chay

Admin
Sáng sớm 14/4, (tức 3/3 Âm lịch), nhiều người dân Hà Nội xếp hàng nhiều giờ để mua bánh trôi, bánh chay.
Dân sinh - Tết Hàn thực: Người dân xếp hàng dài mua bánh trôi, bánh chay

Hằng năm, cứ đến ngày 3 tháng 3 Âm lịch - Tết hàn thực, các gia đình người Việt sẽ chuẩn bị những đĩa bánh trôi, bánh chay thơm ngon để lễ phật, cúng gia tiên, bày tỏ lòng thành, hướng về nguồn cội, tiếp nối truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta từ bao đời nay.

Dân sinh - Tết Hàn thực: Người dân xếp hàng dài mua bánh trôi, bánh chay (Hình 2).

Theo ghi nhận của PV, ngay từ sáng sớm, rất đông người dân đã đứng xếp hàng dài trên vỉa hè phố Ngô Thì Nhậm (Hà Nội) để mua cho được bánh ngon ở quán chè lâu đời, nơi được người dân ca ngợi là có bánh trôi, bánh chay ngon nhất Hà Nội.

Dân sinh - Tết Hàn thực: Người dân xếp hàng dài mua bánh trôi, bánh chay (Hình 3).

Để có được những đĩa bánh ngon, việc lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng, sau đó là công đoạn nặn và nấu bánh.

Dân sinh - Tết Hàn thực: Người dân xếp hàng dài mua bánh trôi, bánh chay (Hình 4).

 

Dân sinh - Tết Hàn thực: Người dân xếp hàng dài mua bánh trôi, bánh chay (Hình 5).

Bánh trôi nặn viên nhỏ, nhân phía trong là đường đỏ. Bánh chay nặn tròn dẹt, trong có nhân đỗ. Muốn nhân đậu xanh trong những chiếc bánh thơm bùi hơn, người thợ sẽ chọn loại đỗ tiêu, hạt nhỏ.

Dân sinh - Tết Hàn thực: Người dân xếp hàng dài mua bánh trôi, bánh chay (Hình 6).

Chủ một cửa hàng trên phố Ngô Thì Nhậm chia sẻ: “Theo kinh nghiệm từ những năm trước, thời điểm đầu tháng Ba âm lịch, cho đến đúng ngày 3/3, lượng khách đến mua hàng rất đông nên chúng tôi đã phải huy động cả gia đình dậy từ sáng sớm để làm bánh cho kịp. Khoảng thời gian cao điểm đông khách nhất bắt đầu từ 7h sáng, kéo dài đến chiều và vãn khách dần vào chập tối. Mỗi khách hàng thường phải xếp hàng từ 30 phút đến 1 tiếng mới đến lượt mua bánh”.

Dân sinh - Tết Hàn thực: Người dân xếp hàng dài mua bánh trôi, bánh chay (Hình 7).

Được biết, giá bánh năm nay cũng không tăng so với mọi năm, trung bình, bánh chay có giá 20.000 đồng/ bát, bánh trôi có giá 15.000 đồng/ đĩa.

Dân sinh - Tết Hàn thực: Người dân xếp hàng dài mua bánh trôi, bánh chay (Hình 8).

Để bán nhanh hơn, bánh sau khi luộc xong sẽ được vớt bỏ vào túi sẵn, chờ khách tới mua.

Dân sinh - Tết Hàn thực: Người dân xếp hàng dài mua bánh trôi, bánh chay (Hình 9).

Đến 8h30 cùng ngày, bánh trôi đã hết hàng, chỉ còn bánh chay, tuy nhiên số người đến mua vẫn không hề giảm.

Dân sinh - Tết Hàn thực: Người dân xếp hàng dài mua bánh trôi, bánh chay (Hình 10).

 

Dân sinh - Tết Hàn thực: Người dân xếp hàng dài mua bánh trôi, bánh chay (Hình 11).

Mua được hàng sau hơn 30 phút chờ đợi, chị Vân Anh (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: "Bao nhiêu năm cứ đến ngày này, tôi lại đến đây thưởng thức hương vị chè cổ của Hà Nội mà không phải ở đâu cũng có, dù có xếp hàng lâu hơn chút, nhưng cũng đã quen rồi".