TP.HCM: Phát hiện hàng loạt sai phạm khi tiến hành kiểm tra đột xuất các phòng khám “vẽ bệnh, moi tiền”

Huy Hoàng
Thanh tra Sở Y tế TP.HCM và các chuyên gia ngành y kiểm tra đột xuất nhiều phòng khám bị phản ánh 'vẽ bệnh, moi tiền' và phát hiện nhiều sai phạm.

Chiều 6/12, đại diện Sở Y tế TP.HCM cho công bố thông tin kết quả kiểm tra đột xuất các phòng khám tư đa khoa nhân, trong đó có các phòng khám đa khoa có yếu tố nước ngoài liên tục sai phạm trong lĩnh vực khám, chữa bệnh, bao gồm 1 số phòng khám từng bị phản ánh “vẽ bệnh, moi tiền”. Các cuộc kiểm tra đột xuất này do Thanh tra Sở Y tế cùng các chuyên gia của ngành thực hiện.

Các đoàn đã đã tiến hành kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động khám, chữa bệnh tại 12 phòng khám đa khoa đã từng bị xử lý vi phạm hành chính trước đây. Trong đó 4 phòng khám có đăng ký người hành nghề là người nước ngoài: Phòng khám đa khoa Âu Á (Q.6), Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu (Q.5), Phòng khám đa khoa Hồng Phong (Q.5), Phòng khám đa khoa Thăng Long (Q,10).

z4288119764479-b10ecc3b1071b9802-1682234416675-1684385198.jpg
Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu.

Qua kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế ghi nhận tại các phòng khám đa khoa này đều có vi phạm các quy định hành nghề khám, chữa bệnh. Các vi phạm cụ thể như: bố trí thêm phòng điều trị; bổ sung trang thiết bị y tế nhưng chưa báo cáo Sở Y tế; không đảm bảo điều kiện vệ sinh; không đủ dụng cụ để thực hiện các thủ thuật sản phụ cho người bệnh; nhân sự tham gia khám, chữa bệnh chưa đăng ký hành nghề theo quy định; nhân sự đã đăng ký hành nghề tại phòng khám nhưng không có mặt đầy đủ theo thời gian đã đăng ký hành nghề với Sở Y tế.

Khi kiểm tra hoạt động chuyên môn của các phòng khám này, các chuyên gia tham gia đoàn kiểm tra (Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Bình Dân) nhận thấy một số người hành nghề chưa nắm bắt được chuyên môn trong quá trình điều trị; chẩn đoán và điều trị chưa đúng phác đồ của Bộ Y tế; chỉ định kháng sinh không phù hợp phác đồ điều trị; không có chứng chỉ đào tạo chuyên môn phù hợp.

Ngoài ra, lỗi hay gặp tại các phòng khám này là quảng cáo không đúng, không phù hợp với nội dung đã được Sở Y tế xác nhận; quảng cáo quá phạm vi chuyên môn đã được Sở Y tế cấp phép hoạt động (điều trị bệnh nam khoa, bệnh xã hội, bệnh trĩ…).

Thanh tra Sở Y tế tiếp tục làm rõ và kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, kết quả xử lý sẽ được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế để người dân được biết và cùng giám sát.

Với các sai phạm tiếp tục lặp đi lặp lại, Sở Y tế kiến nghị Quốc hội sớm điều chỉnh bổ sung luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi, trong đó, quy định rõ người nước ngoài muốn hành nghề khám chữa bệnh tại Việt Nam phải trải qua kỳ thi chứng chỉ hành nghề, đồng thời tăng nặng hình thức xử phạt để đủ sức răn đe.